Đường tới sai phạm của Phó tổng giám đốc PetroVietnamNgày 31/8, cơ quan cảnh sát dò hỏi (Bộ Công an) đã quy chế khởi tố vụ án, khởi tố bị can và có lệnh bắt, khám xét với ông Ninh Văn Quỳnh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam). Ông Quỳnh được cho là người có lợi quyền, sứ mạng liên đới trong việc PetroVietnam mất 800 tỷ đồng đầu tư vào OceanBank.

Trước khi bị bắt, ông Quỳnh có gần 30 năm khiến cho trong lĩnh vực dầu khí và đã trải qua nhiều vị trí, chức phận không thể bỏ qua. Từ 1 viên chức kế toán quản trị thông thường, ông Quỳnh mau chóng giữ chức kế toán quản trị trưởng tại 1 số doanh nghiệp người tham gia của PetroVietnam trước khi nắm trọng trách này tại tập đoàn.

Sinh năm 1958 tại Nam Định, ông Quỳnh tốt nghiệp chuyên lĩnh vực kế toán quản trị công nghiệp (Đại học Tài chính kế toán quản trị Hà Nội). Vị trí nhanh nhất sau khi ra trường, nguyên Kế toán trưởng PetroVietnam về đầu quân cho Đoàn dầu khí Cửu Long. Làm việc ở đây 2 năm, ông Quỳnh chuyển sang khiến cho cán bộ phòng kế toán quản trị Công ty Địa vật lý. Năm 1989, ông Quỳnh giữ chức kế toán quản trị trưởng Công ty PetroVietnam I và sau đó là Công ty giám sát và phân chia hàng hóa dầu khí (PVSC) 3 năm sau đó.

duong-toi-sai-pham-cua-pho-tong-giam-doc-petrovietnam

Ông Ninh Văn Quỳnh – Phó tổng giám đốc PetroVietnam bị bắt vì tội cố ý khiến cho trái các quy định của nhà nước về chủa quản kinh tế gây hậu quả nguy hiểm.

Không giới hạn chân tại PVSC, năm 2000 nguyên kế toán quản trị trưởng PetroVietnam chuyển sang Tổng tổ chức dầu khí Việt Nam (PV Oil) trong vai trò Phó trưởng ban kiểm toán nội bộ, sau đó là trưởng ban vốn đầu tư kiểm toán. Trụ tại PV Oil 8 năm, năm 2008 ông Quỳnh về Tập đoàn dầu khí và giữ chức phận kế toán quản trị trưởng. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Xuân Sơn khiến cho đại diện phần vốn góp của PetroVietnam tại OceanBank và giữ chức Tổng giám đốc OceanBank (2010 – 2011).

Trong bản kết luận dò hỏi của cơ quan dò hỏi hồi cuối năm 2016, ông Ninh Văn Quỳnh 1 mực phủ nhận đã nhận khoản tiền “hoa hồng” chi ngoài lãi suất từ Nguyễn Xuân Sơn và OceanBank, dù có thời điểm số tiền PetroVietnam gửi tại nhà băng này lên tới 11.000 tỷ đồng.

Khai tại phiên toà xét xử đại án kinh tế ở OceanBank đầu tháng 3/2017, ông Quỳnh cho hay, việc góp 800 tỷ đồng của PetroVietnam vào OceanBank khởi đầu từ năm 2011, được tiến hành theo 3 đợt và luôn trong “room” 20%. Việc tiêu dùng vốn của tập đoàn này nhận được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền và PetroVietnam cũng ban hành Nghị quyết Hội đồng quản trị liên đới tới việc góp vốn này. Đến năm 2013, PetroVietnam vẫn ghi nhận khoản lãi từ góp vốn vào OceanBank và được chia cổ tức từ nhà băng.

Ngoài góp vốn, PetroVietnam cũng thường xuyên duy trì khoản gửi tại nhà băng này, có thời điểm cao nhất lên tới 11.000 tỷ đồng, thời hạn gửi cao nhất là 6 tháng, rẻ nhất 1 tháng.

“Khi gửi tiền vào OceanBank phía tập đoàn không chịu bất kỳ sức ép nào và cũng chưa bao giờ nhận tiền coi sóc quý khách hàng từ nhà băng”, ông Quỳnh khai.

Tuy nhiên, tại phiên toà xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm ngày 31/8, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Chủ tịch PetroVietnam, Tổng giám đốc OceanBank lại đột ngột khai đã nhiều lần chi cho ông Ninh Văn Quỳnh, tổng cộng 30-40 tỷ đồng. Việc đưa tiền không theo nguyên tắc nào và cứ 2 – 3 tháng 1 lần. Các khoản tiền chi khác cho lãnh đạo tập đoàn đều chi qua đầu mối là ông Ninh Văn Quỳnh.

“Trước đó bị cáo chi qua anh Quỳnh, sau này cũng vậy. Chi trực tiếp chỉ ngày lễ tết. Tặng quà nhau là thông lệ thôi. Giai đoạn sau thì đưa cho anh Quỳnh, khi lãnh đạo tập đoàn có nhu cầu ăn tiêu thì gặp anh Quỳnh. Mỗi năm bị cáo chi 10 tỷ đồng, 5 năm hết chừng 50 tỷ. Bị cáo đều đưa hết cho anh Quỳnh, khi nào cần chi thì lại lấy”, Nguyễn Xuân Sơn khai tại tòa. Tuy nhiên, những lời khai của bị cáo Sơn đều bị ông Quỳnh phủ nhận như tại phiên toà diễn ra cách đây 6 tháng.

“Là lãnh đạo PetroVietnam, chúng tôi nhận thức được là không được nhận lãi suất ngoài huy động. Đó là hành vi sai, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Đặc biệt, sau vụ án Huyền Như, PetroVietnam đã có văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp người tham gia không được nhận lãi suất ngoài”, ông Quỳnh khẳng định tại toà ngày 31/8.

Trong phiên ngày 1/9, ông Sơn tiếp diễn khẳng định đã nhận tiền tài Hà Văn Thắm để “coi sóc quý khách hàng PetroVietnam”. Khoản tiền này đều được chuyển phê chuẩn ông Ninh Văn Quỳnh. Nguyễn Xuân Thắng, nguyên Phó giám đốc khối quý khách hàng lớn và đối tác mục tiêu OceanBank là người trực tiếp nhận tiền từ ông Sơn và trao cho ông Quỳnh, tổng cộng khoảng 183 tỷ đồng.

Việc Phó tổng giám đốc PetroVietnam – ông Ninh Văn Quỳnh bị cơ quan dò hỏi khởi tố, bắt giamvề tội “cố ý khiến cho trái các quy định của nhà nước về chủa quản kinh tế gây hậu quả nguy hiểm” được lãnh đạo tập đoàn này nhìn nhận đã ảnh hưởng không nhỏ tới cán bộ, người cần lao lĩnh vực dầu khí.

Trong tâm thư gửi tới người cần lao, quyền Chủ tịch PetroVietnam – Nguyễn Trường Sơn thừa nhận, lãnh đạo PetroVietnam cũng ước ao nhận được “sự thông cảm” từ dư luận trước những cạnh tranh khách quan, chủ quan mà tập đoàn này đang gặp phải thời kì qua. Ông Sơn cũng kêu gọi toàn thể cán bộ lĩnh vực dầu khí “vững vàng ý chí, nêu cao ý thức nghĩa vụ”.

“Trước nay, tôi và mọi người đã kết đoàn thì nay càng phải kết đoàn hơn nữa. Chúng ta đã gắng sức thì nay càng cần gắng sức thêm nữa. Chỉ có như vậy thì tôi và mọi người mới đứng vững và lớn mạnh”, bức thư gửi người cần lao của lãnh đạo PetroVietnam viết.

Anh Minh