Doanh nghiệp xăng dầu đề xuất cho bán lại RON 92Đề xuất xin bán lại xăng RON 92 vừa được Công ty TNHH MTV Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) đưa ra trong văn bản gửi liên Bộ Công Thương – Tài chính liên đới tới chính sách tăng trưởng xăng sinh vật học. Theo Saigon Petro, xăng E5 RON 92 trong 2 tháng đầu năm 2018 chỉ chiếm chưa tới 30% tổng sản lượng xăng tiêu thụ, còn lại hơn 70% là xăng RON 95, khi mà xăng RON 92 trước đây trên 65%. Tỷ lệ này còn phải chăng hơn nữa tại các doanh nghiệp không có hệ thống phối trộn xăng E5.

“Trong trường hợp áp dụng các biện pháp mà sản lượng xăng E5 vẫn thấp, không đạt được yêu cầu, khi đó mục tiêu đề ra là bảo vệ môi trường không đạt thì nên cho sử dụng lại xăng RON 92 để không bị lãng phí xã hội”, Saigon Petro kiến nghị. Công ty này cho rằng, liên Bộ Công Thương – Tài chính cần tổng hợp số liệu chính thức chừng độ tiêu thụ xăng sinh vật học sau khi bán đại trà trên toàn quốc.

Sản lượng xăng sinh học E5RON92 tiêu thụ thấp sau thời gian bán đại trà khiến doanh nghiệp e ngại lãng phí xã hội lớn khi người dân chuyển dùng xăng RON95 giá bán cao và đề xuất cho bán lại xăng RON92. Ảnh: PVOil

Sau khi xăng RON 92 bị “khai tử”, nhiều người dân chuyển sang tiêu dùng RON 95 dù mức giá cao hơn xăng sinh vật học E5. Ảnh: PVOil

Tính toán của tổ chức này cho thấy, năm 2017, bình quân mỗi tháng sản lượng tiêu thụ xăng RON 92 là 500.000 m3. Nếu tính sản lượng tiêu thụ xăng E5 chỉ bằng 50% lượng xăng RON 92, 50% lượng xăng RON 92 còn lại chuyển sang xăng RON 95 và mức không cân bằng giá giữa xăng E5 và xăng RON 95 là 1.600 đồng 1 lít, hai tháng đầu năm 2018 mức phung phá xã hội do các dụng cụ tiêu tiêu dùng xăng RON 95 không không thể bỏ qua lên tới 400 tỷ đồng mỗi tháng.

Không ít người tiêu tiêu dùng chịu bỏ thêm giá thành để tiêu dùng xăng RON 95 làm phung phá xã hội lớn, không đạt chỉ tiêu che chở môi trường do xe máy có thiết thụ động cơ có nhu cầu tiêu dùng xăng RON 92 hoặc E5 nhiều, không không thể bỏ qua tiêu dùng RON 95.

Trao đổi với VnExpress, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết hiện Bộ chưa nhận được văn bản kiến nghị của Saigon Petro. Tuy nhiên, Bộ sẽ tư vấn và đàm luận cụ thể với tổ chức ngay khi nhận được kiến nghị này.

Ông Nguyễn Văn Tiu – Giám đốc Công ty cổ phần xăng dầu Tự Lực lại không đồng tình với buộc phải này dù ông thừa nhận tỷ lệ bán xăng E5 RON 92 tai đơn vị cũng chưa cao, lòng vòng mức 40-50%.

Ông Tiu cho rằng, buộc phải này chưa toàn diện khi chỉ xét tới góc cạnh lợi ích kinh tế. Quá trình chuyển đổi xăng khoáng sang tiêu dùng xăng sinh vật học bao giờ cũng mất thời kì chứ chưa thể đạt kỳ vọng ngay trong thời kì đầu. Hơn nữa, mục tiêu Chính phủ khi quy định chuyển đổi xăng khoáng RON 92 sang E5 RON 92 là khuyến khích tiêu tiêu dùng xăng sinh vật học và che chở môi trường. “Vì thế kiến nghị quay quay lại bán xăng RON 92 là thiếu hạ tầng thuyết phục”, ông nhắc.

* Xăng E5 và RON 95 khác nhau như thế nào?

Xăng E5 và RON 95 khác nhau thế nào

Xăng E5 và RON 95 khác nhau thế nào

Một người tham gia trong Tổ điều hành giá xăng dầu liên Bộ Công Thương – Tài chính comment, buộc phải lần này của Saigon Petro khó được ưng ý do chủ trương bán xăng sinh vật học E5 RON 92 là quy định Chính phủ đưa ra nhằm che chở môi trường.

“Có thể thời kì đầu tiêu tiêu dùng người dân còn e dè, như trước đây chuyển đổi từ xăng A83 sang RON 92, nhưng giả thử tính lợi ích lâu dài về môi trường và khoảng cách giữa xăng E5 RON 92 càng ngày càng thu hẹp dần với RON 95 thì tỷ lệ xăng sinh vật học sẽ dần nâng lên”, ông nhắc.

Cơ quan điều hành đang tổng hợp số liệu tiêu thụ xăng sinh vật học từ các đầu mối buôn bán xăng dầu trong 3 tháng đầu năm để có biện pháp “kích cầu” dân tiêu dùng nhiều hơn hàng hóa này thời kì tới.

Anh Minh