Doanh nhân Nguyễn Thanh Phương: từ giáo viên thể dục đến nữ quản lý ngành yTuổi thơ nhọc nhằn

Chị Nguyễn Thanh Phương đang là Giám đốc Công ty TNHH WHS, đồng thời là trưởng đại diện 1 bệnh viện quốc tế Thái Lan tại Việt Nam. Tuy nhiên ít ai biết người nữ giới này phải vượt qua những năm tháng đầu đời gian truân nặng nhọc để vươn lên trở thành 1 doanh nhân thành đạt như bây giờ.

Từ khi sinh ra đã không có cha nên cuộc sống của hai mẹ con chị Phương gặp nhiều cạnh tranh vì thiếu trụ cột trong gia đình. Người mẹ ngày nào cũng phải tảo tần đi chợ từ tờ mờ sáng, mua rau củ gánh về bán cho các sinh viên trường Kỹ thuật Công nghệ Việt Đức. Cứ thế, gánh rau của mẹ đã nuôi chị lớn khôn. Dù nặng nhọc như thế nào, mẹ luôn động viên và dành hết điều kiện để nữ giới gắng công học hành vươn lên.

“Mẹ thường bảo đời mình không học hành đã nặng nhọc rồi, con phải gắng công để sau này cuộc sống bớt khổ. Vâng lời, tôi gắng học kỳ vọng sẽ đổi thay thế cục và làm điều gì đó giúp mẹ”, chị đề cập.

Chị Nguyễn Thanh Phương - Giám đốc Công ty TNHH WHS.

Chị Nguyễn Thanh Phương – Giám đốc Công ty TNHH WHS.

Nghịch cảnh cuộc sống thiếu thốn tình cảm người cha và cạnh tranh vật chất chỉ làm chị trở thành mạnh mẽ hơn. Sự dạy dỗ, dạy dỗ của người mẹ cùng nỗ lực bản thân giúp chị Phương thích ứng với cảnh ngộ và luôn biết vươn lên. Một thế cục không cha có thể sẽ chông gai, khổ đau hơn nhưng bù lại sẽ làm con trẻ độc lập và bản lĩnh hơn.

“Mẹ đã đóng thay cả vai trò người cha nuôi dạy con mình thật tốt. Rồi cạnh tranh cũng đi qua, hạnh phúc bình yên sẽ quay quay lại”, chị Phương nhắc.

Từ ái tình của người mẹ, Nguyễn Thanh Phương vượt qua những trái ngang của thế cục, gắng công học hành và trở thành 1 doanh nhân vững vàng sau này.

Bước ngoặt thế cục

Khi còn học phổ thông, chị học rất chuyên nghiệp các môn Hóa – Sinh. Dự kiến thi vào ngành nghề y nhưng mẹ lại lo học y quá dài đến 7 năm, sau khi ra trường chẳng biết nữ giới có lấy được chồng nữa không. Vậy là chị quy chế thi vào Đại học Thể dục Thể thao. Khi tốt nghiệp, chị khởi đầu đi dạy mẫu giáo rồi chuyển qua dạy ở các câu lạc bộ thể thao và đây cũng chính là cơ duyên để chị lại gắn bó với ngành nghề y sau này.

Trong những tháng ngày làm HLV gym, chị ngẫu nhiên họp mặt và kết giao với 1 nữ giới Australia làm chuyên gia tại bệnh viện Việt – Pháp, người sau này trở thành mẹ nuôi. Bà từng là y tá trưởng, chủa quản điều dưỡng, cố vấn trình độ cho những bệnh viện quốc tế bậc nhất. Vì thế người mẹ nuôi đã định hướng, tạo điều kiện cho chị đến với ngành nghề y tế.

Năm 2002, bà bị bệnh ung thư và chuyển sang Thái Lan chữa bệnh trong 1 bệnh viện quốc tế lớn ở đó. Trong thời kì ở bệnh viện chăm nom mẹ nuôi bị bệnh, chị tranh thủ tìm hiểu, học hỏi thêm về bộ máy bệnh viện hiện đại này.

“Dù không có nền móng trình độ về y học nhưng với những tri thức đã tích lũy từ trước và khao khát học hỏi, tôi dần dần nắm những tri thức của ngành nghề chủa quản y tế. Khi bệnh tình mẹ nuôi có những biến chuyển tốt cũng là lúc tôi được đề xuất làm việc tại bệnh viện này”, chị Phương nhớ lại.

Chị Nguyễn Thanh Phương và con trai Gia Huy.

Chị Nguyễn Thanh Phương và con trai Gia Huy.

Từ 1 cô giáo dạy thể dục bỗng rẽ ngang sang 1 công việc hoàn toàn mới, chị Phương phải làm nhiều công việc trước nay chưa được huấn luyện như lên chỉ tiêu marketing, công ty đưa thầy thuốc sang giảng giải, thực hành các giấy má pháp lý pháp nhân… Đây là những công việc thuộc về công việc công ty y tế, vừa cần 1 lượng tri thức lớn và kỹ năng thích ứng cao để xứng đáng công việc trong 1 cơ sở vật chất y tế đầu ngành nghề.

Điều này làm chị phải học thêm, thu nhận nhiều tri thức mới mẻ. Tiếp đó là hàng loạt chuyến đi công việc dài đến nhiều đất nước như Australia, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Bangladesh, Hàn Quốc, Hong Kong… để học hỏi từ các nền y tế khác nhau, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn.

Hơn 15 năm qua, chị Nguyễn Thanh Phương không dừng mở mang các nhà sản xuất y tế và chăm nom có sức sống cộng đồng theo khuynh hướng toàn cầu hóa, được ghi nhận với nhiều giải thưởng lớn như “Hoa mai vàng”, “Doanh nhân Sắc – Tâm – Tài”…

Làm việc trong môi trường y tế giúp chị mang lại hạnh phúc cho nhiều người. Nhưng chị cũng nhận thấy thực trạng có những người tuy thu nhập cao nhưng không quan tâm đúng mức đến có sức sống, chỉ biết làm việc điên cuồng, bỏ qua những biệt hiệu sớm của bệnh với tâm niệm “cứ đến lúc đấy hẵng hay”.

“Tôi muốn nhắc với những người đang cần lao cực nhọc rằng các quý khách là vốn quý của xã hội, hãy tự quan tâm chăm nom có sức sống và tăng tiến có bảo hành lâu dài cuộc sống của chính mình”, chị Phương nhìn nhận.

Trở thành đại diện của Flame of Peace

Trong những lần đi công việc tại nước ngoài, chị Nguyễn Thanh Phương đã được tiếp cận và trở thành người tham gia chính thức của Hiệp hội “Ngọn lửa hòa bình – Flame of Peace”. Đây 1 hiệp hội phi chính trị, phi lợi nhuận, đóng góp giải thưởng cho những người có những nỗ lực đáng đề cập trong việc thúc đẩy hòa bình.

Từ giáo viên thể dục trở thành nữ quản lý ngành y - 2

Nói về việc trở thành đại diện cho Việt Nam trở thành người tham gia của Hiệp hội, chị Phương cho biết chị cảm thấy rất vinh diệu và kiêu hãnh. Trong thời kì tới, chị sẽ tăng cường các hoạt động hướng đến việc chăm nom có sức sống cho cộng đồng, triển khai các hoạt động cộng tác quốc tế, kết nối công việc khám chữa bệnh với các chuyên gia quốc tế.

“Để hướng đến 1 xã hội hòa bình, văn minh thì công việc chăm nom có sức sống luôn đóng vai trò bậc nhất”, chị Phương nhấn mạnh.

Nam Phong