Dự án Xơ sợi 7.000 tỷ hoạt động trở lại sau gần 3 năm đóng cửaÔng Đào Văn Ngọc – Chủ tịch HĐQT PVTex cho biết, từ ngày 9/4. các cuộn sợi ban đầu đã được đưa vào kéo thử, 3 dây chuyền cung ứng sợi được phát động trở lại vào bữa nay (10/4). Sau khi tiến hành tinh chỉnh, giám định quan hệ lâu dài mặt hàng sợi DTY, từ ngày 18/4, PVTex sẽ chính thức vận hành cung ứng buôn bán 3 dây chuyền kéo sợi. Chuyên gia của tổ chức cung cấp bản quyền thiết bị Bamag (Đức) cùng tham dự, hỗ trợ trong thời kì phát động trở lại.

Vị này cũng cho biết, để phân xưởng sợi hoạt động trở lại. nhà máy đã huy động 26 kỹ sư, người lao động công nghệ có tay nghề cao, kinh nghiệm từng đứng máy kéo sợi trở lại làm cho việc. “Toàn bộ nguồn nguyên liệu như sợi POY, dầu tráng sợi, thiết bị thay thế, dọn dẹp… đã được chuẩn bị hoàn thành, bài bản. Đặc biệt, nguyên liệu chính là sợi POY đã được mua với giá, tối ưu và khó khăn trên thị phần”, lãnh đạo PVTex cho biết.

Công nhân thử sợi tại phân xưởng sợi của PVTex. Ảnh: Chung Vũ

Công nhân thử sợi tại phân xưởng sợi của PVTex. Ảnh: Chung Vũ

Trong tháng ban đầu vận hành trở lại, dự trù nhà máy sẽ cung ứng 189 tấn sợi các loại. Lãnh đạo nhà máy đang hăng hái làm cho việc cùng đối tác, sắm đầu ra cho mặt hàng.

Sợi của PVTex cung ứng ra sẽ được tinh chỉnh thích hợp với thị phần và các buộc phải về tính cơ lý như độ mảnh, giãn, cường lực… Một số thí điểm bước đầu tại phòng thí điểm của nhà máy cho thấy rất nhiều các đặc tính cơ lý của mặt hàng đều đạt và hướng tới quan hệ lâu dài đề ra.

Tại buổi chạy thử, ông Lê Mạnh Hùng – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho rằng, lần vận hành này PVTex đã có sự thận trọng, chuẩn bị kỹ lưỡng, làm cho chắc, bài bản từng bước, quán triệt ý thức “tuyệt đối không tốn từng xu, từng hào”

PVTex là 1 trong số 5 công trình thua lỗ ngàn tỷ thuộc PVN của ngành nghề Công Thương. Dự án này khởi đầu cuối năm 2008 với tổng vốn đầu tư khoảng 325 triệu USD (7.200 tỷ đồng). Tháng 5/2014, PVTex đã chính thức vận hành thương nghiệp với công suất 236 tấn xơ sợi 1 ngày, đạt 48% công suất ngoài mặt. Làm nhằm nhè lỗ làm cho PVTex phải ngừng vận hành từ 17/9/2015 đến nay, nhiều nhân sự phải thôi việc trợ thời.

Năm 2015, tổ chức này lỗ 1.255 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 504 tỷ. Trước đó, trong năm 2014, kế quả kinh doanh của nhà máy này cũng chỉ đạt 992 tỷ đồng, lỗ 1.085 tỷ. Năm 2016 nhà máy dự trù vận hành trở lại nhưng không thành công và đóng cửa từ đó đến nay. Phương án cho vỡ nợ nhà máy từng được cấp có thẩm quyền tính tới chẳng hạn việc cổ phần hoá, thoái vốn tại tổ chức này không thành công.

Anh Minh