Doanh thu Công ty 577 tăng đột biến nhờ dự án đối diện Carina

Báo cáo vốn đầu tư thống nhất quý I/2018 của Công ty cổ phần Năm Bảy Bảy (mã chứng khoán: NBB) ghi nhận 399 tỷ đồng doanh số thuần, tăng gần 390 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước và hoàn tất 47% chỉ tiêu cả năm.

Theo giải thích của ban lãnh đạo đơn vị, tăng trưởng đột biến do đơn vị ghi nhận doanh số bàn giao căn hộ Citygate (quận 8, TP HCM) lên đến 340 tỷ đồng. Hoạt động vun đắp và chuyển nhượng quyền tiêu dùng đất cũng đóng góp đến 55 tỷ đồng, khi mà cùng kỳ năm ngoái chưa bằng 1 phần mười.

Lợi nhuận gộp bán hàng và cung cấp nhà phân phối trong ba tháng đầu năm của NBB lên đến 61 tỷ đồng, gấp 18 lần cùng kỳ. Tuy nhiên, do không còn nảy sinh doanh số từ thoái vốn tổ chức ngoài lĩnh vực như năm trước, cộng thêm tầm giá lãi vay, bán hàng (cốt yếu là huê hồng cho chân gỗ) và điều hành tổ chức đồng loạt tăng mạnh, lợi nhuận sau thuế giảm đột biến. Theo đó, đơn vị ghi nhận lãi ròng rã xấp xỉ 24 tỷ đồng, bằng phân nửa cùng kỳ và hoàn tất chưa đến 14% chỉ tiêu.

Tổng của cải của NBB tính đến cuối kỳ giảm gần 250 tỷ đồng so với đầu năm, xuống khoảng 4.730 tỷ đồng. Phần lớn của cải là tầm giá phân phối, buôn bán dở dang khu dân cư, căn hộ… Nợ phải trả cũng giảm còn 2.780 tỷ đồng và chiếm khoảng 59% trong cơ cấu nguồn vốn.

Tại đại hội cổ đông thường niên vừa mới đây, ban lãnh đạo NBB cho biết đã giới hạn hồ hết chỉ tiêu bán hàng để tập hợp giải quyết vụ cháy chung cư Carina hồi cuối tháng 3.

Ông Đoàn Tường Triệu – Chủ tịch HĐQT đơn vị cho biết, ước tính tầm giá cần giải quyết hậu quả vụ cháy và hỗ trợ cư dân có thể lên đến khoảng 60 tỷ đồng. Con số này vượt quá năng lực chi trả của chủ đầu tư là Công ty Hùng Thanh nên NBB đứng ra hỗ trợ kinh phí, với nhân cách là cổ đông sáng lập và nắm 95% vốn.

Việc tạm ứng tầm giá bồi hoàn nhiều năng lực sẽ khiến tăng tầm giá, giảm lợi nhuận của đơn vị trong các năm vốn đầu tư kế tiếp, theo cách bút toán, ghi nhận doanh số đặc biệt của lĩnh vực nhà đất.

Phương Đông