Doanh nhân hứa nếu làm Tổng thống Mỹ sẽ chia mỗi người 12.000 USDAndrew Yang (43 tuổi) muốn chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020. Trọng tâm chiến dịch của ông là Thu nhập Cơ bản Phổ thông (UBI) – chia số tiền bằng nhau cho phần đông mọi người, bất chấp trạng thái việc làm như thế nào.

Để chứng minh sự hiệu quả của UBI, Yang vừa ban bố sẽ chọn 1 đứa ở bang New Hampshire để thử nghiệm đưa 1.000 USD mỗi tháng trong 1 năm, khởi đầu từ năm 2019. Trên CNBC, ông cho biết số tiền này hoàn toàn là tiền tư nhân.

Andrew Yang muốn tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Ảnh: Andrew Yang

Andrew Yang muốn tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Ảnh: Andrew Yang

New Hampshire là bang thuở sơ khai tại Mỹ sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ. Vì thế, nơi này đã trở thực tình điểm các chiến dịch tranh cử. Yang gọi ý tưởng của mình về UBI là Freedom Dividend. Ông cho biết giả sử trúng cử, Chính phủ sẽ chia cho mỗi người Mỹ tuổi 18 – 64 mỗi tháng 1.000 USD.

Theo mục tiêu của Yang, thuế trị giá gia tăng (VAT) có thể được sử dụng để trả UBI cho cả nước. Ông ước tính VAT 10% sẽ thu về 700 – 800 tỷ USD trên cả nước Mỹ.

Giữa tuần tới, Yang sẽ tới Concord, New Hampshire để gặp cử tri và nhắc về mục tiêu thử nghiệm này. Theo blog tranh cử của Yang, mọi người đều có thể buộc phải 1 công dân Mỹ đang sống tại New Hampshire cho việc này. Sau vòng sơ loại, việc bầu chọn sẽ được thực hành và kết quả rốt cuộc sẽ có vào tháng 12.

Dĩ nhiên, trải nghiệm của 1 người là không đủ đại diện cho kết quả với hàng triệu người. Yang cho biết ông sẽ cố chọn nhiều người và “ước có nhiều tiền hơn để chia”.

Trước khi chạy đua vào Nhà Trắng, Yang là CEO tổ chức giáo dục Manhattan GMAT – đã được Kaplan mua lại năm 2009. Năm 2011, Yang thành lập Venture for America – tổ chức tập huấn doanh nhân có trụ sở tại New York.

Yang không phải là người độc nhất vô nhị ủng hộ ý tưởng UBI. Đồng sáng lập Facebook – Chris Hughes còn lập ra Economic Security Project – cấp vốn cho chương trình thử nghiệm UBI ở Stockton, California. Trong chương trình này, 100 người dân Stockton sẽ được nhận 500 USD mỗi tháng trong 1,5 năm. Việc này sẽ được thực hành từ năm sau.

Hà Thu (theo CNBC)