Đối tác Trung Quốc muốn cùng Geleximco đầu tư sân bay Long Thành là ai?Công ty cổ phần Xuất du nhập Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) cùng đối tác Trung Quốc đã gửi văn bản đến Thủ tướng muốn vun đắp trường bay Long Thành theo hình thức đối tác công tư (PPP). Tập đoàn này cho hay sẽ bắt tay với Tập đoàn Năng lượng mới Kaidi Dương Quang của Trung Quốc thực hành công trình này.

Lãnh đạo Geleximco cũng nhấn mạnh đối tác của công ty – tập đoàn Kaidi Dương Quang là công ty có kinh nghiệm triển khai, vun đắp và chủa quản đầu tư các công trình về cơ sở cơ sở liên lạc. Thế nhưng, thực tại tập đoàn đến từ Trung Quốc lại được biết tới cốt yếu trong lĩnh vực điện, nhiệt điện.

Được thành lập năm 1992, Kaidi Dương Quang tên hồ hết là Tập đoàn năng lượng mới Kaidi Dương Quang (Sunshine Kaidi New Energy Group Co., Ltd) có trụ sở tại thành thị Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Tập đoàn này được biết tới là nhà vun đắp các công trình điện, nhiệt điện và cung cấp các giao kèo tổng thầu EPC quy mô lớn liên đới tới điện. Ngoài ra, Kaidi còn hoạt động trong các lĩnh vực cung cấp nhiên liệu sinh khối, điện sinh khối, đùm bọc môi trường, các công trình công nghệ quy mô lớn.

Lịch sử hoạt động của Kaidi chưa từng ghi nhận có kinh nghiệm trong vun đắp trường bay, nhất là trường bay quốc tế lớn. Kaidi Dương Quang cốt yếu và có thế mạnh trong vun đắp các nhà máy nhiệt điện tại Trung Quốc và 1 số đất nước gianh giới Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Sau khi Chính phủ Trung Quốc khởi đầu mạnh tay với các nhà máy nhiệt điện ô nhiễm, Kaidi dần hướng việc đầu tư vào các công trình nhiệt điện tiêu dùng công nghệ mới, gần gũi và đùm bọc môi trường.

doi-tac-trung-quoc-muon-cung-geleximco-dau-tu-san-bay-long-thanh-la-ai

Geleximco đang buộc phải cùng đối tác Trung Quốc – Kaidi Dương Quang được đầu tư, vun đắp trường bay Long Thành.

Tại Việt Nam, Kaidi Dương Quang là cái tên được biết tới từ năm 2004 phần nhiều trong lĩnh vực năng lượng, nhiệt điện. Từng tham dự 1 số công trình nhà máy nhiệt điện tại gianh giới phía Bắc, như nhiệt điện Nông Sơn (Quảng Nam), Cẩm Phả 3, Hải Dương… nhưng phải tới nhiệt điện Mạo Khê (Quảng Ninh) do Tập đoàn Than & khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) khiến chủ đầu tư, Kaidi mới khởi đầu ghi dấu ấn trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Với Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền, Kaidi Dương Quang từng bắt tay khiến tổng thầu cho công trình nhiệt điện Thăng Long (Quảng Ninh) do Geleximco đầu tư.

Tuy vậy, chỉ 2 trong số các công trình mà Kaidi Dương Quang đã tham dự tại Việt Nam là nhà máy nhiệt điện Mạo Khê đã vận hành năm 2014 và Thăng Long vừa hòa lưới điện đất nước tháng 5/2017, còn lại phần nhiều chậm tiến độ thi công.

Chưa từng ghi nhận có kinh nghiệm trong lĩnh vực vun đắp cơ sở cơ sở liên lạc, nhưng tại cuộc gặp lãnh đạo Chính phủ cuối tháng 7 vừa qua, ông Trần Nghĩa Long – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Năng lượng mới Kaidi Dương Quang phân trần tham vọng lấn sân sang đầu tư 1 số công trình lĩnh vực liên lạc ở Việt Nam. Ông Long cho biết, Kaidi và Hoa Dung cùng 1 đối tác Việt Nam đã thành lập quỹ đầu tư quốc tế quy mô vốn 15 tỷ USD để đầu tư vào các công trình tại Việt Nam, trong đó có các công trình điện, cơ sở liên lạc… Vị này khẳng định “đã sắp đặt sẵn sàng nguồn vốn, giả thử được tham dự sẽ tiến hành thi công ngay”.

Trong tình hình liên đới, đối tác của Kaidi Dương Quang tại Việt Nam – ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Geleximco cũng nhấn mạnh, với kinh nghiệm vun đắp, chủa quản và thu xếp vốn, trường bay Long Thành sẽ bảo đảm tiến độ với thời kì vun đắp vận hành từ 3 đến 5 năm, tầm giá đầu tư rẻ nhất.

Hiện còn quá sớm để kể về việc chọn lọc liên danh giữa công ty trong nước và Trung Quốc tham dự vun đắp trường bay Long Thành, gần như mới chỉ là buộc phải của phía công ty. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng phân trần lo ngại và cho rằng cần cẩn trọng khi lựa chọn nhà đầu tư vun đắp trường bay Long Thành, bởi đã có những bài học nhãn tiền tại nhiều công trình cơ sở liên lạc có sự góp mặt của nhà đầu tư Trung Quốc phần nhiều là chậm tiến độ, tổ vốn hàng tỷ USD như trường hợp đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông là 1 điển hình.

Trả lời VnExpress tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 vừa diễn ra, Thứ trưởng Giao thông chuyển vận Đặng Ngọc Đông khẳng định, hoan nghênh mọi nhà đầu tư quan tâm tới công trình vun đắp trường bay Long Thành. Tuy nhiên, ông Đông cho biết, hiện công trình đầu tư vun đắp trường bay Long Thành mới đang ở thời kỳ chọn khuyên nhủ để lập công trình nghiên cứu khả thi, chưa tới thời kỳ chọn nhà đầu tư.

“Sau khi báo cáo nghiên cứu khả thi công trình được cấp có thẩm quyền duyệt y, khi đó công trình mới có những nguyên tố cụ thể về nguồn vốn cũng như coi xét chọn lọc nhà đầu tư theo hình thức PPP. Việc chọn lọc nhà đầu tư sau này sẽ được thực hành trên cơ sở thủ tục thầu công khai, sáng tỏ”, ông Đông trấn an.

Anh Minh