Doanh nghiệp Việt bắt đầu ‘lân la’ hỏi về Cách mạng 4.0Đánh dấu bằng sự bùng nổ của các khoa học mới như tự động hóa, trí óc nhân tạo (AI), điện toán đám mây, internet vạn vật (IoT), khoa học sinh vật học, khoa học nano…”, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” hay “Cách mạng 4.0” trở thành đề tài nóng tại Việt Nam trong suốt 1 năm quay lại đây, được nói đến tại hầu hết mọi diễn đàn kinh tế, khoa học và truyền thông dù định nghĩa này đã có mặt trên thị trường từ 2011.

Nhiều chuyên gia đang khiến cho việc tại các nhà sản xuất khoa học lớn công nhận, độ nóng của của đề Cách mạng 4.0 đã tạo áp lực nhất mực, khiến cho 1 số tổ chức khởi đầu lân la đi tậu hiểu vì sợ tụt hậu. Tuy nhiên, hầu hết cũng còn hơi loay hoay với việc chọn khoa học mới và đổi thay phương thức buôn bán.

Theo ông Hà Như Hải – Phó tổng giám đốc chi nhánh miền Nam CMC Telecom, Việt Nam đang ở trong Cách mạng 4.0

“Mình đang ở trong Cách mạng 4.0. Theo thẩm định của chúng tôi, thiên hướng ngày nay là các tổ chức đã tiếp cận được các thiên hướng IoT, robotics, ảo hóa… Trong 100 tổ chức mà chúng tôi tiếp cận thì có 60% có tinh thần vận dụng các tiến bộ khoa học mới này. Tuy nhiên, chỉ có 20% thực thụ sẵn sàng ứng dụng. Còn 40% đang loay hoay trong việc chọn lọc giải pháp”, ông Hải cho biết.

doanh-nghiep-viet-bat-dau-lan-la-hoi-ve-cach-mang-40

Nhiều tổ chức đã khởi đầu tậu hiểu khoa học mới của Cách mạng 4.0 nhưng chưa nhiều sẵn sàng ứng dụng.

Ông Nguyễn Phước Hưng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM nhận định, đã có dấu hiệu của việc các tổ chức trong nước tậu hiểu và đổi thay mục tiêu buôn bán để phù hợp với Cách mạng 4.0

“Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tác động rất lớn đến tổ chức. Nhiều tổ chức phải đổi thay mô phỏng và bí quyết hoạt động. Có những tổ chức đã lên mục tiêu cho sự thích nghi này”, ông Hưng san sẻ.

Việc tậu hiểu về Cách mạng 4.0 cũng đã giúp nhiều tổ chức trông thấy các thử thách sắp tới. Hội tin học TP HCM (HCA) nhận định, nguy cơ đối với các tổ chức tại Việt Nam trong nền công nghiệp 4.0 chính là công đoạn tự động hóa sẽ triệt tiêu nhiều vị trí công việc truyền thống. Cách thức tổ chức, chủa quản sử dụng khoa học cũng sẽ tác động rõ rệt, tạo nên khoảng cách trong tăng trưởng giữa các tổ chức.

“Doanh nghiệp và người cần lao trong quá trình ngày nay cần sẵn sàng khả năng tiếp cận khoa học, chuyển đổi tư duy và bộ máy cơ sở tại tổ chức để tiếp cận và thích nghi. Doanh nghiệp cần tậu hiểu các nguyên tố về trí óc nhân tạo, khả năng thông minh, bổ sung hoạt động đào tạo để vững mạnh nguồn nhân công cho mai sau”, ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký HCA nhận định.

“Thách thức chính là vượt qua chính bản thân mình. Đây là 1 sân chơi chung và nó đang đẩy tôi và quý hơich đi. Nếu tôi và quý hơich chạy nhanh thì tôi và quý hơich thắng, còn chẳng hạn tôi và quý hơich chỉ đi thôi thì đã thua rồi. Vấn đề chuẩn bị nguồn nhân công cho cuộc Cách mạng 4.0 này rất không thể bỏ lỡ. Nhân lực ở đây là nhân công về khoa học và nhân công cho những ý tưởng buôn bán”, ông Hoàng Quốc Trưởng – Phó giám đốc VNPT TP HCM thẩm định.

HCA nhận định thêm, tuy Chính phủ và các ban ngành nghề đã có nhiều chính sách, giải pháp để đẩy mạnh vận dụng và vững mạnh khoa học tin tức tại Việt Nam nhưng tổ chức CNTT và tổ chức vận dụng đa lĩnh vực vẫn thiếu nhiều điểm giao thoa trong việc hiểu và vận dụng CNTT.

Doanh nghiệp vận dụng ngày nay nhận mặt được tầm không thể bỏ lỡ của CNTT trong hoạt động phân phối – buôn bán nhưng loay hoay chưa tậu được mô phỏng phù hợp với khả năng của từng tổ chức hoặc chưa cân đối nguồn lực trong đầu tư cho khoa học.

Tại Hội thảo Toàn cảnh Công nghệ tin tức – truyền thông Việt Nam (VIO 2017) do tổ chức này tổ chức với sự bảo trợ của Bộ Thông tin – Truyền thông vào ngày 20/9 tới, những thời cơ và thách thức với tổ chức Việt trong Cách mạng 4.0 cũng sẽ tiếp diễn là chủ đề chính được bàn luận.

Viễn Thông