Dưa hấu, bí đỏ rớt giá còn 2.000 đồng một kgSau đợt trúng mùa được giá vào tháng 3 và tháng 4, bước sang tháng 5, dưa đỏ Quảng Ngãi khởi đầu rớt giá mạnh. Cụ thể, cuối tháng 3, giá dưa được thương lái thu mua khoảng 5.500 đồng 1 kg. Đến tháng 4, giá tiếp diễn tăng lên mức 6.900 đồng và đạt đỉnh khoảng 7.500 đồng 1 kg.

“Dưa hấu năm nay có giá rất tốt, tháng rồi hơn 7.000 đồng mỗi ký. Tuy nhiên, sau đợt lễ 30/4 – 1/5 thì chóng vánh xuống giá mạnh, về dưới 2.500 đồng. Giá dưa xuống phải chăng nhưng cũng khó sắm được thương lái thu mua”, ông Lê Văn Vin – Phó bí thơ Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, công ty đang địa chỉ đầu mối tiêu thụ dưa đỏ cho dân cày.

Theo thống kê sơ bộ của các phòng nông nghiệp trong tỉnh, dưa đỏ còn tồn đọng nhiều ở các thị xã Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức và vài xã thuộc Thành thị trấn Quảng Ngãi. Vì dưa đã đến ngày thu hoạch nên những ngày qua, nhiều hộ dân cày đề xuất phải cắt bán với giá chỉ khoảng 1.500 – 2.000 đồng mỗi kg. Trung bình các thị xã Bình Sơn và Sơn Tịnh còn khoảng 1.000 tấn dưa cần “giải cứu”, thị xã Mộ Đức cũng còn vài trăm tấn.

Dưa hấu tại Quảng Ngãi đang được thu mua với giá chỉ 2.000 đồng mỗi ký.

Dưa hấu tại Quảng Ngãi đang được thu mua với giá chỉ 2.000 đồng mỗi kg.

Các hộ dân cày cho biết, dưa đỏ rớt giá mạnh do Trung Quốc vào mùa thu hoạch dưa nên giới hạn thu mua từ Việt Nam.

“Đã có vài xe chuyển vận chở dưa đỏ đi tiêu thụ ở Hà Nội và Thanh Hóa xuất hành bữa qua. Chúng tôi đang hợp tác với các thị xã để thống kê lại sản lượng tồn đọng và hỗ trợ sắm đầu ra”, ông Vin đề cập.

Hôm qua, 10 tấn dưa của đội ngũ sinh viên Hà Nội đã được chở về bán ở lòng thị trấn thủ đô với giá 8.000 đồng mỗi kg. Chủ 1 công ty tại TP HCM cho biết sẽ trực tiếp bay ra Quảng Ngãi vào tương lai để công ty thu mua.

Tại Quảng Nam, diễn biến cũng đang diễn ra tương tự. Theo ước tính của người dân, tại thị xã Phú Ninh, khoảng 2.000 tấn dưa chín đang nằm ngoài ruộng chờ được “giải cứu”. Nông dân thị xã này đang phải bán giá 1.000 đồng mỗi kg nhưng không có người mua. Đầu ra khả thi hiện có là các đội ngũ thanh niên ở Hà Nội với mục tiêu mua loại dưa có trọng lượng mỗi quả lớn, giá 3.000 đồng 1 kg để bán giúp.

Ông Võ Thanh Anh – Trưởng phòng Nông nghiệp lớn mạnh nông thôn thị xã Phú Ninh cho biết, toàn thị xã canh tác gần 500 ha dưa đỏ. Vừa qua hai phần ba diện tích trồng dưa đã được thương lái thu mua với giá 6.000 đồng mỗi kg xuất qua Trung Quốc, sau đó thương lái giới hạn thu mua nên dưa bị ứ đọng.

Cũng rơi vào tình thế được mùa mất giá, ông Đào Viết Nam – Bí thư xã đoàn Cư Yang (thị xã Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk) cho biết địa phương này còn 100 tấn bí đỏ đang phải xả hàng “giá bèo”.

“Cả xã có hai thương lái thu mua mà hàng trăm người bán. Bí đẹp họ mua giá 1.200 đồng mỗi kg, còn bí xấu chỉ 800 đồng. Nhiều hộ cũng phải hài lòng bán vì bí chín, cần phải thu hoạch nhanh”, ông Nam đề cập.

Chị Hoa, 1 hộ dân tại xã cho biết, bí đỏ giờ bán được 2.000 đồng mỗi kg là rất tốt nhưng phải là bí đẹp có trọng lượng mỗi quả từ 3 kg trở lên. “Mấy nay trời khởi đầu mưa nhiều rồi nên phải thu hoạch, bán giá nào cũng bán thôi chứ không chờ thêm được”, chị đề cập.

Anh Công Chính – Chủ 1 công ty công ty thu mua bí đỏ cho hay sẽ gắng sức thu lượm hết số bí tồn đọng với giá 2.000 đồng mỗi kg. Trong bữa nay, 40 tấn bí sẽ về đến TP HCM và được bán với giá 5.000 đồng mỗi kg, do cộng thêm công thu lượm, chuyển vận và hao hụt.

Viễn Thông