Dự trữ ngoại hối Việt Nam đạt mức kỷ lục mớiTại lễ kỷ niệm 26 năm thành lập Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank) tối 21/12, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã đạt gần 48 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.

Theo đó, quy mô dự trữ ngoại hối của Việt Nam tiếp diễn lập kỷ lục mới sau con số 46 tỷ USD được Thống đốc tư vấn đại biểu Quốc hội chất vấn hôm 16/11 vừa qua.

Dự trữ ngoại hối Việt Nam liên tục tăng cao. Ảnh: PV.

Dự trữ ngoại hối Việt Nam liên tục tăng cao. Ảnh: PV.

Thời điểm đó, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã ứng dụng tỷ giá trọng điểm, điều hành linh hoạt và trong tình hình tỷ giá được dựa vào cung cầu thị phần, điều hành vĩ mô từng công đoạn. Việc ứng dụng tỷ giá trọng điểm từ đầu 2016 tình hình thị phần hăng hái. Đồng thời, biện pháp này cũng giúp Ngân hàng Nhà nước thành công trong neo giữ tâm lý kỳ vọng tỷ giá. “Dù vậy chúng tôi không được chủ quan”, ông kể.

Năm 2016 mua vào hơn 9 tỷ USD và từ đầu năm 2017 đến nay Ngân hàng Nhà nước đã mua thêm được hơn 8 tỷ USD, nâng dự trữ ngoại hối lên hơn 48 tỷ USD. Nhờ tỷ giá ổn định nên xuất khẩu đã tăng mạnh.

Thống đốc cũng khẳng định trong năm 2017, lĩnh vực nhà băng điều hành chính sách tiền tệ để đạt được kiểm soát vĩ mô, giữ lạm phát ở mức phải chăng, điều hành các công cụ chính sách để giữ được thanh khoản ổn định, giữ được ổn định mặt bằng lãi suất và giảm lãi suất cho vay, đưa được nguồn đầu tư đến với những lĩnh vực ưu ái cung cấp buôn bán.

Thanh Lê