Dự án xây 300 tỷ đồng, mất 250 tỷ khắc phục sự cố

Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng về kết quả rà soát các nội dung chi, mức chi của các hạng mục giải quyết sự cố công trình san nền, con đường liên lạc và thoát nước khu tái định cư Chi Luông, quận Mường Lay, tỉnh Điện Biên.

Đây là công trình có tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ được khởi công vun đắp đầu tháng 10/2015 và thực hành căn bản hoàn tất cuối tháng 12/2015.Tuy nhiên, công trình hiện đe dọa đến an toàn của hàng loạt công trình lớn khác, giả tỉ xử lý tốn thêm hơn 250 tỷ đồng.

Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Bộ Tài chính đều hợp nhất với các hạng mục và mức chi để giải quyết công trình. Bộ Tài chính có thêm quan niệm sẽ tiêu dùng 50 tỷ đồng từ nguồn đề phòng ngân sách trung ương.

Khu tái định cư Chi Luông là 1 trong các hạng mục nằm trong công trình Tái định cư thủy điện Sơn La. Từ năm 2010, để vun đắp các công trình nằm trong địa bàn này, tỉnh Điện Biên đã phải “khoét” 1 diện tích lớn ở chân núi để tạo mặt bằng, vun đắp nhiều công trình trọng tâm của quận như: Trung tâm hội nghị văn hóa, Sân vận động, trụ sở Thị ủy, trụ sở và chiêu đãi sở UBND quận…

Đến giữa năm 2015, tỉnh Điện Biên lại bổ sung tiếp công trình bạt núi, san nền mở mang để vun đắp công viên sân thể dục thể thao, con đường liên lạc và tạo khoảng lưu không cho các công trình hiện có.

Theo báo điện tử Đảng cộng sản, do điều kiện địa chất phức tạp, kém ổn định, cộng thêm lỗi ngoại hình đã khiến cho cho rất nhiều các công trình này rơi vào hiện trạng đặc trưng nghiêm trọng, phân cấp sự cố cấp 3. Trên sườn taluy địa bàn thi công các bậc giảm vận tải xuất hiện các vết nứt dẫn đến nguy cơ hàng triệu m3 đất đá có thể sạt xuống bất cứ lúc nào, chôn vùi những công trình không được lãng quên nhất của quận ven lòng hồ thủy điện.

Từ 2016, UBND tỉnh Điện Biên cũng đã có báo cáo xin quan niệm và chủ trương xử lý của Bộ Xây dựng, Thủ tướng đồng thời thành lập đoàn rà soát liên ngành nghề, mời các chuyên gia đến dò xét thực tại tại hiện trường và lập phương án giải quyết sự cố.

Nguyễn Hà