Doanh nghiệp Việt ra mắt sản phẩm mới nhiều hơn Lào, thua CampuchiaKhoảng 23% tổ chức Việt Nam tuyên bố đã giới thiệu 1 mặt hàng, nhà sản xuất mới hoặc được cải thiện đáng kể trong vòng ba năm quay lại. Tỷ lệ này rẻ hơn Campuchia và Philippines với hơn 30% và cao hơn 1 số nước Đông Nam Á hơic như Lào, Malaysia và Thái Lan. Đây là 1 trong những kết quả đáng chú ý trong nghiên cứu có tên “Tăng cường sức khó khăn và liên kết tổ chức vừa và nhỏ” mà Ngân hàng toàn cầu (WB) vừa ban bố.

“Dữ liệu cho biết, các tổ chức Việt Nam đang gắng sức cải tiến mặt hàng và quy trình cung ứng của mình không kém gì các tổ chức cùng ngành nghề ở các nước hơic trong bản đồ, nhưng lại hi hữu khi giới thiệu những mặt hàng mới và có chức năng hoàn toàn mới so với các mặt hàng hiện có ra thị phần”, báo cáo nhận xét và cho rằng nguồn cội bởi tổ chức Việt cải tiến mặt hàng nhằm tiêu chí chính chỉ là cắt giảm giá tiền cung ứng.

WB nhận xét, khi mà 1 tỷ lệ lớn các tổ chức Việt tuyên bố ăn xài cho R&D, thì tỷ trọng số tiền làng nhàng thực chi trên tổng kế quả kinh doanh vẫn rẻ hơn đa số các nước Đông Nam Á hơic. Đồng thời, hơi ít các tổ chức đầu tư vào những tri thức đã được cấp phép hay cấp bằng sáng chế để hỗ trợ cho những nỗ lực cách tân.

doanh-nghiep-viet-ra-mat-san-phm-moi-nhieu-hon-lao-thua-campuchia

Dù có những nghi ngờ về tỷ lệ nội địa hóa và kỹ năng thành công dài hạn nhưng mẫu tàu điện Angkor EV của Campuchia cũng từng gây xôn xang các diễn đàn ôtô ở Việt Nam.

Cụ thể, mức chi trả cho R&D của tổ chức Việt Nam cũng đang kém hơn 1 tẹo so với Campuchia và cũng không cao so với nhiều nước Đông Nam Á. Theo đó, các tổ chức Việt chi 1,6% kế quả kinh doanh hàng năm cho R&D, khi mà tỷ lệ này ở Campuchia là 1,9%. Đáng chú ý, tổ chức Lào chi đến 14,5% kế quả kinh doanh hàng năm cho R&D. Tỷ lệ này ở 1 số nước như Philippines là 3,6% và Malaysia là 2,6%.

Báo cáo cũng cho hay, các tổ chức vừa và lớn cách tân nhiều hơn so với các tổ chức nhỏ. 26% tổ chức vừa và lớn tuyên bố chi cho R&D khi mà chỉ có 9% tổ chức nhỏ có đầu tư vào hoạt động này.

Khoảng 20% tổ chức Việt Nam tuyên bố giải thích cho các viên chức của họ để vững mạnh và giới thiệu mặt hàng hay quy trình mới. Tỷ lệ này cao hơn Lào, Malaysia, Thái Lan nhưng 1 lần nữa lại rẻ hơn Campuchia và Philippines.

Tổng quan, các chừng độ về cách tân mặt hàng, cách tân quy trình, tỷ lệ chi cho R&D của tổ chức Việt Nam đều rơi vào mức làng nhàng tại Đông Nam Á. Trong đó, các tổ chức Campuchia đang năng động hơn tổ chức Việt trong các hoạt động này. Doanh nghiệp Lào dù chưa có tỷ lệ ra mặt hàng mới cao bằng tổ chức Việt nhưng triển vọng ngày mai là đáng chú ý khi tỷ lệ ăn xài cho R&D trên kế quả kinh doanh hơi cao.

Theo nhiều chuyên gia, áp lực về thu nạp kỹ thuật mới và thông minh đối với tổ chức Việt Nam đang ngày 1 cao trong Cách mạng 4.0 giả sử không muốn tụt hậu so với các nước phụ cận.

“Chúng ta giả sử muốn bước lên nấc thang cao hơn chuỗi trị giá cung ứng toàn cầu thì vấn đề cốt lõi là kỹ thuật và thông minh. Cách mạng lần thứ tư đang khiến ranh giới giữa công nghiệp chế tác và nhà sản xuất ngày 1 mờ nhạt. Ví dụ như cách làm cho của Apple. Họ có mặt hàng là chiếc iPhone, là kết quả của công nghiệp chế tác nhưng thật ra họ làm cho nhà sản xuất là chính, nguồn thu của họ từ các nhà sản xuất do hệ sinh thái mà chiếc smartphone tạo ra là rất lớn”, ông Nguyễn Thắng – Giám đốc Trung tâm Phân tích và Dự báo, Viện hàn lâm Khoa học xã hội nhận định.

“Những tổ chức địa phương ở Việt Nam cần phải tăng tiến kỹ năng kỹ sảo kỹ thuật của mình. Chúng tôi trước đây cũng không có kỹ thuật hiện đại như hiện giờ mà chúng tôi cũng phải đi học từ Đài Loan và Nhật Bản. Chuyện học hỏi không phải 1 sớm 1 chiều mà phải qua từng bước, bằng cách liên kết với các tổ chức nước ngoài”, ông Jang Yoonho – Giám đốc phòng ban hỗ trợ đối tác Trung tâm mua hàng Việt Nam của Samsung Electronics Vietnam khuyến nghị về tính cấp thiết phải học kỹ thuật mới nhằm có thêm thời cơ làm cho ăn với tổ chức này.

Viễn Thông