Doanh nghiệp vận tải tăng giá theo xăng, dầuTính từ đầu tháng 4, xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh tăng giá 3 lần theo toàn cầu, với mức tăng tổng cộng trên 1.700 đồng 1 lít. Điều này tác động đáng kể đến hoạt động cung cấp buôn bán, báo giá mặt hàng.

Trao đổi với VnExpress, ông Huỳnh Quốc Thịnh, Giám đốc Công ty vận chuyển Phú Mỹ cho biết, từ đầu năm xăng tăng liên tục nhưng tổ chức vẫn cố giữ giá. Thế nhưng, đợt điều chỉnh mới này khiến cho giá “nhóm” thêm 1.700-2.000 đồng 1 lít nên tổ chức buộc phải đổi thay.

“Hai đợt điều chỉnh giá trước đó chúng tôi cố kìm nên lợi nhuận phải chăng, thậm chí hòa vốn. Do vậy, với mức tăng thêm của chu kỳ mới, tổ chức sẽ lỗ”, ông Thịnh giảng giải. Công ty này vừa giao kèo điều chỉnh giá các ký kết trước đó, chỉ 1 đôi xin khất đến 1/6 mới tính cước mới.

Giá xăng liên tục tăng ảnh hưởng đến doanh nghiệp vận tải. Ảnh: VT.

Giá xăng liên tục tăng tác động đến tổ chức vận chuyển. Ảnh: VT.

Cũng vừa điều chỉnh giá từ bữa qua, Giám đốc tổ chức vận chuyển ở huyện Tân Bình cho biết, giá thành chuyển vận tăng thêm 1.500 đồng 1 lít dầu. Nếu khách chạy ở cự ly 100 km, tiêu thụ hết 50 lít dầu thì giá tăng thêm 75.000-100.000 đồng.

“Tùy vào mức tiêu thụ mà chúng tôi điều chỉnh giá. Ban đầu nhiều khách đã ký ký kết không chấp thuận nhưng sau khi đưa ra mức phí điều chỉnh hợp lý thì đã đồng ý”, lãnh đạo cơ sở vật chất này kể và cho biết, trước đó cũng đã “thắt lưng buộc bụng” để giữ giá cho khách nhưng vì xăng dầu liên tục tăng nếu không điều chỉnh sẽ lỗ.

Theo tính toán, với các loại xe container, xe chuyển vận nặng, giá thành nhiên liệu chiếm khoảng 40%, khi mà các loại xe khác cũng chiếm làng nhàng khoảng 30% của tổng kế quả kinh doanh. Mặt khác, để hoạt động, tổ chức vận chuyển còn phải đóng thêm phí bảo trì đường bộ, BOT, phí bến bãi…

Ông Nguyễn Văn Thanh, chủ sạp buôn bán trái cây, rau quả tại chợ đầu mối nông phẩm Thủ Đức, cũng cho biết, đang chịu tác động mạnh bởi giá xăng. Từ đầu năm đến nay, giá thành chuyển vận rau củ quả, trái cây của ông từ Đà Lạt về TP HCM liên tục bị nhóm lên do nhà xe tăng giá. “Mỗi chuyến hàng giá thành chuyển vận tăng thêm 500.000-600.000 đồng, bên cạnh đó, vì hàng về chợ đông nên giá rau quả được giữ nguyên chứ không dám tăng”, ông Thanh kể.

Trao đổi với VnExpress.net, đại diện chợ đầu mối nông phẩm Thủ Đức cho biết, đa phần các tổ chức bán buôn nên lượng hàng chuyển vận lớn. Do đó, việc giá xăng liên tục tăng sẽ tác động 1 phần tới giá thành bán hàng.

Tuy nhiên, đây là thời điểm lượng hàng cung ứng dồi dào nên hồ hết giới buôn bán vẫn chưa nâng giá bán phẩm.

Trong khi các tổ chức vận chuyển mặt hàng đã khởi đầu điều chỉnh giá cước thì tổ chức buôn bán nhà sản xuất taxi đang găng tay. Hầu hết thừa nhận, giá xăng đang tác động mạnh tới giá thành chuyển vận. Tuy nhiên, vì đang phải khó khăn gay gắt trên thị phần nên họ vẫn chưa có mục tiêu điều chỉnh. Nếu kỳ tới, giá xăng dầu tiếp diễn tăng, cước taxi có thể buộc phải đổi thay.

Hôm 23/5, giá xăng, dầu điều chỉnh tăng 500 – 678 đồng 1 lít. Theo đó, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 500 đồng lên tối đa 19.940 đồng, xăng RON 95 lên 21.511 đồng, dầu diesel 17.694 đồng; dầu hoả 16.440 đồng 1 lít và madut là 14.437 đồng 1 kg.

Trước đó, 2 kỳ điều đầu tháng 4 và 5, giá các mặt hàng này cũng được thêm khoảng 1.000 đồng.

Hồng Châu