DongA Bank đã thu hồi các khoản nợ liên quan ông Vũ ‘Nhôm’Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á cho biết, trên hồ sơ, ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) có 1 khoản vay tư nhân là 400 tỷ đồng nhưng nhờ người khác đứng tên. Tuy nhiên, của cải thế chấp cho khoản vay này lại đứng tên ông Vũ.

Và trong năm 2017, khoản nợ 400 tỷ này đã được ông Vũ và những người liên đới trả tiền phần nhiều cho Ngân hàng Đông Á. Ngoài ra, ngân hàng còn thu hồ hết các khoản nợ của đơn vị có liên đới đến ông Vũ. Đây là khoản nợ của những đơn vị mà ông Vũ có cổ phần.

Cảnh giao dịch tại thời điểm mà Ngân hàng Đông Á bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. Ảnh: Lệ Chi.

Ngân hàng Đông Á thời điểm bị đưa vào diện kiểm soát đặc thù. Ảnh: Lệ Chi.

Thông tin từ cơ quan cảnh sát dò hỏi cho biết khoản tiền 200 tỷ mà ông Trần Phương Bình chỉ đạo DongA Bank “nộp khống” cho ông Vũ, cũng như 12 khoản mua 13,9 triệu USD, trong đó có 13,4 triệu USD “mua giùm” cho Vũ, đều không có bút toán trên hồ sơ ngân hàng.

Theo ông Tùng, về việc này, giả thử cơ quan dò hỏi kết luận rằng hành vi trên của ông Bình là lạm dụng tín nhiệm cướp đoạt của cải gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á thì ông Bình có nghĩa vụ thu hồi và trả lại tiền cho ngân hàng.

Liên quan đến cáo buộc rằng ông Phan Văn Anh Vũ mua cổ phần DongA Bank bằng tiền tài chính ngân hàng, vị đại diện này cho biết, ngân hàng đang chờ kết luận dò hỏi chính thức của Cơ quan Cảnh sát dò hỏi, của Tòa án, của các Cơ quan luật pháp theo quy định.

Tuy nhiên, ngày nay về mặt giấy má, ông Phan Văn Anh Vũ và Công ty Bắc Nam 79 vẫn là cổ đông của Ngân hàng Đông Á. Cụ thể, Công ty Xây Dựng Bắc Nam 79 đang sở hữu 50 triệu cổ phần, tương ứng 10% vốn điều lệ (trị giá theo mệnh giá là 500 tỷ đồng) của DongA Bank. Ngoài ra, tư nhân ông Vũ đang sở hữu 2,73% vốn điều lệ, tương đương gần 137 tỷ đồng (theo mệnh giá) vốn góp. Như vậy, tổng số vốn mà ông Vũ lẫn đơn vị Bắc Nam 79 sở hữu tại Ngân hàng Đông Á là khoảng 637 tỷ đồng.

Từ giữa tháng 8/2015, Ngân hàng Đông Á rơi vào diện kiểm soát đặc thù. Các cổ đông phải giữ nguyên trạng và không được chuyển nhượng cổ phần. Do vậy đến nay số cổ phần của ông Vũ và Công ty Bắc Nam 79 vẫn đang nằm tại Ngân hàng Đông Á.

Ông Tùng tin tức thêm, Ngân hàng Đông Á đã trình phương án tái cơ cấu hoạt động cho Ngân hàng Nhà nước và hiện cơ quan này trình Chính phủ chuẩn y. Trong đó, ngân hàng chủ trương tự tái cơ cấu, còn các nhà đầu tư nào muốn tham dự thì khiến việc với Ngân hàng Nhà nước, giả thử được ưng ý thì sẽ cùng DongA Bank tái cơ cấu.

Cũng theo vị lãnh đạo này, việc kiểm soát đặc thù Ngân hàng Đông Á sẽ được tháo dỡ bỏ khi Chính phủ chuẩn y phương án tái cơ cấu của ngân hàng, đồng thời phương án sẽ thích hợp với Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật các đơn vị nguồn vốn vay.

Ngoài ra, ông Tùng tái khẳng định, việc truy tố các nguyên lãnh đạo của Ngân hàng Đông Á không phải nảy sinh mới. Đây chỉ là giấy má truy tố theo lớp lang tố tụng trong vụ án đã khởi tố từ cuối năm 2016. “Do đó, những tin tức này không tác động đến diễn biến hoạt động của DongA Bank ngày nay cũng như trong ngày mai”, ông nhấn mạnh.

Lệ Chi