Doanh nghiệp taxi Đà Nẵng đổ lỗi thất thu vì Grab, Uber

Giải trình về khởi thủy lợi nhuận sau thuế giảm 11% so với năm trước, ban lãnh đạo Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không phi trường Đà Nẵng (Masco, mã chứng khoán: MAS) vừa cho biết 1 trong những khởi thủy chính là do giá bán tiền lương, khuyến mại và thuê mặt bằng của phòng ban vận chuyển taxi tăng đột biến. Động thái này nhằm ổn định hoạt động, giữ thị phần trước bối cảnh taxi khoa học như Uber và Grab lớn mạnh mạnh tại thị phần này.

Bên cạnh đó, kế quả buôn bán của tổ chức giảm đáng kể vì phải điều chỉnh giá cung cấp suất ăn trên các chuyến bay quốc tế xuất hành từ Cam Ranh (Khánh Hòa) khi xuất hiện đối thủ khó khăn trong cùng phân khúc. Trong quý cuối năm 2017, sự sa sút của mảng buôn bán này khiến cho tổng kế quả buôn bán giảm đến 31%. Tỷ suất lợi nhuận gộp cũng bị tác động do giá bán nguyên vật liệu đầu vào không đổi thay.

Lũy kế cả năm, Dịch vụ Hàng không phi trường Đà Nẵng ghi nhận 293 tỷ đồng kế quả buôn bán thuần bán hàng và cung cấp nhà cung cấp, giảm khoảng 3 tỷ đồng so với năm trước. Dù lợi nhuận sau thuế chưa cán mốc 40 tỷ đồng, nhưng so với chiến lược đề ra hồi đầu năm thì vẫn vượt gần 15%.

Tổng nguồn vốn tổ chức tăng thêm 27 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, lên mức 154 tỷ đồng. Nợ phải trả chiếm tỷ lệ hơi cao trong cơ cấu nguồn vốn với hơn 72%, trong đó đầy đủ và nợ ngắn hạn.

Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không phi trường Đà Nẵng là công ty cổ phần hóa từ công ty nhà nước vào giữa năm 2006, hoạt động chính trong lĩnh vực cung cấp suất ăn hàng không, vận chuyển hành khách bằng taxi và buôn bán quảng bá. Tổng tổ chức Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đang nắm 36,11% cổ phần công ty này.

Lợi nhuận những năm mới đây chỉ ngả nghiêng khoảng 36-44 tỷ đồng, nhưng tỷ lệ cổ tức dành cho cổ đông luôn được duy trì ở mức tuyệt vời. Năm 2016, tổ chức chia cổ tức 80% bằng tiền mặt và lợi nhuận còn lại chưa cung cấp chưa đến 100 triệu đồng. Tỷ lệ này giảm nhẹ trong năm 2017, còn 78,2%. Cổ phiếu này đang đàm phán trên sàn UPCoM tại vùng giá 85.000 đồng.

Phương Đông