Doanh nghiệp Việt mua ngân hàng nhỏ nhất của MỹTheo nguồn tin từ Công ty TNHH Tập đoàn Tín Thành, tổ chức này đã hoàn thành việc mua lại Oakwood State Bank của Mỹ và đổi tên thành Tín Thành Oakwood Bank Corp. Thương vụ đàm phán trên được Tín Thành thực hành chuẩn y tổ chức con là Công ty cổ phần Điện tương đối Công nghiệp Tín Thành từ tháng 9/2016.

Oakwood State Bank được biết đến là 1 trong những nhà băng lâu đời nhất nước Mỹ được thành lập từ năm 1900, và đã có bề dày lịch sử 117 năm. Tuy nhiên, nhà băng này cũng được biết đến là nhà băng nhỏ nhất của Mỹ.

Ngân hàng này chỉ có có 1 không hai 1 chi nhánh tại xã trồng bông Oakwood, thuộc bang Texas, Mỹ. Tính đến cuối quý II, Oakwood State Bank có tổng của nả gần 35 triệu USD với vốn chủ sở hữu 26,7 triệu USD.

doanh-nghiep-viet-mua-ngan-hang-nho-nhat-cua-my

Giấy chứng thực sở hữu của Tín Thành với Oakwood State Bank.

Theo nguồn tin tự giới thiệu, Tín Thành cho biết cũng đã được Bộ Kế hoạch Đầu tư và Ngân hàng Nhà nước cấp phép chuyển tiền đầu tư ra nước ngoài. Ngoài Mỹ, Công ty Kiều hối Tín Thành cũng đang hoàn thành các giấy tờ pháp lý, hoạt động trong cả hai lĩnh vực kiều hối dân dụng và kiều hối công nghiệp tại Cuba.

Không chỉ trong lĩnh vực nhà băng, Tập đoàn Tín Thành cũng thỏa thuận thỏa thuận với đối tác là Công ty Dacotah của Mỹ giá trị 50 triệu USD nhằm lắp đặt bộ máy cấp và phát điện cho nhà máy cung cấp ethanol tại tiểu bang Minesota của Mỹ hồi tháng 5/2016.

Mới đây, Tín Thành cũng được biết đến là tổ chức đã đánh tiếng mua cổ phần chào bán tại Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR), chủ đầu tư Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Thông tin từ Bình Sơn cho biết Tập đoàn Tín Thành sẽ coi xét mua cổ phần của BSR đến 5% (khoảng 2.000 tỷ đồng) trong năm 2017. Trong mục tiêu xa hơn, Tín Thành yêu cầu BSR trình Thủ tướng phương án Tín Thành trở thành cổ đông mục tiêu và được mua đến 55% cổ phần BSR trong vòng 12 tháng sau khi IPO.

Dù có nhiều mục tiêu tham vọng, song vốn điều lệ của Tập đoàn Tín Thành đến đầu năm 2017 chỉ là 200 tỷ đồng. Trong đó, ông Trần Đình Quyền là cổ đông lớn nhất sở hữu 80% vốn điều lệ. Ông Quyền đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc tổ chức.

Minh Sơn