Doanh nghiệp sơn đẩy mạnh chiến lược giành thị phầnSơn nội địa lớn mạnh mạnh

Thị trường Việt Nam hiện có hơn 600 đơn vị sản xuất và buôn bán sơn với tốc độ tăng trưởng duy trì ở mức 20%.

Sản phẩm sơn đang được chia làm cho 4 phân khúc: sang trọng gồm các đơn vị nước ngoài đến từ Hà Lan, Nhật, Mỹ, Thái Lan…; phân khúc thứ 2 gồm các thương hiệu sơn làng nhàng khá; còn lại là làng nhàng phải chăng và các hạ tầng sản xuất sơn quy mô nhỏ.

Sự khó khăn trên thị phần sơn khởi đầu ngay từ chính các đơn vị ngoại. Trước hết, họ dồn nguồn lực vun đắp bộ máy kênh sản xuất vững mạnh, kế đến là cuộc đua về giá và hậu mãi. Song song đó là đầu tư mở mang nhà xưởng, hỗ trợ đại lý từ khâu trưng bày mặt hàng đến máy pha màu, bảng màu, catalog mặt hàng…

Điển hình, Akzonobel đã đầu tư thêm 13 triệu Euro cho nhà máy tại Bình Dương nhằm tối ưu hóa sản xuất hay 4 Oranges cũng tiếp diễn đầu tư nhằm tăng độ phủ bằng việc hoàn thiện 2.000 trọng tâm sản xuất và pha màu trên cả nước. Hãng sơn Nhật Bản Nippon cũng tham dự các con phố đua khi vun đắp thêm nhà máy sơn thứ 3 tại Vĩnh Phúc còn Công ty sơn Jotun tăng vốn đầu tư để nâng công suất lên 25 triệu lít 1 năm.

Hãng sơn của Thái Lan – TOA cũng tăng tốc lớn mạnh với 3 nhà máy ở Thái Lan cùng nhiều nhà máy ở Myanmar, Malaysia, Lào, Campuchia và Việt Nam, với tổng công suất đạt 88 triệu gallon sơn mỗi năm.

Theo ông Jatuphat Tangkaravakoon, Giám đốc điều hành tập đoàn, sơn TOA chiếm 48,7% thị phần sơn phủ ở Thái Lan. Ở Đông Nam Á – nơi Sơn TOA chiếm 13% thị phần, Việt Nam được coi là 1 thị phần đầy tiềm năng của nhà sản xuất sơn này.

Nhiều doanh nghiệp sơn

Doanh nghiệp sơn đang đẩy mạnh kế hoạch để giành thị phần.

Dù thị phần sơn Việt Nam vẫn đang nằm trong tay các đơn vị ngoại đến từ Mỹ, Nhật Bản, Hà Lan với 65% thị phần nhưng các đơn vị sơn trong nước cũng không đứng ngoài cuộc chơi giành thị phần, điển nghe đâu sơn Kova, Đồng Tâm, Tison, Alphanam, Hòa Bình.

Sau 22 năm còn đó, sơn Kova đã đạt tổng công suất 60 triệu lít 1 năm. Kova đang dự trù xây nhà máy thứ 7 với công suất 40 triệu lít 1 năm và các mặt hàng chủ lực dựa vào khoa học nano từ vỏ trấu. Công ty này đang quy tụ vào nghiên cứu và lớn mạnh tính năng độc đáo để tạo được thương hiệu, sản lượng và thị phần.

Cạnh tranh bằng khoa học

Một số chuyên gia trong ngành nghề sơn cho rằng, người dùng càng ngày càng sáng tạo hơn khi tuyển chọn những nguyên liệu vun đắp. Bên cạnh có bảo đảm, họ đòi hỏi nhiều hơn về các tiêu chí xanh, an toàn.

Bên cạnh đó, kiến trúc xanh đang là khuynh hướng chung của cả toàn cầu trước hiện trạng trái đất nóng lên và tác động của biến đổi khí hậu. Theo đó, 1 trong những tiêu chí để công trình đạt được tiêu chí kiến trúc xanh là tiêu dùng nguyên liệu gần gũi với môi trường, không chứa những hóa chất độc hại.

Điều này đòi hỏi các đơn vị trong ngành nghề nguyên liệu vun đắp cũng như sơn trang trí nói riêng cần tuyển chọn, áp dụng khoa học tinh khiết tạo mặt hàng mới.

Đơn cử, AkzoNobel đẩy mạnh dòng mặt hàng chủ lực dành cho ngoại thất áp dụng khoa học phản xạ nhiệt, làm cho giảm nhiệt độ bên sơn nội thất có năng lực chống nấm mốc ngừa vi khuẩn, bề mặt sơn nhẵn mịn. Jotun Việt Nam vừa đưa ra thị phần mặt hàng sơn ngoại thất giúp kéo dài thời kì sơn phủ lại ngôi nhà.

Trong khi đó, theo mách nhỏ của Tổng giám đốc Sơn TOA Việt Nam, để cho có mặt trên thị trường 1 loại sơn thích hợp với thời tiết Việt Nam nhưng vẫn xin hứa an toàn cho người tiêu dùng, cho gia chủ và gần gũi với môi trường TOA phải thực hành hàng ngàn thí điểm mô hình để kiểm chứng có bảo đảm sơn.

Hãng này phải dành 1 khoản kinh phí rất lớn để nghiên cứu. Trong năm 2016, mức đầu tư cho R&D của TOA là hơn 5 tỷ đồng. Con số này trong năm 2017 là 6 tỷ đồng cho hầu hết mặt hàng.

Thế mạnh của TOA là kết hợp với các đối tác nguyên nguyên liệu, hóa chất bậc nhất để áp dụng những khoa học hiện đại vào trong từng dòng mặt hàng để cung cấp cho quý khách những biện pháp tốt nhất.

Nắm bắt nhu cầu thị phần, TOA ưu ái lớn mạnh dòng sơn nước ngoại thất TOA NanoShield với khoa học Hybrid Nano có năng lực chống thấm nước tốt, chống bám không được sạch sẽ hiệu quả, chống nóng, giúp bao bọc công trình tối đa.

Với sơn nước nội thất, đơn vị ra mắt TOA NanoClean có tác dụng kháng khuẩn nhờ khoa học Nano Ag+ (Bạc) bao bọc bề mặt màng sơn, chống bám không được sạch sẽ và lau chùi tiện dụng, giữ cho không gian sinh hoạt trong nhà được trong lành

son-ngoai-tung-chien-luoc-canh-tranh

Chi tiết xem tại đây.

Nhờ mạnh tay đầu tư nhiều khoa học hiện đại mà tuổi tác công trình cũng tăng lên nhiều năm. Theo Sơn TOA, bộ đôi mặt hàng chủ lực này còn áp dụng độc quyền Teflon – khoa học bao bọc bề mặt của Tập đoàn Dupont từ năm 2012.

Teflon giúp chống bám bụi, cải thiện độ bền cho bề mặt màng sơn, tăng năng lực chịu được chùi rửa. Đây cũng là khoa học được áp dụng đa dạng trong nồi, chảo chống dính.

Các công trình có thể hạn chế được tác động của thời tiết và môi trường bụi không được sạch sẽ, đồng thời còn bao bọc không phờ phạc hay bơ phờ người tiêu dùng khỏi những nguy hại do vi khuẩn ẩn nấp trên tường nhà gây ra

Huệ Chi