Doanh nghiệp Việt tuyển IT lương 340 triệu mỗi thángTheo bật mí của Bà Nguyễn Phương Mai – Giám đốc điều hành doanh nghiệp Navigos Search, thời kì cách đây không lâu, doanh nghiệp này nhận được 1 số đề nghị tuyển dụng của vài đối tác tại Việt Nam cho vị trí điều hành về Công nghệ Thông tin trong đơn vị với mức lương nghiêng ngả từ 10.000 đến 15.000 USD mỗi tháng, tương đương 230-340 triệu đồng. Các doanh nghiệp này cốt yếu là doanh nghiệp vốn đầu tư lớn, cần tậu Giám đốc Công nghệ tin tức người nước ngoài.

Đối với nhân sự sang trọng người Việt, mức lương được đề nghị cũng đang tương đối hậu hĩnh. Đơn cử như vị trí trưởng phòng chuyên trách về An ninh tin tức được chào mời lương nghiêng ngả từ 3.000 đến 5.000 USD mỗi tháng.

“Những doanh nghiệp ngành nghề Bảo hiểm, Ngân hàng, Tài chính là các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng ứng cử viên về An ninh tin tức cao nhất vì đặc biệt ngành nghề này đề nghị tính cẩn mật cao. Chủ yếu họ có nhu cầu tuyển dụng cấp bậc trưởng phòng, người Việt Nam, với mức lương nghiêng ngả từ 3.000 đến 5.000 USD. Tuy nhiên họ cũng đề nghị rất cao: có kinh nghiệm khiến cho việc ít ra 5 năm, có kinh nghiệm khiến cho việc tại doanh nghiệp có nhân tố nước ngoài, đề nghị phải có bằng cấp quốc tế, năng lực giao thiệp tốt, tiếng Anh trôi chảy”, bà Mai san sẻ.

Dù thị phần Việt Nam đang có những lời mời lương cao không thua kém gì nước ngoài cho 1 số vị trí ngành nghề IT nhưng nguồn cung lại rất khan hiếm. Navigos Search cho biết, có những vị trí lương “khủng” đã đăng tuyển nửa năm nhưng vẫn chưa tậu được ứng cử viên.

“Thậm chí, chúng tôi phải mở mang màng lưới tậu kiếm ứng cử viên là các du học sinh Việt Nam ở nước ngoài. Có những ứng cử viên đáp ứng đề nghị nhưng họ lại chưa có nhu cầu về nước khiến cho việc mà thích ở lại nước ngoài để khiến cho nghiên cứu”, bà Mai cho biết thêm.

Không chỉ có ngành nghề vốn đầu tư, 1 đôi tập đoàn lớn ở Việt Nam cũng đang tương đốit nhân sự sang trọng về khoa học tin tức nhưng tuyển mãi chưa có người đủ tiêu chí. Trên bộ máy CareerBuilder, VinGroup đang đăng tuyển vị trí Giám đốc An toàn tin tức và bộ máy đã tương đối lâu.

doanh-nghiep-viet-tuyen-it-luong-340-trieu-moi-thang

Yêu cầu cho vị trí Giám đốc An toàn tin tức và bộ máy mà VinGroup đang tuyển.

“Vị trí tuyển dụng này của VinGroup đã đăng ba tháng rồi mà không tậu được người. Nhìn vào loạt đề nghị rất cao của doanh nghiệp này thì ở Việt Nam rất khó tậu được người như thế. Dù rằng, ai cũng biết VinGroup rất chịu chi trong vấn đề tiền lương”, bà Lương Thu Hồng – Giám đốc buôn bán của SmartPro, 1 doanh nghiệp chuyên về huấn luyện chứng chỉ quốc tế ngành nghề CNTT, giám định.

Theo các chuyên gia, khan hiếm bậc nhất trong thị phần nhân sự khoa học tin tức là các vị trí chuyên về an ninh tin tức. Một trong những đề nghị bằng cấp mà VinGroup đưa ra là ứng cử viên phải có chứng chỉ CISSP. Trong khi đó, Việt Nam đang có chưa đầy 40 người có chứng chỉ này.

Ông Ngô Vi Đồng – Chủ tịch Chi hội An toàn tin tức phía Nam (VNISA) thừa nhận, nguồn nhân công chuyên về an ninh tin tức tại Việt Nam đang vừa thiếu vừa yếu trong lúc các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và giới đơn vị đang “tương đốit” nhóm này.

An toàn tin tức hiện vẫn là ngành nghề huấn luyện rất mới tại Việt Nam. Tính đến hết năm 2016, cả nước đã tuyển sinh được 3.376 học viên huấn luyện bậc cử nhân, kỹ sư và 158 học viên huấn luyện bậc thạc sỹ chuyên ngành nghề An toàn tin tức. Trong đó, chỉ mới có 408 kỹ sư, cử nhân và 47 thạc sỹ chuyên sâu tốt nghiệp. Theo đề án “Đào tạo và tăng trưởng nguồn nhân công an toàn, an ninh tin tức”, gọi tắt là Đề án 99 của Bộ Thông tin & Truyền thông, đến năm 2020, Việt Nam huấn luyện được 2.000 học viên kỹ thuật đại học và sau đại học về an toàn, an ninh tin tức có bảo hành lâu dài cao.

Nhiều đơn vị ngành nghề khoa học ủng hộ đề án này. Tuy nhiên, việc huấn luyện chính quy là chưa đủ. Hầu hết các vị trí tuyển dụng hiện giờ đều đề nghị ứng cử viên phải có thêm các chứng chỉ về an toàn tin tức quốc tế và kỹ thuật tiếng Anh. Đây là hai điểm yếu được cho là phải cải thiện gấp.

“Hàng năm các nhà sản xuất mời đi rất nhiều để cập nhật tri thức mới. Tôi rất muốn cử các anh khoa học đi mà lại không kể được tiếng Anh. Và rồi những người già như tôi lại phải đi. Đó là 1 thực tại mà kỳ vọng các trường đại học lưu ý. Ngoài việc huấn luyện khoa học, có nhẽ nên tăng cường huấn luyện ngoại ngữ”, ông Trần Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Sao Bắc Đẩu giãi tỏ.

Viễn Thông