Dubai có chung cư đầu tiên thế giới cho mua bằng BitcoinMột công trình nhà đất giá trị 325 triệu USD vừa được mở bán ở Dubai và chấp thuận trả tiền trực tiếp bằng Bitcoin. Dự án có tên Aston Plaza and Residences, được đầu tư bởi hai doanh nhân người Anh là Michelle Mone và Doug Barrowman. Khu căn hộ có diện tích 223.000 m2, được chia thành 2 tòa tháp 40 tầng.

Chủ đầu tư công trình này khẳng định đây là “công trình nhà đất thuở sơ khai” được định giá bằng tiền ảo Bitcoin.

dubai-co-chung-cu-dau-tien-the-gioi-cho-mua-bang-bitcoin

Phối cảnh công trình nhà đất cho mua bằng Bitcoin tại Dubai.

“Là 1 nhà bề ngoài suốt 21 năm qua, đó thật sự là 1 niềm đang mê lớn khi đảm nhiệm công việc này. Và bữa nay, thật hoàn hảo để cùng cộng sự ra mắt công trình. Đây chính là công trình nhà đất thuở sơ khai trên toàn cầu mà bạn có thể mua bằng tiền ảo Bitcoin”, bà Michelle Mone tuyên bố.

Bà Mone thành lập thương hiệu đồ lót mang tên Ultimo vào năm 1996 duyệt y đơn vị cá tính riêng MJM International. Nữ doanh nhân này còn sở hữu đơn vị Michelle Mone Interiors, công ty sẽ chịu nghĩa vụ thi công các lối đi chính và khu lễ tân của tòa nhà. Ngoài ra, bà còn là 1 nghị sỹ trong thượng viện Anh, được bổ nhậm bởi cựu thủ tướng David Cameron cách đây hai năm.

Đồng đầu tư với bà Monne, doanh nhân Doug Barrowman – Chủ tịch Knox Group, huấn luyện bởi vì công trình chấp thuận trả tiền bằng Bitcoin vì loại tiền ảo này càng ngày càng được xem là 1 công cụ đầu tư chính thống.

Ông Barrowman cho biết đã đầu tư vào lĩnh vực tiền ảo trong vài năm trở lại đây và đang theo sát diễn biến vững mạnh của thị phần. “Tôi thấy rằng thị phần đang ở thời kỳ mà những anh chị em thích ứng nhanh đã chấp thuận dành chỗ cho tiền ảo. Do vậy, việc mở mang sang lĩnh vực nhà đất, tạo thời cơ cho mọi người trả tiền bằng tiền ảo, đơn cử như Bitcoin, là 1 điều hợp lý thay vì chỉ có tiền tệ thường nhật”, nhà đầu tư này cho biết.

Cũng theo ông Barrowman, tiền ảo sẽ hâm nóng thị phần nhà đất trong thời kì tới. Vì vậy, cho phép anh chị em mua căn hộ bằng Bitcoin là 1 bước đột phá nên khiến.

Một số chính phủ hiện đang giãi bày quan ngại về việc thiếu hành lang pháp lý dành cho tiền ảo. Hôm 3/9, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) công bố đã hoàn thành thời kỳ dò hỏi về các hoạt động ICO (Initial Coin Offering – hoạt động chào bán các đồng bạc ảo lần đầu, gần tương tự như IPO) và khẳng định hoạt động này không được luật pháp xác nhận. Ngoài ra, PBOC đề nghị các tư nhân, đơn vị giới hạn ngay hồ hết hoạt động gọi vốn bằng tiền ảo.

Phản hồi về những quan ngại, bà Michelle Mone cho biết, chẳng hạn tiền ảo không phải là khoản đầu tư đáng tin cậy thì bà đã không tham dự công trình này. “Đây là tiền tệ của ngày mai. Bởi vì hồ hết đều phải được đăng ký, đăng nhập và sáng tỏ. Nếu nó là 1 ngành nghề công nghiệp ‘ranh ma’ thì tôi đã không dính líu đến”, bà Mone tuyên bố.

Để bao bọc cho quan niệm của mình, nữ doanh nhân dẫn trường hợp của Isle of Man, 1 hòn đảo độc lập nằm giữa Anh và Ireland, nơi đã đưa ra các khung quy định để chống nạn rửa tiền bằng tiền ảo vào năm 2015. Cùng với đó, tháng 7 vừa qua, Ủy ban chứng khoán Mỹ cho biết có thể áp luật chứng khoán liên bang lên việc đàm phán tiền ảo.

Các căn hộ studio của Aston Plaza and Residences có giá khởi điểm 30 Bitcoin, tương đương gần 134.000 USD. Tòan bộ công trình bao gồm 1.000 căn hộ và 1 trọng điểm mua sắm, sẽ được hoàn thành vào tháng 9/2019.

Giao dịch được thực hành duyệt y nền móng BitPay. “Chúng tôi rất vui mừng khi phối hợp với Tập đoàn Knox trong lần thuở sơ khai đàm phán nhà đất bằng Bitcoin. Việc mua căn hộ có thể diễn ra trong vài phút từ bất cứ nơi nào trên toàn cầu, bằng với tốc độ gửi email”, CEO BitPay Stephen Pair nhận định.

Phiên An (theo CNBC)