Doanh nhân 8X bỏ đầu tư căn hộ để xây nghĩa trangCông viên nghĩa trang Hoa Viên Bình An (Đồng Nai) vừa có thêm chiêu tập phần mới. Tổng giám đốc Công ty TNHH Hoa Viên Bình An – anh Trần Mạnh Hoàn thấy cuộc thế mình lại gắn bó với 1 người nữa, dù không thân thích. Kể từ khi có người mai táng sớm nhất đến nay, cảm giác ấy vẫn nguyên vẹn.

Ý tưởng xây công viên nghĩa trang chưa xuất hiện trong tâm khảm của nhà đầu tư căn hộ, đất nền nhiều kinh nghiệm như anh Hoàn. Cho đến năm 2015, trong 1 chuyến công việc Hong Kong, anh nhận thấy mô phỏng này rất vững mạnh ở nước ngoài. Con cháu chuẩn bị sẵn chiêu tập phần cho ông bà, ba mẹ, thậm chí mua trước cho cả gia đình. Người Việt tuy chú trọng văn hóa ma chay và thờ tự nhưng chưa có nhiều công viên nghĩa trang, nhất là dạng hoa viên.

Nhận thấy tiềm năng lớn, anh Hoàn nảy ra ý định tham dự vào thị phần này. Càng dấn thân càng hăng say, anh đặt hết tâm huyết vào công trình. Giữa lúc thị phần đất đai hồi phục mạnh mẽ nhất tính từ lúc khủng hoảng kinh tế 2008, anh từ bỏ sự nghiệp đầu tư căn hộ, đất nền đang lên để dồn lực cho tiêu chí mới.

“Bôn ba với thị phần đất đai hơn 10 năm, nay tôi muốn khiến cho 1 công trình có ý nghĩa cho xã hội và để lại dấu ấn cho cuộc thế”, doanh nhân sinh năm 1982 san sẻ.

Anh Trần Mạnh Hoàn, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hoa Viên Bình An, chấp nhận hụt thu nhập để tập trung vào dự án công viên nghĩa trang.

Anh Trần Mạnh Hoàn muốn thực hành công trình để đời với công viên nghĩa trang.

Nhiều bạn bè ngăn cản với bởi vì “thiếu gì nghề mà lại chọn lĩnh vực này?”. Anh giải đáp, đây là lĩnh vực rất vững mạnh ở Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Malaysia, 1 số nước châu Âu. “Tôi muốn tạo lề thói, nét văn hóa mới, đổi thay thành kiến của người Việt khi nói về nghĩa trang, sinh, lão, bệnh, tử…”, anh Hoàn trải lòng.

Năm 2016, anh mang số vốn tự có và huy động thêm từ nhiều nguồn để đấu giá mua mảnh đất 100 hecta tại xã Bình An, quận Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cạnh trường bay Long Thành.

Sau 1 năm chuẩn bị hồ sơ, công việc vun đắp cơ sở vật chất cơ sở vật chất, cảnh quan, công trình linh tính… được triển khai. Tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

Dự án mang tên Hoa Viên Bình An. Chữ Bình An diễn đạt hoài vọng dành cho mọi người khi đến đây. Doanh nhân gốc Nam Định đưa triết lý ngũ phúc vào quy hoạch, gồm năm phân khu: Trường Thọ, Khang Ninh, Phú Quý, Hiếu Đức, Thiện Chung. Tỷ lệ vun đắp đất chôn 52%, còn lại là không gian xanh và nhiều luôn tiện ích như công trình linh tính, hồ điều tiết, đài phun nước, nhà nghỉ chân…

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 18m nằm ở trung tâm công viên nghĩa trang Hoa Viên Bình An.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 18m nằm ở trọng điểm công viên nghĩa trang.

Giai đoạn 1 hoàn công vào giữa năm ngoái, ghi dấu bằng lễ an vị tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 18m đặt ở trọng điểm công viên vào ngày 24/6/2017, không có lễ bán hàng tụ họp cũng chẳng quảng bá tiếp thị rầm rộ. Đặc thù của thị phần “ngách” này là chẳng thể có những đợt sóng như căn hộ hay đất nền, khó bán hàng nhanh.

Đó là 1 trong những thách thức mà giới buôn bán đối mặt. Người Việt chưa quen mua trước chiêu tập phần. Nhắc đến nghĩa trang, nhiều người cho là xui rủi.

Việc tuyển chọn cộng sự cũng không dễ, khi chẳng mấy người muốn khiến cho viên chức buôn bán chiêu tập phần. Đào tạo lực lượng này cũng là vấn đề lớn, bởi quý khách hàng rất đặc biệt – đa phần là người lớn tuổi. Do đó, sự lễ phép của viên chức phải đặt lên bậc nhất. Ngoài ra, viên chức còn phải có sự tinh tế, lòng trắc ẩn và đồng cảm với khách, giúp họ hiểu tầm không thể thiếu của việc chuẩn bị trước chiêu tập phần. “Khi hữu sự, tang gia bối rối, mình phải đến nhà hỗ trợ ma chay, đón đưa trong lễ phépng quan, đỡ đần cho gia đình được việc nào hay việc nấy”, anh san sẻ.

Anh nhớ mãi cảm giác nghĩa trang có người chôn sớm nhất vào cuối tháng 6/2017. Đó là cụ ông ở Biên Hòa, hưởng thọ 85 tuổi. Kể từ khi cụ mai táng, anh tự nói mình nghĩa trang nay đã có người, mọi sự mình khiến cho phải vì những “cư dân đặc biệt”.

“Mỗi khi đến đây, việc sớm nhất tôi khiến cho là đi thắp hương. Trước là thắp hương bái Phật, sau là thắp hương cho những người đã khuất. Tôi thấy mình như sống chậm lại và sâu hơn”, anh Hoàn nói.

Ngoài lực lượng buôn bán, anh Hoàn trực tiếp khiến cho việc với quý khách hàng. Anh sắm đến các chuyên gia kiến trúc, phong thủy và tham khảo quan điểm của mọi người xung vòng quanh để biết cách chăm nom “người âm” thật tốt. Khách hàng đều được dặn dò kỹ lưỡng về cách chọn hướng chiêu tập sao cho hợp mạng, hợp tuổi. Anh sắm hiểu tâm lý quý khách hàng thuộc nhiều vùng miền, tín ngưỡng. Công tác vun đắp cũng do anh trực tiếp điều hành và giám sát. Các kiến trúc sư luôn thường trực để dặn dò cho quý khách hàng về kết cấu, nguyên liệu, ngoài mặt…

Khi hoàn tất hồ sơ mai táng, anh phân công phòng ban chăm nom chiêu tập phần thắp hương đều đặn mỗi ngày trong suốt 49 ngày. Những năm sau, khi gia đình đến viếng, nghĩa trang hỗ trợ xe đón đưa và công ty giỗ chạp hàng năm.

Yêu cầu không thể thiếu của việc buôn bán đất đai cõi âm là phải cực kỳ tỷ mỉ. Các nguồn tin không thể bỏ qua của khách như họ tên, tuổi tác, quê quán… phải chính xác, không có bất kỳ sơ sót nào. “Phục vụ người sống còn có thể sửa sai, còn chuyên dụng cho người âm thì sai chẳng thể sửa”, anh Hoàn khẳng định.

Phối cảnh dự án Hoa Viên Bình An với năm phân khu: Trường Thọ, Khang Ninh, Phú Quý, Hiếu Đức, Thiện Chung.

Phối cảnh công trình Hoa Viên Bình An với năm phân khu: Trường Thọ, Khang Ninh, Phú Quý, Hiếu Đức, Thiện Chung.

Bất động sản nghĩa trang là thị phần nhỏ. Cả nước chỉ có vài chục công trình, riêng số nghĩa trang tư nhân xung vòng quanh TP HCM chỉ đếm trên đầu ngón tay. Doanh nhân 8X cho biết, dù còn nhiều thách thức, anh vẫn tin người Việt sẽ tinh thần rõ hơn về tầm không thể thiếu của việc chuẩn bị cho cỗ áo bản thân và gia đình. “Đó cũng là cách để khiến cho tròn chữ hiếu”, anh san sẻ.

Anh muốn xây Hoa Viên Bình An theo kiểu công viên, không chỉ là ngôi nhà chung kết của người mất mà còn là nơi để người sống đến thăm quan, sắm sự bình an. Hiện đã có nhiều người biết đến mô phỏng này nhưng lượng tiêu thụ tránh, vì đa phần đều chưa sẵn sàng mua trước. “Tôi không đặt nặng cquận lãi lỗ, bởi đã xác định ngay từ đầu đây là công trình có thuộc tính lâu dài. Một lô chiêu tập đơn tại đây có giá 47 triệu đồng, chiêu tập gia tộc 3,9 triệu đồng mỗi m2, phải chăng hơn giá làng nhàng trên thị phần 20-50%”, anh cho biết.

Dự án đã xây xong 70% cơ sở vật chất cơ sở vật chất. Dự kiến giữa năm nay hoàn thiện hầu hết cảnh quan và công trình linh tính, gồm chánh điện Hoa Viên Bình An – Vĩnh Nghiêm, nhà tang lễ,cổng tam quan, đền, tượng Phật, tượng Chúa, tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát…

Khánh Anh