Elon Musk nghẹn ngào trong đại hội cổ đông của TeslaCác cổ đông đã phân bua sự hiềm nghi rằng Tesla chẳng thể đạt kế hoạch sản lượng phân phối mẫu Model 3 trong đại hội cổ đông của tổ chức hôm thứ Ba (5/6). Tỷ phú Elon Musk đã phải trấn an các nhà đầu tư rằng dây chuyền phân phối có thể hoàn thiện được 3.500 chiếc Model 3 mỗi tuần và sẽ sớm tăng lên công suất 5.000 chiếc.

“Có năng lực tôi và quý tương đốich sẽ đạt được con số 5.000 vào cuối tháng. Tôi muốn đề cập rằng tôi đã có vài tháng tồi tệ và kinh khủng nhất trong đời. Nhưng tôi nghĩ tôi và quý tương đốich sẽ đến đích”, Musk đề cập.

Thậm chí, 1 số cổ đông than phiền rằng họ đang mất dần niềm tin vào Tesla vì sự chậm trễ trong phân phối. Elon Musk thừa nhận điểm yếu của bản thân là cảm thấy rất “kinh khủng” với việc tuân thủ các lịch trình.Fortune diễn tả vị tỷ phú kỹ thuật này đã tỏ ra nghẹn ngào trong đại hội.

“Tại Tesla, chúng tôi chế tác xe bằng ái tình. Tại rất nhiều tổ chức, chúng được vun đắp bởi phòng ban tiếp thị hoặc nguồn vốn và không có vong linh. Chúng tôi không xuất sắc nhưng chúng tôi đã đổ tâm huyết và tỷ mỉ vào đó”, Musk xúc động đùm bọc trách nhiệm đơn vị xe đặt ra.

Cổ phiếu của Tesla đã giảm mạnh tính từ lúc khi đạt đỉnh vào mùa hè năm ngoái, trong bối cảnh nhiều lo ngại về sự chậm trễ tiến độ phân phối Model 3 và nguy cơ phải huy động thêm tiền mặt để vượt qua công đoạn cạnh tranh. Giá cổ phiếu của tổ chức đã giảm gần 2% hôm đại hội diễn ra.

Tuy nhiên, Musk tuyên bố diễn biến quý tới đang triển vọng tương đối sáng sủa và tạm không cần huy động thêm tiền mặt. “Thực sự là hồ hết tôi và quý tương đốich sẽ có thu nhập ròng rã hăng hái theo quy tắc GAAP trong quý tới cũng như dòng tiền hăng hái trong quý III và quý IV. Chúng tôi không đợi mong sẽ tăng thêm nợ hay vốn chủ sở hữu nào”, Musk đảm bảo.

Tesla tiêu 6.500 USD mỗi phút để tồn tại

Tesla tiêu 6.500 USD mỗi phút để còn đó

Vẫn không mấy an tâm, hai trong số các giải pháp được 1 số cổ đông bắt buộc tại đại hội là thay thế Elon Musk bằng 1 người đứng đầu độc lập tương đốic và xóa tên 3 người tham gia trong hội đồng quản trị. Tuy nhiên, buộc phải này không thành vì không đạt được tỷ lệ ủng hộ cần phải có. Do đó, Musk vẫn là người đứng đầu Tesla.

Về định hướng vững mạnh dài hạn, Musk cho hay đang cân nhắc vững mạnh các mặt hàng hoàn toàn không tiêu dùng da động vật theo các bắt buộc riêng của quý tương đốich hàng. Bên cạnh đó, ông tuyên bố tổ chức sẽ không bao giờ phân phối xe hai bánh vì khiếp sợ suýt chết lúc còn trẻ.

“Tôi đã từng đi xe máy khi còn nhỏ và chạy xe trong tám năm hay gì đó, cho đến năm 17 tuổi và suýt chết vì 1 chiếc xe chuyên chở. Vì vậy, chúng tôi sẽ không khiến cho xe máy”, Musk khẳng định.

Phiên An (theo Fortune)