Doanh nghiệp ‘thề’ sản xuất thực phẩm sạchTổng cộng 58 công ty, tư nhân bao gồm chủ các trang trại, hài hòa xã, startup nông nghiệp, các nhà cung ứng, nhà bán sỉ, cung ứng nguyên liệu – nhà cung cấp… đã có nghi tiết đọc lời thề cam đoan cung ứng thực phẩm sạch trong buổi đại hội thành lập Hội thực phẩm sáng tỏ (AFT) vào sáng 22/11 tại TP HCM.

Tổ chức này được Bộ Nội vụ ra quy định thành lập vào cuối tháng 7 vừa qua, sau thời kỳ vận động thành lập kéo dài 17 tháng. Hoạt động chính của hội này bao gồm liên kết các nhà cung ứng, buôn bán thực phẩm an toàn; che chở lợi quyền và khỏe khoắn cộng đồng; thúc đẩy cải tạo nền cung ứng thực phẩm minh mạch.

Do đó, theo ban vận động thành lập, nghi tiết tuyên thệ là nghi tiết được quy định yêu cầu khi hội viên gia nhập nhằm biểu đạt bổn phận và danh dự. Lời tuyên thệ bao gồm 5 cam đoan liên đới đến sáng tỏ thực phẩm vì có bảo hành lâu dài, thương hiệu và khỏe khoắn người sử dụng.

doanh-nghiep-the-san-xuat-thuc-phm-sach

Các hội viên nhanh nhất của AFT cùng đọc tuyên thệ khi gia nhập.

Ngoài đọc lời thề, để được thu nhận, các công ty tham dự AFT phải có các chứng thực liên đới đến có bảo hành lâu dài mặt hàng như HACCP, GLOBAL GAP, VIET GAP, chứng thực Hữu cơ, chứng thực Đủ điều kiện an toàn bảo dưỡng thực phẩm… 100% hội viên phải cung cấp nguồn tin đúng như đã thực hành trong thời kỳ cung ứng, tiêu thụ.

“Thực phẩm có đích thực mất an toàn như tôi và quý khách hàng hoang mang hay không thì phải cần những số liệu cụ thể để minh chứng. Nhưng đúng là người sử dụng đang mất lòng tin. Với sự có mặt trên thị phần của hiệp hội cùng các tiêu chí cũng như lời thề của hội viên thì chúng tôi kỳ vọng thời kì tới hội sẽ cùng với cơ quan nhà nước lấy lại niềm tin của người sử dụng”, bà Huỳnh Thị Kim Cúc – Phó trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM nhận xét khi chứng kiến.

Theo chỉ tiêu hoạt động 2 năm tới, AFT sẽ thực hành rà soát và chứng thực đạt chuẩn “Hướng hữu cơ” và “Thuận thiên nhiên”. Đây là hai căn cứ riêng của AFT sử dụng vận dụng cho những công ty canh tác nhỏ, đáp ứng được các căn cứ cụ thể về cung ứng sạch nhưng không đủ quy mô và kỹ năng kỹ sảo để tiếp cận các chuẩn quốc tế. Tháng 4 năm sau, mặt hàng của hội viên dự định sẽ có 1 nhãn hàng AFT chung.

Bình luận về sự có mặt trên thị phần của AFT, Giáo sư Phan Văn Trường, 1 chuyên gia về nông nghiệp và là cố vấn thương nghiệp của chính phủ Pháp cho rằng, để công nhận thực phẩm có bảo hành lâu dài thì các nước khác hình thành những hiệp hội của người sử dụng đúng nghĩa và đủ mạnh. Trong khi đó, 1 công ty của công ty với các người tham dự hoạt động vì lợi nhuận, tự chứng thực có bảo hành lâu dài thì chưa thuyết phục bằng. Tuy nhiên, trong bối cảnh của Việt Nam thì sơ khởi này cũng là điều đáng mừng.

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh – Nguyên thứ trưởng Bộ Thủy sản được bầu khiến cho chủ toạ AFT. Trả lời về lời bình của Giáo sư Trường, bà ủng hộ mô phỏng mà quốc tế đang thực hành và cho biết nhiều nước vững mạnh cả hai công ty cùng lúc, đại diện cho công ty và người sử dụng. Có những hội của công ty vẫn đủ có bảo hành lâu dài để cam đoan có bảo hành lâu dài cho sản phẩm hội viên. Đây là điều AFT hướng đến.

Trong bối cảnh “tranh tối tranh sáng” của thị phần thực phẩm ở Việt Nam thì đầu tư vào mảng thực phẩm sạch là 1 địa hạt quyến rũ. Ngoài việc có mặt trên thị phần các công ty liên kết cung ứng an toàn, các công ty phụ trợ cho thị phần này cũng đang ăn nên khiến cho ra.

Bà Nguyễn Thị Bích Thảo – Giám đốc công ty Rồng Xanh, nhà cung cấp vòng niêm phong cho công trình truy vấn xuất nguyên do làm thịt heo của TP HCM cho biết 5 triệu chiếc vòng đã được bán ra sau 1 năm triển khai. Công ty này vừa thỏa thuận ghi nhớ hài hòa với Unisto (Thụy Sỹ) để thành lập liên doanh vun đắp nhà máy cung vận phương tiện niêm phong nhằm đón đầu nhu cầu truy vấn xuất nguyên do làm thịt.

“Chúng tôi đang rất lạc quan về nhu cầu tiêu thụ thực phẩm sạch tại Việt Nam, đặc thù là thị phần làm thịt heo sạch. Quyết định hài hòa đầu tư này cũng là nhằm đón đầu tiềm năng đó. Hiện chúng tôi đang tậu kiếm địa điểm để xây nhà máy tại TP HCM”, bà Thảo cho biết.

Viễn Thông