Dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn của Agribank hơn 665.000 tỷ đồngTheo ban bố của đại diện Agribank, tính đến thời điểm ngày 30/4/2018, dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của Agribank là 665.361 tỷ đồng, tăng 19.994 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2017, chiếm 73,8% trên nhómng dư nợ cho vay.

Lãnh đạo nhà băng cho biết, trong mọi công đoạn tăng trưởng, Agribank luôn dành trên 70% nhómng dư nợ đầu tư cho lĩnh vực này. Tại thời điểm 31/7/2017, tỷ trọng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn của Agribank đạt 73,5% trên nhómng dư nợ, chiếm 53% thị phần nguồn đầu tư của lĩnh vực nhà băng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn.

Kết quả này có được cùng thời điểm Agribank vừa kỷ niệm 30 năm thành lập, cho thấy sự nhất quán của nhà băng tam nông, lấy đầu tư chủ lực vào nông nghiệp, nông thôn khiến cho kim chỉ nam ngay từ những ngày đầu hoạt động.

Việt Nam là quốc gia nông nghiệp với 70% nhóm cần lao khiến cho nghề nông, 80% dân số sinh sống ở bản đồ nông thôn. Hoạt động trong lĩnh vực đóng vai trò chủ đạo của nền kinh tế đặt ra thách thức, đồng thời là động lực để Agribank không dừng thay đổi theo hướng hiện đại. Ở những thời điểm lịch sử khi kinh tế, chính trị, xã hội Việt Nam có những bước chuyển mình, Agribank là lá cờ đi đầu trong việc hiện thực hóa, triển khai các chính sách mới của chính phủ, chứng kiến sự thay đổi theo hướng hiện đại gương mặt nông thôn qua từng công đoạn.

​Ngân hàng luôn dành trên 70% tổng dư nợ đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp.

Ngân hàng luôn dành trên 70% nhómng dư nợ đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp.

Ra đời năm 1988 – thời điểm chuyển đổi sang cơ chế thị phần, Agribank xác định dân cày là chủ thể không được lãng quên trong nền kinh tế. Ngân hàng bắt tay vào nhiệm vụ trọng tâm là huy động và cho vay vốn chuyên dụng cho nông nghiệp, nông thôn, xét duyệt các chương trình cho vay trực tiếp đến từng hộ dân cày, hộ cung cấp, thành lập các nhóm liên danh vay vốn tại thôn, bản.

Từ những ngày hàng vạn cán bộ đến từng hang cùng ngõ hẻm, vùng sâu, vùng xa, miền núi hải đảo…gom từng đồng vốn huy động để cho vay tới từng hộ dân cày, đến nay, Agribank đã phủ sóng khắp cả nước, với 2.300 chi nhánh, phòng thương lượng, gần 40.000 cán bộ, là nhà băng thương nghiệp độc nhất vô nhị đang có mặt tại 9 thị xã đảo trên cả nước.

Tuy trọng tâm là lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, nhưng xóa đói giảm nghèo cho dân cày cũng là nhiệm vụ mà Agribank chú trọng. Ngân hàng đã triển khai nhiều gói lãi suất ở mức ưu đãi, thậm chí còn rẻ hơn mức phí điều vốn nội bộ, nỗ lực tiết giảm giá thành xét duyệt đơn giản hóa quy trình cho vay, triển khai mô phỏng nhà băng lưu động đưa vốn đến tận tay người dân cày.

Theo nhận xét của nhiều chuyên gia, giả thử nguồn đầu tư nông thôn là nguyên tố góp phần tạo nên thành công của nông nghiệp Việt Nam, thì Agribank được coi là công ty đặt nên nền tảng ấy.

Trong công đoạn thay đổi theo hướng hiện đại và hội nhập quốc tế, bắt kịp cách mệnh công nghiệp 4.0, nông nghiệp Việt Nam đứng trước đề nghị thế tất là dịch chuyển sang nền nông nghiệp hữu cơ lâu dài và áp dụng khoa học sáng tạo. Hơn hết, Agribank nhận thức rõ rệt về những cạnh tranh, thách thức của nông nghiệp Việt Nam trong giai đoạn dịch chuyển mang tính thời đại này. Ngân hàng tiếp diễn thực hành nhất quán chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về thúc đẩy tăng trưởng nguồn đầu tư xanh, hướng tới chiến lược vun đắp nền nông nghiệp an toàn, tăng trưởng lâu dài.

Năm 2011, Agribank đầu tư cho “Tam nông” đạt mốc 300.000 tỷ đồng, dẫn đầu các công ty nguồn đầu tư trong việc cho vay thể nghiệm vun đắp nông thôn mới, qua đó góp phần vào thành công bước đầu của Chương trình chiến lược Quốc gia về vun đắp nông thôn mới công đoạn 2010 – 2020 của Chính phủ.

Ngày 1/11/2016, Agribank triển khai chương trình nguồn đầu tư ưu đãi quy mô tối thiểu 50.000 tỷ đồng chuyên dụng cho cung cấp “Nông nghiệp sạch”. Chương trình dành cho đối tượng vay vốn là nhóm chức, hợp tác xã, liên hợp hợp tác xã, chủ trang trại… tham dự các khâu trong chuỗi cung cấp mặt hàng nông nghiệp an toàn, quy mô lớn, với lãi suất cho vay ưu đãi.

Các mô phỏng nông nghiệp áp dụng khoa học cao, nông nghiệp sạch vay vốn từ Agribank điển hình nhắc đến như cánh đồng mẫu lớn (Cần Thơ); chăn nuôi (Bắc Ninh, Lào Cai, Hà Nam); đầu tư máy móc thiết bị cho nông nghiệp (Tiền Giang, Long An); nuôi tôm giống (Kiên Giang, Ninh Thuận, Bình Thuận); thanh long theo tiêu chí VietGap (Bình Thuận)…

Ngày 17/4/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 57 khuyến khích nhóm chức đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Xác định nhóm chức là 1 trong các chủ thể không được lãng quên tăng trưởng nông nghiệp Việt Nam, Agribank tiếp diễn có thêm nhiều chính sách, chương trình cải tiến mới nhằm xóa bỏ các rào cản vay vốn của đối tượng người mua này. Như đơn giản hóa giấy má vay vốn của người mua nhóm chức, ưu đãi lãi suất cho vay đối với các công trình tăng trưởng nông nghiệp nông thôn…

Sau 30 năm hoạt động, Agribank hiện có nhómng của cải đạt gần 1 triệu 200 nghìn tỷ đồng; nguồn vốn huy động đạt 1 triệu 100 nghìn tỷ đồng; quy mô nguồn đầu tư và đầu tư đạt 1.120.000 tỷ đồng. Ngân hàng tham vọng đến năm 2020 trở thành 150 nhà băng lớn nhất châu Á về quy mô của cải.

Phạm Vân

Nằm trong chuỗi chuyên đề thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018, Diễn đàn chuyên đề Nông nghiệp – Giải pháp tăng trưởng cho nông phẩm Việt sẽ mở màn vào sáng 5/6.

Diễn đàn là nơi các cơ quan điều hành, giới chuyên gia và nhóm chức cùng bàn thảo hai nội dung chính là vấn đề mở mang thị phần cho nông phẩm Việt, áp dụng khoa học vào nông nghiệp. Diễn đàn do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân liên minh thực hành cùng Báo điện tử VnExpress, đồng hành cùng hai nhà tài trợ Kim cương Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Tập đoàn TH, nhà tài trợ Vàng Ngân hàng TMCP Bắc Á và nhà tài trợ Bạc Công ty Cổ phần Lina Network.

Theo dõi chương trình và đăng ký tham dự tại: https://vief.vnexpress.net/