Dứa ngoại giá gấp chục lần dứa nộiTại Việt Nam, dứa (thơm) đang vào mùa nên được bán khắp các chợ, lề các con phố với giá chỉ 7.000 – 10.000 đồng 1 trái. Còn tại vườn, giá dứa thu mua chỉ 1.000 – 3.000 đồng 1 kg, thậm chí tại Thanh Hóa đang vào mùa thu hoạch chỉ 2.000 đồng 1 kg mà không có người mua, khiến cho nhiều nơi dân cày phải nhổ hoặc bỏ thối.

Điển dường như ở nông trường Thống Nhất và quận Ngọc Lặc (Thanh Hóa) có tới hơn 800 ha trồng dứa đến kỳ thu hoạch nhưng người dân mới thu được 1 phần, còn nhiều hộ cũng không mặn mà do giá thu mua phải chăng chỉ 1.000 – 1.500 đồng 1 kg.

Dứa Đài Loan đang được bán tại Việt Nam với giá đắt đỏ.

Dứa Đài Loan đang được bán tại Việt Nam với giá đắt đỏ.

Trong khi dứa Việt có giá “phải chăng như cho” thì hàng ngoại nhập vào Việt Nam lại được nhiều người sử dụng đón nhận và mua với giá cao gấp vài chục lần hàng Việt.

Chị Loan, chủ shop trái cây nhập cảng ở các con phố Bạch Đằng (quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết, chị bán dứa nguyên nhân Đài Loan được hơn 1 năm nay, giá đắt đỏ gấp nhiều lần hàng Việt vì được quảng bá là cam kết có bảo đảm và không lo thuốc hóa học. Loại này có lớp vỏ xù xì, khô cứng và có nhiều mắt, phần ruột quả có màu vàng, vị ngọt tương đối chua, mùi thơm thanh mát, xốp và nhiều nước.

“Dứa Đài Loan được xuất khẩu đi các nước như Mỹ, Australia, Canada nên nhà giàu Việt tương đối tin tưởng và chọn mua. Mỗi tuần tôi về 2 chuyến, mỗi chuyến 200 trái nhưng vẫn không đủ để trả cho tương đốich. Có những tương đốich đặt 1 lượt 10 quả”, chị Loan kể và cho biết, 1 kg dứa Đài Loan loại 1 chị bán với giá 190.000 đồng 1 kg.

Cũng chuyên bán dứa nhập cảng, chủ shop trái cây tại Hà Nội cho biết, mỗi kg chị bán với giá 150.000 đồng. Nếu dứa Việt chỉ nặng khoảng 600 gram đến 1,2 kg thì loại này nặng tới 2,5 kg. Mỗi lô hàng chị về khoảng 100 trái vì không có sẵn, lại phải mất nhiều giá bán tải nên giá cao, nhưng đều được tương đốich đặt hết.

Trao đổi với VnExpress về diễn biến trên, Tiến sĩ Võ Mai, nguyên Chủ tịch Hiệp hội trái cây Việt Nam cho rằng, tâm lý sinh ngoại của người Việt khiến cho cho nhiều mặt hàng ngoại dù có giá “trên trời” vẫn được săn đón. Theo bà, trên thực tại, dứa Việt và Đài Loan chỉ tương đốic nhau về kích cỡ, còn về thành phần dinh dưỡng không tương đốic nhau nhiều. Do đó, người sử dụng nên thận trọng với lời quảng bá khi mua mặt hàng.

Riêng với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, bà Mai cho rằng, những mặt hàng nhập cảng, người mua cũng sẽ khó kiểm định được đó là mặt hàng an toàn, trừ khi đơn vị nhập cảng có giấy má hợp thức và được cơ quan điều hành giám sát.

Với hàng Việt, sở dĩ có giá quá phải chăng vì người dân trồng ào ạt. Trong khi đó, cơ quan điều hành tại Việt Nam chưa vun đắp được tiêu chí đầu ra và đầu vào thích hợp để định hướng người dân nên trạng thái “được mùa mất giá” diễn ra thường xuyên.

Để giúp người dân thoát khỏi trạng thái này, cơ quan điều hành cần giám sát và dò hỏi nhu cầu thị phần; đưa ra tiêu chí định hướng cho người trồng sát với thực tại. Song song đó, các đơn vị cần vào cuộc để tăng trưởng kỹ thuật sau thu hoạch, đặc thù khâu chế biến cần được đẩy mạnh để tạo đầu ra cho dân cày.

“Trên toàn cầu, các nước như Nhật, Hàn Quốc, Mỹ không phải gặp trạng thái này vì họ tăng trưởng mạnh ngành nghề chế biến. Đây cũng là 1 trong hàng ngũ ngành nghề mang lại lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với bán trái cây tươi”, bà Mai kể.

Hồng Châu