Đối tác của Apple, Samsung mở nhà máy thứ 3 tại Việt Nam

Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam (Meiko Electronics Việt Nam) vừa thuê lại cơ sở vật chất cơ sở vật chất và đất tại Khu công nghiệp Quang Minh (thuộc TNI Holdings Việt Nam) để đầu tư vun đắp nhà máy điện tử thứ 3 tại Việt Nam với tổng vốn trên 50 triệu USD. Dự kiến cuối năm 2018, công trình sẽ được đưa vào vận hành.

Meiko là đơn vị Nhật chuyên cung ứng bảng mạch PCB và có nhiều quý khách là các nhà sản xuất điện tử lớn như Apple, Samsung, Panasonic, Fuji Xerox… Hiện Meiko có bốn nhà máy tại Nhật Bản, hai nhà máy tại Trung Quốc.

Khi mới vào Việt Nam năm 2006, với mức đầu tư 300 triệu USD, công trình đầu tư của Meiko (Nhật Bản) là 1 trong 10 công trình đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất cho đến thời điểm đó. Nhà máy ban đầu tại Việt Nam của đơn vị được đưa vào hoạt động cuối năm 2008. Một nhà máy cung ứng bản mạch PCB của Meiko cũng được hoàn tất năm 2010.

Meiko Việt Nam có lĩnh vực hoạt động chính gồm mẫu mã, cung ứng và chế tác các loại bảng mạch in điện tử (PCB), lắp ráp các linh kiện lên PCB, lắp ráp các mặt hàng điện tử hoàn chỉnh (EMS).

Các khu công nghiệp của TNI Holdings Việt Nam hiện lôi kéo được trên 400 đơn vị, trong đó khoảng 300 nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Thái Lan, Hong Kong, Đài Loan… Đơn vị này cũng cho biết dự trù mở mang đầu tư thêm các Khu công nghiệp mới như tại: Quế Võ 3 (Bắc Ninh), Đồng Văn 3 mở mang (Hà Nam), Bỉm Sơn (Thanh Hóa), Minh Quang (Hưng Yên) và 1 số các khu công nghiệp mới khác tại Hưng Yên, Hải Dương và Vĩnh Phúc.

Ngọc Tuyên