Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần ‘tiếp oxy’ để lớn lênHơn 10 năm buôn bán trên thương trường, ông Nguyễn Văn Nguyên – chủ 1 doanh nghiệp về xuất khẩu hàng thêu đan đúc kết 3 trở lực mà doanh nghiệp nhỏ và vừa như doanh nghiệp ông đang vướng, đó là thuế, vốn và tiêu chí buôn bán.

“Thủ tục hành chính về thuế quá rườm rà, mất nhiều tầm giá và thời kì khiến cho doanh nghiệp chỉ mải lo ứng phó cũng đủ mệt”, ông Nguyên san sẻ.

Không giống doanh nghiệp ông Nguyên, điểm khó nhất doanh nghiệp của bà Bùi Hồng Hà – chuyên tăng trưởng dòng mặt hàng vi sinh áp dụng trong nông nghiệp gặp lại là tiếp cận vay vốn nhà băng. Rất nhiều lời mời chào từ phía nhà băng, nhưng tới khi khiến thủ tục, thủ tục mới thấy trần ai. “Chúng tôi cần được “tiếp oxy”, ngay từ chính việc gỡ khó vay vốn nhà băng thì mới có thể tăng trưởng được”, bà Hà đề cập.

Nhưng từ 1/1/2018 tới, các doanh nghiệp nhỏ như của ông Nguyên, bà Hà… sẽ nằm trong số hơn nửa triệu doanh nghiệp gianh giới này nhận được hỗ trợ, khi Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chính thức có hiệu lực.

doanh-nghiep-nho-va-vua-can-tiep-oxy-de-lon-len

Doanh nghiệp nhỏ và vừa đang rất kỳ vọng những chính sách hỗ trợ từ Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2018. Ảnh minh hoạ

Bàn về những điểm không được lãng quên của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư – Đặng Huy Đông cho rằng, điểm “quý” của luật ở chỗ ngoài trợ giúp những nhà cung cấp căn bản mà số đông các doanh nghiệp đang cần đến còn tạo ra các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động “theo trọng tâm, trọng tâm thích hợp với tiêu chí hỗ trợ và kỹ năng kỹ sảo cân đối nguồn lực từng giai đoạn”.

Luật cũng đã nhận biết và dừng giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ở 7 giải pháp hỗ trợ chung (nguồn vốn vay, thuế, mặt bằng, kỹ thuật, thị phần, tin tức, nhân công) và 3 lực lượng giải pháp hỗ trợ tiêu chí (chuyển đổi hộ buôn bán, khởi nghiệp thông minh và chuỗi liên kết).

“Nếu có những ý kiến vẫn tưởng tượng đến những khoản tiền mặt hỗ trợ riêng cho từng tư nhân, từng doanh nghiệp nhỏ và vừa thì vững chắc không bao giờ có chuyện đó”, ông Đông đề cập rõ.

Điểm cụ thể hoá tư tưởng “hỗ trợ người đi hỗ trợ” của Luật được Thứ trưởng Đông nhấn mạnh, là Luật không buộc phải nhà băng có bất cứ ưu đãi nào cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn. Thay vào đó, luật khuyến khích các nhà băng, doanh nghiệp nguồn vốn vay gắng sức đạt tối thiểu 30% dư nợ nguồn vốn vay trong bộ máy dành cho doanh nghiệp.

“Ngân hàng là 1 doanh nghiệp đặc trưng nên Luật không áp đặt các nhà băng phải hạ tiêu chí cho vay. Hiện nay, các nhà băng đều có quyền huy động vốn của xã hội, trong đó 97% doanh nghiệp nhỏ và vừa nằm trong gianh giới này. Khi các doanh nghiệp là anh chị em chính sẽ không có nguyên nhân gì để nhà băng không hướng tới. Do đó, chẳng thể đổ tại doanh nghiệp nhỏ và vừa là tác nhân khiến cho nhà băng cho vay dưới chuẩn để có thể dẫn đến hệ lụy”, ông Đông nhận định.

Ở góc độ nhà băng, 1 trong những chủ thể sẽ tham dự “chia lửa” cùng Nhà nước, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, ông Đào Gia Hưng – Phó giám đốc khối doanh nghiệp vừa và nhỏ của VPBank thừa nhận, nguyên nhân 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa chẳng thể tiếp cận vốn nhà băng là do những khúc mắc về của nả thế chấp. Nhưng với chính sách đưa ra hiện nay của VPBank với đối tượng doanh nghiệp siêu nhỏ, nhà băng không nặng nề quá vào bộ máy giấy tờ của doanh nghiệp, mà sẽ cử cán bộ nhà băng có kinh nghiệm tìm hiểu hoạt động buôn bán và giả thiết thấy có kỹ năng kỹ sảo sẽ khiến thủ tục cấp vốn. Tất nhiên lãi suất sẽ khác với gói vay thường nhật, nhưng sẽ là “mức lãi khó khăn nhất”.

Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2018. Với 4 chương, 36 điều, Luật quy định tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa, gồm: doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa, có số cần lao tham dự bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 200 người. Số doanh nghiệp này cũng phải đáp ứng 1 trong hai tiêu chí, có tổng vốn không quá 100 tỷ, hoặc tổng doanh số của năm trước liền kề không quá 300 tỷ.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ buôn bán hay doanh nghiệp khởi nghiệp thông minh cũng nằm trong số doanh nghiệp được nhận hỗ trợ trên quy tắc, Nhà nước hỗ trợ có trọng tâm, có thời hạn, thích hợp với tiêu chí hỗ trợ và kỹ năng kỹ sảo cân đối nguồn lực.

Anh Minh