Doanh nghiệp Việt gom đặc sản đi chinh phục thị trường TháiHơn 30 đơn vị nông phẩm, thực phẩm Việt Nam đang đứng chung tại khu trưng bày có tên gọi “Nhà Việt Nam” tại Thaifex 2018, 1 hội chợ quốc tế bậc nhất Thái Lan chuyên ngành thực phẩm, đồ uống ở châu Á.

Trong số này, vài tên tuổi đã có hàng xuất đi nhiều năm, 1 số lần đầu sang tìm hiểu thị phần. “Năm trước, thị phần Thái Lan mang về 1,5 triệu USD. Năm nay chúng tôi muốn vững mạnh lên khoảng 3 triệu USD”, ông Nguyễn Xuân Hiếu – Phụ trách thị phần châu Á, châu Phi của Trung Nguyên kể.

Bà Lê Thanh Diễm – Trưởng phòng buôn bán Công ty bột thực phẩm Tấn Sang cho biết đây là lần đầu đơn vị tham gia để kết nối, thu thập nguồn tin nhu cầu thị phần quốc tế nhằm hoàn thiện sản phẩm.

“Đó là tôm khô Tiến Hải, cốm dẹp Trà Vinh để giới thiệu, cũng là dò hỏi thị phần”, ông Nguyễn Trường Chinh – Giám đốc tổ chức Năm Thụy, chủ toạ Hội Doanh nghiệp trẻ Trà Vinh cũng san sẻ.

Khách thăm quan và dùng thử các sản phẩm sấy của Việt Nam.

Khách thăm quan và tiêu dùng thử các sản phẩm sấy của Việt Nam.

Bởi Thái Lan là “thủ phủ” về nông phẩm và thực phẩm chế biến ở Đông Nam Á nên đơn vị Việt cũng biết tự lượng sức mình. Để “Nhà Việt Nam” được chú ý và gây hâm mộ, sản phẩm mang qua hầu như là hàng độc lạ, đặc sản và uy tín nhất.

Trong khi Cỏ May tung nhiều sản phẩm mới như da cá basa chiên, bánh phồng nấm rơm… thì Vinamit chọn sữa chua sấy khiến cho át chủ bài. Công ty chọn 6 vị đặc trưng nhất trong tổng cộng 16 vị sữa chua sấy để mang sang.

Theo bà Đặng Thị Diễm Thúy – Phụ trách mảng buôn bán nội địa Vinamit, những sản phẩm truyền thống như mít sấy, mít khô, xoài sấy dẻo rất khó khó khăn với đơn vị Thái. Thế nên, cả những sản phẩm này cũng phải dị biệt về mùi vị.

“Vị sản phẩm không quá ngọt và màu sắc không đậm như sản phẩm của Thái Lan”, bà Thúy thuật lại nhận xét của quý khách.

Cùng với đó, đội ngũ nông phẩm hữu cơ cũng là 1 cách tiếp cận thành công bước đầu. “Các đơn vị phải rất tất bật tiếp khách đến tìm hiểu về gạo hữu cơ, trái cây hữu cơ…”, bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội đơn vị Hàng Việt Nam uy tín cao điểm lại diễn biến hôm trước hết.

Bà Hạnh cho biết, sáng 29/5, Việt Nam đã tiếp hai đoàn khách của Nhật, Thái Lan đến và ăn thử những sản phẩm hữu cơ, đặc trưng là sầu riêng và thanh long, và họ kể “quá ngon”.

Bà Alice Sim Bee Oui – Giám đốc vững mạnh tổ chức Tai Foong USA, trước nay mua gạo của Thái Lan chuẩn y CJ để khiến cho đồ ăn tiện thể lợi. Tuy nhiên, bà cho hay nguồn gạo không ổn định về 1 số mặt. Bà muốn khiến cho việc với các đơn vị Việt Nam để chuẩn y CJ mua gạo hữu cơ Việt Nam.

Tuy nhiên, nông phẩm Việt vẫn còn phải học hỏi nhiều ở các “ngôi sao quốc tế”. Bà Hạnh cho hay, gian hàng đông nhất là của Nhật Bản và Hàn Quốc, với ngoại hình chỉn chu, màu sắc dân tộc vượt trội. Ngó “người ta” thì nhìn lại bao bì của mình vẫn là chuyện ‘biết rồi, kể mãi’.

“Có thể kể bao bì sản phẩm Việt nhìn chung còn thua các nước. Chuyện ấy không mới. Cái mới là họ đang đua kịch liệt về đổi thay chất liệu và khoa học khi mà ta còn lơ ngơ bào chữa nhau về… mỹ thuật. Tuy nhiên, uy tín, độ tinh tế thì sản phẩm Việt Nam nhiều mặt hơn”, bà Hạnh lạc quan.

Ngoài ra, các chính sách bảo hộ nông phẩm của Thái Lan không phải là vấn đề nhỏ. Chỉ trong ngày trước hết, VinEco đã tiếp xúc được 25 quý khách đơn vị. Tuy nhiên, theo đại diện tổ chức, điều bất lợi là Thái Lan bảo hộ sản phẩm nông nghiệp rất chặt chẽ. Hải quan rất khó với nông phẩm nhập và pháp luật chở che dân cày, nông phẩm của họ đến cùng.

“Do đó, giả sử thực hành hồ hết các hồ sơ như là kiểm dịch, thì mức giá mang hàng sang Thái Lan sẽ rất cao… Đó là thực tiễn tôi và quý quý khách cần chú ý”, phía tổ chức kể.

Viễn Thông