Đức chuyển xong hơn 740 tấn vàng về nướcNgân hàng Trung ương Đức – Bundesbank vừa công bố đã chuyển 100 tấn vàng rốt cục từ Paris về nước. Tổng cộng, nước này đã đưa về 743 tấn vàng thỏi, giá trị gần 31 tỷ USD. Kế hoạch hoàn thành trước 3 năm so với dự tính.

Từ năm 2013, Đức đã khởi đầu chuyển vàng đang cất trữ tại New York và Paris về nước. Họ cho biết tiêu chí của việc này là “gây dựng niềm tin” trong công chúng. Tuy nhiên, nó cũng là dấu hiệu cho thấy thời thế đã đổi thay. Trong suốt quá trình Chiến tranh lạnh, Chính phủ Đức đã cho chuyển hai phần ba vàng dự trữ sang Anh, Pháp và Mỹ, vì lo ngại Xô Viết tiến công.

duc-chuyen-xong-hon-740-tan-vang-ve-nuoc

Đức đã cất hơn 700 tấn vàng thỏi ở nước ngoài. Ảnh: AFP

Bên cạnh đó, mục đích của họ trước đây là cho phép đổi số vàng tại Paris thành ngoại tệ mau chóng trong trường hợp nguy cấp. Nhưng giờ, cả Đức và Pháp đều đã sử dụng đồng euro.

Sau Đại chiến Thế giới II, Đức khởi đầu dự trữ vàng. Khi nền kinh tế mạnh lên, họ chuyển số USD có được nhờ xuất khẩu sang vàng và giữ chúng trong các hầm chứa ở nước ngoài.

Tuy nhiên, những năm mới đây, tin đồn về số vàng dự trữ của Đức đã phát sinh. Nhiều người nghi ngờ sự còn đó của số vàng này. Khi sự việc càng ngày càng trở thành nguy hiểm, cơ quan kiểm toán nước này đã bắt buộc rà soát số vàng dự trữ năm 2012.

Ngân hàng trung ương Đức thì cho biết họ vẫn nhận báo cáo cập nhật hằng năm từ các nhà băng trung ương nước ngoài đang giữ vàng của mình. Cơ quan này khẳng định chúng đang được bảo quản rất tốt.

Tuy nhiên, chỉ 1 năm sau, họ đã phải công bố sẽ chuyển bớt vàng dự trữ về Frankfurt. Sau đợt chuyển rốt cục, hơn 50% vàng dự trữ của Đức hiện được giữ tại Frankfurt. Phần còn lại sẽ được giữ tại London và New York, để họ có thể mau chóng chuyển đổi sang bảng và USD trong trường hợp nguy cấp.

Hà Thu(theo CNN)