Doanh nghiệp Việt 11 năm xây dựng chuỗi liên kết xuất gà sang NhậtTập đoàn Hùng Nhơn là đơn vị thứ nhất thành công trong việc xuất khẩu gà làm cho thịt sang thị phần Nhật Bản, mở ra mật hiệu hăng hái cho nông phẩm Việt vươn tầm quốc tế. Thành quả đó có được sau công đoạn 11 năm sắm tòi vận dụng kỹ thuật cao trong chăn nuôi gà và vun đắp chuỗi liên kết cùng các đối tác nước ngoài.

Để có mặt trên thị trường lô hàng gà làm cho thịt xuất sang Nhật, đơn vị Hùng Nhơn (Bình Phước) chịu nghĩa vụ chăn nuôi đàn gà, kết hợp cùng đơn vị TNHH De Heus (thuộc tập đoàn De Heus – Hà Lan) cung cấp thức ăn, giống nhập từ đơn vị Cổ phần Bel Gà (Bỉ) và đơn vị TNHH Koyu & Unitek (Nhật Bản) nhận nghĩa vụ thu mua, làm cho thịt mổ, xuất khẩu. Mọi người tham dự tham dự chuỗi liên kết phải tuân thủ rất nhiều các quy định khắt khe từ phía Nhật Bản đưa ra.

Trang trại gà áp dụng tự động hóa cùng các phần mềm quản lý thức ăn, nước uống, sức khỏe của từng con.

Trang trại gà ứng dụng tự động hóa cùng các phần mềm điều hành thức ăn, nước uống, không mệt mỏi của từng con.

Ông Vũ Mạnh Hùng, người đứng đầu HĐQT Hùng Nhơn Group cho biết: “Hướng đến việc xuất khẩu nên tiêu chí tuyển chọn đối tác của chúng tôi là những tập đoàn giỏi, năng động, đạt các tiêu chí quốc tế”. Bản thân đơn vị để được xuất khẩu sang thị phần khắt khe như Nhật Bản cũng đạt chuẩn Global Gap với 258 tiêu chí.

Chuỗi liên kết này tạo nên 1 dây chuyền khép kín, phân phối mặt hàng làm cho thịt gà sạch đạt luôn luôn có chữ tín cao, đặc trưng là không dùng hơing sinh trong công đoạn chăn nuôi. Nếu phát hiện dương tính với chất hơing sinh, rất nhiều lô hàng sẽ bị trả lại.

Công ty cũng phải đáp ứng nhiều bắt buộc nghiêm nhặt hơic như chơi được phép bắt gia cầm tại các vị trí đầu, cổ, cánh và đuôi, tạo sức ép lên con vật hay dùng thuốc đề phòng cúm, bản đồ nuôi phải được nhà nước ban bố an toàn dịch…. Mỗi tháng đơn vị xuất khẩu 100-200 tấn gà làm cho thịt và đặt chỉ tiêu tăng dần về số lượng, tăng tiến luôn luôn có chữ tín.

Đảm nhận nghĩa vụ nuôi gà trong chuỗi liên kết, từ lúc con giống tí xíu, đến khi trở thành gà làm cho thịt xuất chuồng, nặng trên 2kg mỗi con phải trải qua làng nhàng 45 ngày, đơn vị nuôi giữ gà trong hiện trạng khoẻ mạnh và sạch, theo đúng quy chuẩn quốc tế từ thức ăn đến môi trường nuôi thông thoáng.

Để làm cho được điều đó, không chỉ con giống và thức ăn đạt chuẩn mà đơn vị cũng vun đắp bộ máy điều hành kỹ thuật, kiểm soát liều miễn thức ăn, ánh sáng, kiểm tra công khỏe thú y định kỳ. Những công đoạn này đều được tự động hóa bằng dây chuyền máy móc và các phần mềm điều hành. Công ty cho biết đã triển khai phần mềm Quản lý trang trại và truy tìm xuất nguyên cớ, giúp số hoá rất nhiều hoạt động chăn nuôi, theo dõi được nhiệt độ, độ ẩm, nguồn nước uống, thức ăn mỗi ngày trên từng con đúng theo tiêu chí Global Gap, đồng thời giúp chắt lót nhân lực.

Gà lấy trứng áp dụng mô hình chăn nuôi chuồng lạnh, khép kín và tự động hóa.

Gà lấy trứng ứng dụng mô phỏng chăn nuôi chuồng lạnh, khép kín và tự động hóa.

Theo ông Vũ Mạnh Hùng, việc vận dụng kỹ thuật cao trong chăn nuôi và vun đắp chuỗi liên kết đã được đơn vị thực hành từ 12 năm trước, trong 1 chuyến ông qua Đức học hỏi và đưa kỹ thuật nuôi gà về Việt Nam. “Để nuôi 5 triệu con gà làm cho thịt, chúng tôi đã đầu tư số vốn hơn 100 tỷ đồng cho máy móc, dây chuyền đương đại”, ông Hùng nhấn mạnh.

Năm 2000, ông Hùng đã vun đắp trang trại gà theo mô phỏng trang trại hở với quy mô 5.000 con và hàng chục người cần lao trông nom. Nhưng điều này lại làm gà dễ bị bệnh do tiếp xúc nhiều với người và luôn luôn có chữ tín làm cho thịt, trứng sút giảm. Chỉ đến khi đầu tư đầu tư trại gà khép kín vào năm 2006, các dãy nhà nuôi đều lắp máy điều hòa nhiệt độ theo mô phỏng đương đại và máy móc thiết bị của của Đức, ứng dụng kỹ thuật chăn nuôi tự động hóa 100% thì đơn vị mới vun đắp thành công quy trình nuôi gà chuẩn.

Cắt giảm nhân lực nhưng bù lại, đơn vị chú trọng công việc training hàng ngũ cần lao chăn nuôi lành nghề, trình độ cao. Nhờ đó, mỗi năm trại gà Hùng Nhơn cung cấp cho thị phần hơn 4.500 tấn làm cho thịt gà sạch.

Nếu chỉ có kỹ thuật thì chưa đủ mà phải có đầu ra ổn định. Vì vậy, cùng lúc với đầu tư, ông Hùng đã liên kết với đơn vị C.P Thái Lan để bao tiêu gà thành phẩm, đồng thời để bảo đảm buôn bán lâu dài và tránh rủi ro, ông chọn mô phỏng liên kết chuỗi gồm De Heus (đơn vị cung cấp thức ăn ), Bel Gà (cung cấp giống) và San Hà (đơn vị làm cho thịt mổ). Mở rộng tầm nhìn ra hướng xuất khẩu, đơn vị liên kết với đơn vị TNHH Koyu & Unitek để sắm con tuyến đường đến với Nhật Bản.

Ông Vũ Mạnh Hùng, chủ tịch HĐQT Hùng Nhơn Group đã đưa công nghệ chăn nuôi gà từ Đức về áp dụng.

Ông Vũ Mạnh Hùng, người đứng đầu HĐQT Hùng Nhơn Group đã đưa kỹ thuật chăn nuôi gà từ Đức về ứng dụng.

“Sở dĩ chúng tôi hướng đến Nhật bởi sự có bảo hành lâu dài, kiểm soát gắt gao về luôn luôn có chữ tín của thị phần này. Nếu đã vượt qua những tiêu chí đó thì sẽ tiện dụng mở mang con tuyến đường đến với nhiều nước hơic”, vị người đứng đầu san sớt. Đến tháng 9/2017, chuỗi liên kết mà đơn vị vun đắp đã giúp xuất khẩu thành công 400 tấn gà làm cho thịt thứ nhất của Việt Nam sang Nhật từ cảng quốc tế Long An.

Cũng theo ông Hùng, việc vận dụng kỹ thuật cao và vun đắp chuỗi liên kết cần sự đầu tư lớn về tiền vốn và trong thời kì lâu dài mới thấy được hiệu quả rõ rệt, bởi độ rủi ro trong đầu tư nông nghiệp hơi lớn.

“Điều tiên quyết là tầm nhìn của người lãnh đạo khi vun đắp chỉ tiêu và thương hiệu, cùng niềm mê say làm cho nông nghiệp. Như đơn vị đầu tư hàng nghìn tỷ đồng thì hơn 10 năm mới lấy lại vốn”, ông Hùng khẳng định.

Hùng Nhơn là tập đoàn với nhiều lĩnh vực buôn bán, có tổng vốn gần 1 nghìn tỷ đồng. 40 trang trại chăn nuôi tại tỉnh Bình Phước gồm đàn gà đẻ trứng 360.000 con, cung cấp ra thị phần mỗi năm 130 triệu quả trứng, 5 triệu con gà làm cho thịt, trại heo 10.000 con nái và nhà máy phân bón 40 nghìn tấn mỗi năm, trồng rừng cao su tại các thị xã Bù Đăng, Bù Gia Mập, Đồng Phú với tổng diện tích trên 800 ha.

Nguyên Thanh

Nằm trong chuỗi chuyên đề thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018, Diễn đàn chuyên đề Nông nghiệp – Giải pháp tăng trưởng cho nông phẩm Việt sẽ mở màn vào sáng 5/6.

Diễn đàn là nơi các cơ quan điều hành, giới chuyên gia và đơn vị cùng bàn thảo hai nội dung chính là vấn đề mở mang thị phần cho nông phẩm Việt, vận dụng kỹ thuật vào nông nghiệp. Diễn đàn do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân kết hợp thực hành cùng Báo điện tử VnExpress, đồng hành cùng nhà tài trợ Kim cương Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và nhà tài trợ Bạc Công ty Cổ phần Lina Network.

Theo dõi chương trình và đăng ký tham dự tại đây: https://vief.vnexpress.net/