Doanh nghiệp Việt ‘ngốn tiền’ vào quảng cáo trực tuyếnDoanh thu toàn thị phần truyền bá trực tuyến Việt Nam năm nay ước tính khoảng 76 triệu USD và có thể tăng gấp ba lần trong vòng 5 năm tới, trong đó khoảng 36% được tạo ra chuẩn y dế yêu di động. Hiện, phân khúc lớn nhất của thị phần là truyền bá bằng công cụ tậu kiếm với doanh số khoảng 33 triệu USD, theo báo cáo mới nhất của đơn vị nghiên cứu thị phần Statista.

Dù tốc độ tăng trưởng kép hàng năm được xếp trong lực lượng dẫn đầu châu Á, nhưng khi so sánh với quy mô thị phần của những “ông lớn” trong gianh giới thì doanh số lĩnh vực truyền bá Việt Nam chưa đến 0,1%.

Ngoài các đơn vị đang “bơm tiền” vào truyền bá thì chính những thương nhân là hộ buôn bán và tư nhân bán hàng trực tuyến cũng góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng của lĩnh vực. Ngân sách dành cho truyền bá trong những năm mới đây có sự dịch chuyển mạnh từ các phương thức truyền thống sang trực tuyến. Điều này diễn ra rõ nhất ở những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực coi ngó sức khoẻ, bán buôn thiết bị di động, vé máy bay…

Báo cáo hành vi người sử dụng của Google cho thấy, trước khi ra quy định mua sắm, có đến 70% người sử dụng nghiên cứu tin tức mặt hàng trên internet. Phần lớn trong số này chọn lọc công cụ tậu kiếm là kênh cung cấp tin tức, tiếp đến là mạng xã hội, blog của nhãn hàng và trang thương nghiệp điện tử.

Hơn 44% đơn vị và hộ buôn bán cho rằng kênh công cụ tậu kiếm giúp chiến dịch truyền bá mặt hàng đạt hiệu quả cao. Còn số này đang được cải thiện đáng kể khoảng 2 năm trở lại đây, nhưng so với mặt bằng chung của toàn cầu thì vẫn còn hơi rẻ. Chính điều này làm cho nhiều đơn vị truyền bá trực tuyến lớn, kế bên Google và Facebook, chú ý và khởi đầu thâm nhập thị phần Việt Nam.

doanh-nghiep-viet-ngon-tien-vao-quang-cao-truc-tuyen

Thương mại điện tử vững mạnh rầm rộ tạo thời cơ lớn cho truyền bá trực tuyến.

“Ngày càng nhiều đơn vị Việt Nam chi mạnh tay cho hoạt động truyền bá, thực trạng này không có gì phải tranh luận. Thế nhưng, điều đáng kể là không nhiều trong số đó truyền bá trúng đích, tức chọn lọc đúng người mua tiềm năng và thoả mãn nhu cầu của họ”, ông Mai Xuân Đạt – Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông Thịnh Vượng nhận định.

Theo ông Đạt, các đơn vị trong nước vì “tham lam” và không nắm vững khoa học truyền bá nên thường suy luận và phỏng đoán nhu cầu của người sử dụng để mở mang tối đa khuôn khổ tậu kiếm. Trong khi giả thử xét cùng đối tượng người mua và thời điểm tiến hành truyền bá, 1 tổ chức nước ngoài có thể chắt lót đến 30% giá thành bởi họ ứng dụng triệt để quy luật không thể lãng quên nhất khi truyền bá bằng công cụ tậu kiếm là hơich tậu gì phải ra nội dung đó.

Lý giải thêm về xuất xứ làm cho hoạt động truyền bá chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng, ông Lê Đắc Thịnh Đồng – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần So sánh Việt Nam (Websosanh) cho rằng, phần lớn đơn vị trong nước truyền bá theo bản năng và trào lưu mà thiếu sự phân tách dữ liệu thị phần. Điển tuồng như trong mùa mua sắm cao điểm, đơn vị không truyền bá hoặc tiết giảm giá thành truyền bá thì số lượng đơn hàng vẫn có thể tăng mạnh. Không phải đơn vị nào cũng có tiềm lực nguồn vốn mạnh để truyền bá, nhưng chính tâm lý lo sợ làm cho họ vội vàng rót tiền khi thấy hoạt động truyền bá của đối thủ.

“Để truyền bá trực tuyến hiệu quả, việc phân tách tỷ lệ chuyển đổi từng kênh bán hàng, trị giá nhàng nhàng từng đơn hàng, giá thành tạo ra 1 đơn hàng hoặc 1 người mua theo độ tuổi và gianh giới địa lý tốn bao lăm… là vô cùng thiết yếu. Hoạt động này cung cấp cho đơn vị những tin tức có ích để xác định nên tập kết nguồn lực vào thị phần, lĩnh vực hàng, lực lượng người mua nào”, ông Đồng kể và cho biết thêm, giá thành giải thích nhân công phân tách dữ liệu có thể đẩy ngân sách truyền bá lên hơi cao, nhưng sau thời kì từ 1 đến hai năm thì lực lượng này sẽ tạo ra những trị giá hữu hình và chắt lót cho đơn vị nhất 50%.

Phương Đông