Dự trữ ngoại hối Việt Nam trên 42 tỷ USD

Tại hội nghị xử lý nợ xấu gắn với cơ cấu lại công ty nguồn đầu tư do Ngân hàng Nhà nước công ty sáng 21/7, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, dự trữ ngoại hối đất nước tiếp diễn tăng trong 6 tháng đầu năm nay, đạt trên 42 tỷ USD.

So với cuối năm 2016, dự trữ ngoại hối đất nước tăng thêm khoảng 1 tỷ USD, mức tăng dù phải chăng nhưng là đáng động viên trong bối cảnh Việt Nam đang nhập siêu quay lại, khoảng 2,7 tỷ USD trong nửa đầu năm.

Cũng tại cuộc họp trên, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, thanh khoản ngoại tệ của thị phần tốt, đáp ứng các cung cầu ngoại tệ; tỷ giá USD/VND hơi ổn định trong nửa đầu năm trước ảnh hưởng từ các quy định tăng lãi suất liên tục của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Đến cuối tháng 6, tổng công cụ trả tiền tăng 6,82% so với cuối năm 2016, tăng trưởng nguồn đầu tư tăng 9,06% – mức cao so với cùng kỳ các năm mới đây. “Tín dụng tăng cao, nhưng đều qua các tháng nên đã không gây áp lực lên mặt bằng lãi suất, thậm chí lãi suất cho vay ngắn hạn với lĩnh vực ưu ái đã giảm thêm 0,5%”, Thống đốc nhắc.

Hiện mặt bằng lãi suất cho vay bình quân ở mức 6-6,5% 1 năm với kỳ hạn ngắn; 8-10% 1 năm ở kỳ hạn dài và quý hơich tốt 4-5% 1 năm.

Nhận định có kỹ năng FED sẽ có những điều chỉnh tiếp theo với lãi suất USD trong nửa cuối năm 2017, Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh, Ngân hàng Nhà nước sẽ chủ động theo dõi tình hình để kịp thời có biện pháp điều hành linh hoạt, chủ động nhằm hỗ trợ ổn định tỷ giá, bảo đảm thanh khoản ngoại tệ của nền kinh tế.

“Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp diễn điều hành tỷ giá trọng tâm linh hoạt, chủ động các biện pháp, công vụ chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ ổn định tỷ giá, giảm thiểu đầu tư ngoại tệ”, ông Hưng khẳng định.

Anh Minh