Đường sắt Hà Nội thanh lý mỗi toa xe lửa giá bình quân 46 triệu đồng

Công ty cổ phần Vận chuyển vận Đường sắt Hà Nội (Haraco, mã CK: HRT) cho biết, doanh số thuần bán hàng và cung cấp nhà cung cấp nửa đầu năm nay đạt 1.193 tỷ đồng, tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi trừ tầm giá bán hàng và chủa quản tổ chức, tổ chức báo lỗ thuần 3,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhờ khoản thu nhập đột biến gần 9 tỷ đồng từ thanh lý và nhượng bán của nả mà tổ chức “lách qua khe cửa hẹp” với mức lãi sau thuế 2,4 tỷ đồng. Theo nội dung giải trình của ban lãnh đạo Haraco, tổ chức vừa hoàn thành thanh lý 150 toa xe và thu về gần 7 tỷ đồng, phần còn lại đến từ việc thanh lý lô trục bánh. Như vậy, ước tính trị giá thanh lý mỗi toa xe khoảng 46 triệu đồng.

Mới đây, tổ chức tiếp diễn ban bố tuyển chọn tổ chức bán đấu giá của nả cho lô 134 toa xe các loại với giá khởi điểm là 7,3 tỷ đồng, chưa bao gồm thuế và tầm giá chuyển vận, cắt toá…

Báo cáo thường niên năm ngoái cho thấy, đa số dụng cụ chuyển vận hành khách và hàng hoá của tổ chức đều lạc hậu. Số toa xe tiêu dùng từ 10 năm trở lên chiếm trên 90% nên thường xảy ra sự cố và không kịp đáp ứng nhu cầu ngày một cao của hành khách. Bên cạnh đó, nhiều loại vật tư phụ tùng phải nhập cảng, tầm giá tu sửa rất lớn khiến cho trị giá dự trữ vật tư của tổ chức chiếm khoảng 7-10% vốn điều lệ.

Trong khi Haraco hăng hái thanh lý của nả, hoán cải và nâng cấp toa xe thì vừa mới đây, Tổng tổ chức Đường sắt Việt Nam – cổ đông sở hữu 91,62% vốn điều lệ tổ chức đã kiến nghị Bộ Giao thông chuyển vận về phương án đầu tư và vay vốn nguồn vốn vay của nhà nước tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) để đầu tư các công trình đầu máy, toa xe mới từ nay đến năm 2020 với tổng mức trên 4.659 tỷ đồng.

Cụ thể, Tổng tổ chức Đường sắt sẽ phân bổ nguồn vốn này cho việc đầu tư 100 đầu máy mới, 300 toa xe chuyển vận container và 500 toa xe có tốc độ chạy dưới 60 km/h. Đáng chú ý là “ông lớn” lĩnh vực đường sắt cũng dự trù dành 1.674 tỷ đồng đầu tư 150 toa xe khách, tính bình quân mỗi toa xe đóng mới tốn hơn 11 tỷ đồng.

Theo phân tách của ban lãnh đạo tổ chức, giả sử vay vốn nhà băng thương nghiệp sẽ chịu lãi suất cao, thời kì vay vốn ngắn nên hiệu quả cung ứng buôn bán không cao khi mà lãi suất vay vốn nguồn vốn vay đầu tư của nhà nước tại VDB lại ổn định, thời kì vay vốn dài, tổ chức có thể tiêu dùng của nả hình thành từ vốn vay khiến cho của nả cam kết tiền vay.

Luật Đường sắt 2017 vừa được ban hành quy định niên hạn tiêu dùng của đầu máy và toa xe. Do đó, Tổng tổ chức dự trù từ nay đến 2020 sẽ thay thế dần các dụng cụ lạc hậu, công suất nhỏ bằng toa xe được cung ứng bởi các nước công nghiệp tăng trưởng nhằm tăng tiến hiệu quả, tăng năng lực khó khăn của chuyển vận đường sắt với các loại hình khác.

Phương Đông