Đua nhau tung giải pháp ‘thành phố thông minh’Năm 2011, Viettel đầu tư 1 trọng tâm an ninh mạng để che chở cho bộ máy khoa học nguồn tin và viễn thông của tập đoàn trên khuôn khổ toàn quốc cùng 10 thị phần quốc tế. Gần đây, công ty quy chế mở mang trọng tâm này để cung cấp nhà cung cấp ra ngoài nhằm tăng thêm thu nhập.

“Hiện nay, Trung tâm An ninh mạng của chúng tôi được đầu tư, mở mang với quy mô lên tới 200 chuyên gia để cung cấp các mặt hàng và nhà cung cấp ra thị phần. Mục tiêu trong 3 năm tới, Trung tâm trở thành đối tác bậc nhất của các cơ quan chính phủ, nhà nước và các công ty lớn tại Việt Nam trong lĩnh vực an toàn nguồn tin”, ông Ngô Duy Hiệp – Giám đốc buôn bán các mặt hàng cẩn mật của Viettel cho biết.

Cũng theo ông Hiệp, với các nhà cung cấp che chở web, nhà cung cấp giám sát 24/7/365, nhà cung cấp dò quét, gỡ bỏ mã độc, nhà cung cấp khuyên dăn chính sách, nhà cung cấp giải thích… thì các người mua của tập đoàn này “sẽ hoàn toàn tự tín ứng phó với những thách thức ngày nay và mai sau”.

Sự xông xáo của Viettel là điều dễ hiểu khi “tỉnh thành sáng tạo” đang là 1 đề tài “hot” đối với lãnh đạo không ít địa phương. Không chỉ TP HCM, Hà Nội hay Đà Nẵng, hiện cả Đà Lạt, Quảng Ninh, Vũng Tàu, Phú Quốc… cũng đang muốn xây tỉnh thành sáng tạo. Ông Hoàng Quốc Trường – Phó giám đốc khoa học của VNPT TP HCM bật mí, công ty này hiện là công ty tham dự đề án vun đắp TP HCM trở thành tỉnh thành sáng tạo công đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025.

dua-nhau-tung-giai-phap-thanh-pho-thong-minh

Xây dựng tỉnh thành sáng tạo chẳng thể thiếu phần đầu tư cho an toàn nguồn tin.

Không đứng ngoài cuộc chơi, ông Phan Thanh Sơn – Giám đốc khoa học Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) cho biết, với 20 năm kinh nghiệm làm cho việc với các người mua chính phủ và các tỉnh thành trong công cuộc số hóa, hiện công ty này cũng sẵn sàng các biện pháp cho thị phần đầu tư hoặc thuê mướn nhà cung cấp cho tỉnh thành sáng tạo và bảo đảm an ninh.

Không chỉ có các đại gia trong nước, các nhà sản xuất khoa học nước ngoài cũng rất nhiệt liệt truyền bá khi thị phần đầu tư cho tỉnh thành sáng tạo ở Việt Nam manh nha hình thành.

Gần đây, Microsoft đã giới thiệu ở Việt Nam 1 biện pháp về an toàn khoa học và an ninh đất nước được được triển khai tại 1 số tỉnh thành như New York, Barcelona, New Deli… Theo ông Phạm Trần Anh – Giám đốc khối người mua công ty và đối tác mục tiêu Microsoft Việt Nam, biện pháp này giúp các chính quyền địa phương có thể theo dõi, dự báo và kiểm soát được đội ngũ tù hãm càng ngày càng tinh tướng. Giải pháp cũng được khẳng định là tiện dụng tích hợp với các bộ máy hiện có của các chính quyền để không hao nhiều đầu tư. Cùng với Microsoft, IBM và Cisco cũng cho biết đã có những biện pháp sẵn sàng cho thị phần Việt Nam.

Theo ông Ngô Vi Đồng – Chủ tịch Chi hội An toàn nguồn tin phía Nam (VNISA), việc thuê mướn các sản pháp an ninh hoặc liên minh công tư trong đầu tư an toàn nguồn tin cho tỉnh thành sáng tạo là hướng đi thích hợp trong bối cảnh các địa phương muốn tăng trưởng tỉnh thành sáng tạo nhưng cần không hao nhiều ngân sách đầu tư và nhân sự tránh.

“Trong tăng trưởng tỉnh thành sáng tạo, các chính quyền địa phương có thể liên minh với các nhà cung cấp khoa học và nhà cung cấp lớn cũng như với với các công ty địa phương vừa và nhỏ, nói cả các công ty khởi nghiệp startup. Tuy nhiên, liên minh công tư sáng tạo có thể đòi hỏi phải thực hành các cải tiến toàn diện về lệ luật và các hồ sơ mua sắm”, ông Đồng nhận định.

Ông Nguyễn Huy Dũng – Phó cục trưởng An toàn nguồn tin (Bộ Thông tin Truyền thông) cho biết đang hoàn thiện lần cuối bộ căn cứ về an toàn nguồn tin nhằm góp phần giúp thị phần đầu tư, thuê mướn nhà cung cấp an ninh nguồn tin cho tỉnh thành sáng tạo được thuận lợi. Bộ căn cứ được cơ quan này dựa trên 2 bộ căn cứ chính là ISO 27000 và SP 800 của Viện căn cứ và khoa học đất nước Mỹ.

“Khi các cơ quan công ty tiến hành đầu tư cho tỉnh thành sáng tạo thì sẽ rà soát năng lực đáp ứng của mình với các tiêu chí này. Khi đáp ứng được các tiêu chí cũng không có nghĩa nó sẽ an toàn nguồn tin tuyệt đối mà biểu lộ rằng anh đã quan tâm đến an toàn nguồn tin mức tổi thiểu, biểu lộ khá bổn phận của chủ đầu tư bộ máy”, ông Dũng cho biết.

Viễn Thông