Doanh nghiệp Việt và bang Ontario ký loạt hợp tác 25 triệu USDCác hợp đồng có giá trị tổng cộng gần 25 triệu USD, thuộc các lĩnh vực thực phẩm, kiến trúc – vun đắp, máy móc nông nghiệp, nguyên liệu sinh khối và giáo dục. Trong đó, các hợp đồng giá trị lớn đáng chú ý như liên minh 5,25 triệu USD giữa trường cao đẳng Centennial và 3 trường đại học của Việt Nam, liên minh 2 triệu USD nhượng quyền thương hiệu phân bón Nurture Growth Bio về Việt Nam.

Ký kết diễn ra nhân chuyến thăm Việt Nam lần sớm nhất của bà Kathleen Wynne – Thủ hiến bang Ontario cùng phái bộ 60 người tham gia, chính yếu là lãnh đạo các tổ chức. Phát biểu sáng nay, bà Thủ hiến cho rằng Việt Nam đang có 1 sự tăng trưởng “ngoại hạng”. Mối quan hệ Canada và Việt Nam đang trên đà lớn mạnh, nhất là liên đới đến CPTPP.

“Hãy nhìn các cuộc hội đàm của Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (nay là CPTPP). 11 đất nước trên căn bản đã đồng ý các quy tắc của 1 hợp đồng. Tôi náo nức và lạc quan về việc hợp đồng này có ý nghĩa gì cho Canada và Việt Nam cũng như phương pháp mà điều này có thể mở ra thêm nữa các thời cơ mậu dịch và gia tăng việc tiếp cận thị phần cho các tổ chức. Tôi biết hầu hết 11 đất nước sẽ tiếp diễn khiến việc sát với nhau để đạt được 1 hợp đồng mà hầu hết mọi người đều có thể đồng ý là sẽ có lợi”, bà Kathleen Wynne thẩm định.

doanh-nghiep-viet-va-bang-ontario-ky-loat-hop-tac-25-trieu-usd

14 hợp đồng liên minh giá trị 25 triệu USD được ký sáng ngày 4/12. Ảnh: Viễn Thông

Thương mại song phương giữa Việt Nam và Ontario đang nhảy vọt, tăng gấp bốn lần tính từ lúc 2012, đạt đến mức hơn 3 tỷ USD vào năm ngoái. Các hàng hóa xuất khẩu bậc nhất của Việt Nam vào bang này bao gồm thiết bị smartphone, vải, giày dép, máy tính và đồ nội thất. Hiện đang có hơn 1.200 du học trò Việt Nam theo học tại đây.

Theo thẩm định của các tổ chức Ontario, sự tăng trưởng chóng vánh của công nghiệp chế tác Việt Nam đang tạo nhu cầu lớn về máy móc và thiết bị mới. Các nhà đầu tư cũng tỏ ra nao nức khi phân khúc trung lưu đang lên tại đây, thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ các hàng hóa mới có phẩm chất cao. Ngoài ra, các lĩnh vực tiềm năng khác có thể nói đến như cơ sở vật chất cơ sở vật chất và năng lượng xanh.

Ontario là bang lớn nhất của Canada tính theo dân số và nền kinh tế. Bang này có GDP là 789 tỷ USD, đóng góp 40% tổng sản lượng của Canada. Thành thị trấn Toronto của bang là guồng máy kinh tế của Canada và là đô thị lớn thứ tư bản đồ Bắc Mỹ. Ontario cũng là nơi có cụm IT lớn thứ 2 ở Bắc Mỹ và đang đi đầu về trí sáng tạo nhân tạo (AI). Dự kiến 5 năm tới, 1.000 học viên cao học sẽ tốt nghiệp mỗi năm về vận dụng AI.

Viễn Thông