Đông Nam Á – cỗ máy tăng trưởng của thế giớiNhiều nước người tham gia Hiệp hội các đất nước Đông Nam Á (ASEAN) đã lọt vào top các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu, như Philippines hay Việt Nam, với tốc độ hơn 6% mỗi năm. Với dân số hơn 620 triệu người và GDP 2.600 tỷ USD, tiềm năng đầu tư vào đây được giám định rất lớn. Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) dự đoán đến năm 2020, gianh giới này sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 toàn cầu.

Tuy nhiên, chiến lược hiệp lực về kinh tế tại ASEAN vẫn còn nhiều thách thức. Các công ty vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản, bất chấp lịch trình năm 2015 về việc giảm rào cản thương nghiệp và tạo ra thị phần chung để tự do lưu chuyển sản phẩm, nhà sản xuất và cần lao. Nguyên nhân khác là sự dị biệt về thiết chế chính trị và các tranh chấp bờ cõi.

“Vấn đề là các nước luôn nghĩ đến mình trước, rồi mới tới ASEAN”, Song Seng Wun – nhà kinh tế học tại CIMB Private Banking nhận xét.

Triển vọng kinh tế

dong-nam-a-co-may-tang-truong-cua-the-gioi

GDP các đất nước ASEAN thời kỳ 1970 – 2016 (đơn vị: tỷ USD). Ảnh: Bloomberg

GDP các nước ASEAN đã lên 2.600 tỷ USD năm 2016, từ 37,6 tỷ USD năm 1970. Tốc độ tăng trưởng tại đây năm tới được BMI Research dự đoán là 4,9%, với lực đẩy là Myanmar, Việt Nam và Philippines.

Thương mại

dong-nam-a-co-may-tang-truong-cua-the-gioi-1

Kim ngạch thương nghiệp các nước ASEAN càng ngày càng tăng (đơn vị: ngàn tỷ USD).

Rất nhiều đất nước người tham gia ASEAN phụ thuộc lớn vào xuất khẩu. Việc này khiến cho họ dễ chịu tác động từ các biến động toàn cầu. Đông Nam Á giờ đã trở thành chọn lọc thay thế Trung Quốc, nhờ giá nhân lực rẻ, nhu cầu nội địa tăng và cơ sở vật chất vật chất cải thiện.

Dù vậy, thương nghiệp giữa các nước trong khối vẫn còn rẻ, so với các lực lượng nước tương tự, như EU, Capital Economics cho biết. Thương mại nội khối chỉ đóng góp tổng cộng 1 phần năm kim ngạch, rẻ hơn rất nhiều so với hơn 60% tại EU. Rào cản phi thuế quan giữa các nước cũng vẫn cao, đặc trưng là tại Indonesia.

Đầu tư

dong-nam-a-co-may-tang-truong-cua-the-gioi-2

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng hơn 270 lần từ năm 1970 (đơn vị: tỷ USD).

Rất nhiều nước trong gianh giới đang hưởng lợi từ nhân tố dân số. Khi lực lượng cần lao tại Trung Quốc, Nhật Bản và Hong Kong co lại từ năm 2015, con số này tại Đông Nam Á được dự đoán vẫn tăng đến năm 2020, Nomura cho biết.

Triển vọng tăng trưởng mạnh của Đông Nam Á cũng đang giúp gianh giới này lôi kéo nhiều đầu tư hơn. Coca-Cola đang mở mang tại Việt Nam và Myanmar. Trong khi đó, Apple sẽ xây trọng điểm nghiên cứu tại Indonesia.

Hà Thu (theo Bloomberg)