Doanh thu Alibaba tăng 61%Alibaba đang mở mang ra ngoài mảng bán buôn trực tuyến cốt lõi, khi tăng đầu tư vào siêu thị và shop, trong bối cảnh khó khăn ác liệt tại mảng thương nghiệp điện tử. CEO Alibaba – Daniel Zhang nhận xét: “Chúng tôi đã có 1 quý hoàn hảo và trông thấy kết quả bước đầu từ các nỗ lực tích hợp hoạt động trực tuyến và offline trong mục tiêu Bán lẻ Mới”.

Trong quý III, doanh số nhà sản xuất này đạt 55,12 tỷ NDT (8,34 tỷ USD), tăng 61% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn các dự đoán của giới phân tách. Lợi nhuận ròng rã cũng tăng gấp đôi lên 17,4 tỷ NDT.

doanh-thu-alibaba-tang-61

Logo Alibaba tại văn phòng của nhà sản xuất ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Doanh thu từ thương nghiệp điện tử của nhà sản xuất là 46,46 tỷ NDT, tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, doanh số mảng điện toán đám mây đang tăng trưởng nhanh là 3 tỷ NDT, tăng gần gấp đôi.

Cổ phiếu nhà sản xuất này đã tăng giá hơn gấp đôi năm nay. Mở cửa phiên đàm phán Mỹ tối nay, mã này đã tăng 0,76%. Công ty này được dự đoán vượt Amazon về vốn hóa trong ngày mai.

“Có rất nhiều điểm sáng, trong đó có tăng trưởng tại thị phần nước ngoài và mảng điện toán đám mây”, Li Chengdong – nhà phân tách kỹ thuật tại Bắc Kinh nhận xét. Dù vậy, ông cũng cảnh báo việc tăng trưởng dựa trên đầu tư quá nhiều. Alibaba đã chi tới 25,7 tỷ NDT quý trước, cao gấp nhiều lần so với 5,7 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Alibaba cũng vừa nâng dự đoán tăng trưởng doanh số tài khóa 2018 lên 49% – 53%. Con số ước tính trước đây là 45% – 49%. Tháng này, Alibaba còn có sự kiện Lễ Độc thân vào ngày 11. Giá trị số mặt hàng đàm phán trên các nền móng của Alibaba trong ngày này còn lớn hơn Black Friday và Cyber Monday của Mỹ cộng lại.

Hà Thu(theo Reuters)