Doanh nghiệp ‘vệ tinh’ của Honda được định giá 430 tỷ đồng khi lên sànTheo nguồn tin từ Sở đàm phán chứng khoán Hà Nội, Công ty cổ phần Nhựa Hà Nội sẽ đăng ký đàm phán 6,5 triệu cổ phiếu trên sàn UPCoM từ ngày 8/9 với mã chứng khoán NHH. Với mức giá khởi điểm là 66.000 đồng, ước tính vốn hóa của tổ chức sẽ đạt gần 430 tỷ đồng trong phiên đàm phán thuở sơ khai.

Được thành lập từ cuối tháng 10/2008, Nhựa Hà Nội với vốn điều lệ 65 tỷ đồng hoạt động trong ngành nghề công nghiệp phụ trợ và tham dự vào chuỗi cung ứng phụ tùng cho nhiều thương hiệu lớn.

doanh-nghiep-ve-tinh-cua-honda-duoc-dinh-gia-430-ty-dong-khi-len-san

Nhựa Hà Nội là công ty nội hiếm hoi tham dự vào các chuỗi cung ứng phụ tùng cho nhiều thương hiệu lớn.

Thế mạnh của tổ chức là cung cấp các chi tiết nhựa trong chế tác xe máy và ôtô, và đã trở thành đối tác cung cấp phụ tùng cho nhiều công ty lớn trong ngành nghề như Honda, Toyota, Piaggio, SYM, Ford. Ngoài ra Nhựa Hà Nội cũng cung cấp các chi tiết, phụ kiện cho Panasonic, LG Việt Nam hay các tập đoàn từ Nhật như Lixil Group, Housetec hay Hashimoto.

Theo bản ban bố nguồn tin, các doanh nghiệp có nguyên tố nước ngoài chiếm tới 90% số quý khách của tổ chức. Năm 2016, kế quả buôn bán hợp lực của Nhựa Hà Nội đạt hơn 900 tỷ đồng, với 70% kế quả buôn bán đến từ Honda Việt Nam. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận hơn 74 tỷ, với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 114%.

Tuy nhiên, dù có tỷ suất sinh lời thuộc đội ngũ cao nhưng hoạt động của Nhựa Hà Nội vẫn diễn đạt những nguyên tố kém vững bền. Theo thẩm định của ban lãnh đạo doanh nghiệp này, sản phẩm cung cấp cho Honda Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn về kế quả buôn bán đang trở thành rủi ro với chính tổ chức khi chính sách mua hàng của đối tác đổi thay.

Bên cạnh đó, bài toán cạnh tranh với các công ty cùng ngành nghề ngày một gay gắt vẫn chưa có được lời giải hợp lý. Theo báo cáo của Hội đồng quản trị Nhựa Hà Nội, các công ty nước ngoài hiện đang dịch chuyển mua hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam do chính sách báo giá của Trung Quốc biến động tăng, song các đối tác lại ép công ty Việt Nam đáp ứng giá phải chăng như chiến lược trước đây của họ tại Trung Quốc, gây bất lợi cho tổ chức.

Sản phẩm cốt yếu ngày nay của Nhựa Hà Nội là các chi tiết nhựa để lắp ráp xe máy, ngoài ra ngày nay thị phần xe máy cũng đang bước vào công đoạn bão hòa nên sức cầu sẽ sụt giảm, từ đó tác động đến nhu cầu các đối tác của tổ chức.

Những cạnh tranh gia tăng được cụ thể hóa ngay trong chiến lược buôn bán năm 2017 khi ban lãnh đạo tổ chức đề ra mức kế quả buôn bán giảm 5,5% còn 850 tỷ đồng với lợi nhuận sau thuế đạt 44 tỷ đồng, giảm gần 40%.

“Tình hình hoạt động cung cấp buôn bán của tổ chức năm 2016 đã có nhiều cạnh tranh đúng như dự đoán, song đó mới chỉ là bước đầu, năm 2017 còn tiếp diễn nhiều cạnh tranh hơn nữa. Đó là bắt buộc giảm giá sâu của các quý khách, Honda Việt nam tiếp diễn thêm chính sách chuyển đổi loại nhựa giá phải chăng nhằm đạt chiến lược giảm 32% giá linh kiện”, báo cáo của Hội đồng quản trị tại phiên họp thường niên 2017 viết.

Minh Sơn