Doanh thu bất động sản của Trường Hải giảm gần phân nửa

Báo cáo vốn đầu tư thống nhất quý I/2018 vừa được Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) ban bố ghi nhận 13.246 tỷ đồng doanh số thuần, tăng hơn 3% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn thu từ bán xe các loại vẫn chiếm tỷ trọng áp đảo trong cơ cấu doanh số với gần 93%, tương đương 12.310 tỷ đồng. Kinh doanh phụ tùng và 1 số mặt hàng, nhà phân phối khác cũng mang về cho tổ chức khoảng 150 tỷ đồng.

Hoạt động cung cấp nhà phân phối và BĐS đóng góp khoảng 784 tỷ đồng doanh số, giảm 44% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là lực lượng ngành nghề có 1 không hai mà Trường Hải ghi nhận tăng trưởng âm trong quý đầu năm.

Lợi nhuận gộp bán hàng và cung cấp nhà phân phối quý I giảm nhẹ còn 2.485 tỷ đồng. Chi phí bán hàng và điều hành tổ chức được không tốn không đáng kể, khi mà tầm giá vốn đầu tư và lỗ thanh lý của cải tăng đột biến khiến cho lợi nhuận ròng rã của Trường Hải chỉ còn 1.052 tỷ đồng. Con số này giảm hơn 18% so với cùng kỳ và hoàn tất chưa đến 15% tiêu chí cả năm.

Tổng của cải tính đến cuối kỳ đạt 61.680 tỷ đồng, tăng gần 1.150 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Hàng tồn kho chiếm gần phân nửa, trong đó rất nhiều là BĐS dở dang của Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Đại Quang Minh và ôtô thành phẩm.

Công ty đặt tiêu chí doanh số và lợi nhuận thống nhất năm nay đồng loạt tăng trưởng hai chữ số, lên mức 82.953 tỷ đồng và 7.075 tỷ đồng. Kế hoạch này đề ra trên cơ sở vật chất kế quả kinh doanh xe tiêu thụ xấp xỉ 117.000 chiếc, trong đó 60% là xe du lịch.

Dự kiến năm 2018 Thaco sẽ đẩy nhanh tiến độ các công trình tại Chu Lai (Quảng Nam) như khánh thành nhà máy phân phối ôtô và linh kiện nhựa, vun đắp nhà máy xe tải… Ước tính, tổng đầu tư từ phân phối, lớn mạnh mặt hàng đến bộ máy bán buôn khoảng 4.600 tỷ đồng. Công ty định hướng mục tiêu là tổ chức đa ngành nghề hoạt động trong các lĩnh vực hiểm yếu như logistics, nông nghiệp, bán buôn, BĐS…

Hà Thanh