Đồng Nai cảnh báo việc Trung Quốc thu mua rễ hồ tiêuTheo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đồng Nai, trên bản đồ tỉnh đang có trạng thái thương lái gom mua rễ cây hồ tiêu để bán cho các doanh nghiệp xuất qua Trung Quốc.

Ông Lê Đình Hưng, Phó CEO UBND xã Xuân Thọ cho biết, hiện tượng này diễn ra trong khoảng 2 tháng nay. Tại xã này đang có 4 thương lái thu mua rễ cây hồ tiêu với giá 20.000 đồng 1 kg tươi và 80.000 đồng 1 kg khô. Sau khi thu mua họ bán lại cho Công ty Âu Nga.

“Qua khiến việc với doanh nghiệp Âu Nga, doanh nghiệp này cho biết sẽ bán cho 1 doanh nghiệp hơic ở Sài Gòn để xuất qua Trung Quốc khiến thuốc bắc”, ông Hưng cho hay.

Nhiều thương lái thu mua Hồ tiêu ở Đồng Nai

Nhiều thương lái thu mua Hồ tiêu ở Đồng Nai

Hiện tại xã Xuân Thọ đã có 14 hộ trồng tiêu đào rễ bán cho thương lái với diện tích hơn 10 ha. Khảo sát của UBND xã Xuân Thọ ghi nhận, phần đông diện tích tiêu dân cày chặt bỏ để bán rễ đều tận dụng từ cây già cỗi, năng suất rẻ.

Tuy nhiên, ông Hưng cho rằng, giá hồ tiêu đang xuống rẻ chỉ còn vài chục ngàn đồng 1 kg, khi mà giá rễ tiêu được thu mua hơi cao nên ban chủa quản lo sợ người dân sẽ chặt nhanh nhanh chóng chóng tiêu đem bán.

Trước đó, khi giá tiêu cao cũng đã xuất hiện trạng thái cắt trộm dây tiêu bán giống và theo ông Hưng, có thể có hiện tượng đào trộm rễ tiêu. Việc này không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn tác động đến diễn biến quy trình, an ninh trên bản đồ.

Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai cũng đã có cảnh báo về vụ việc trên. Đồng thời, Sở này yêu cầu các địa phương nguồn tin đến người dân những hệ lụy. Mục đích của việc thu mua này là không rõ ràng và có mật hiệu thất thường, dễ dẫn đến nguy cơ người dân sẽ chặt phá bỏ vườn tiêu để lấy rễ…

Ngoài thu mua rễ tiêu khiến thuốc bắc, theo cơ quan này, 1 số thương lái có thể thu mua khô rồi đem xay thành bột để trộn với tiêu thật để khiến gia vị. Việc này rất nguy hại cho không ủ rũ phờ phạc người dùng khi mua nhầm tiêu gia vị xay sẵn có trộn lẫn bột rễ tiêu. Bởi trong thân, gốc, rễ cây hồ tiêu có thể còn tồn dư thuốc bao bọc thực vật, hóa chất.

Do đó, Sở cũng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban các thị xã, giám đốc khuyến nông và các chi cục liên đới giám sát chặt chẽ trong dân và các hạ tầng thu mua. Nếu phát hiện trạng thái trên sẽ xử phạt theo quy định.

Thi Hà