Doanh nghiệp nhập ôtô cũ phải có giấy chứng nhận ủy quyền chính hãngTrong văn bản vừa gửi lên Chính phủ về điều kiện du nhập ôtô cũ, Bộ Công Thương đề nghị 2 phương án buộc ràng đối với đơn vị du nhập. Phương án thứ nhất, đơn vị du nhập ôtô cũ sẽ phải có giấy chứng nhận uỷ quyền chính đơn vị của nhà phân phối ở nước ngoài, chỉ định đơn vị du nhập và thay mặt nhà phân phối triệu hồi khi xảy ra lỗi.

Phương án thứ 2, ôtô cũ nhập về Việt Nam không cần giấy chứng nhận uỷ quyền chính đơn vị.

Với ý kiến “bao bọc môi trường, lợi ích của người dùng”, Bộ Công Thương đề nghị chọn phương án 1, nghĩa là ôtô cũ du nhập tới đây cũng cần giấy chứng nhận uỷ quyền chính đơn vị.

“So với xe mới, ôtô cũ thường tiềm ẩn nhiều rủi ro về công nghệ, an toàn. Thực tế nhiều trường hợp ôtô cũ nhập về mắc lỗi công nghệ, không đủ điều kiện lưu hành, hoặc đăng kiểm tại nước sở tại nên được xuất sang nước thứ 3, đẩy rủi ro về phía người dùng nước du nhập”, Bộ Công Thương nêu ý kiến.

doanh-nghiep-nhap-oto-cu-phai-co-giay-chung-nhan-uy-quyen-chinh-hang

Doanh nghiệp muốn nhập ôtô cũ phải có giấy chứng nhận uỷ quyền chính đơn vị

Nếu được Chính phủ đồng ý, đây sẽ được coi là điều kiện đính kèm Nghị định quy định điều kiện phân phối, lắp ráp, du nhập và buôn bán nhà cung cấp bảo dưỡng, bảo trì ôtô đang được trình Chính phủ coi xét, nhằm kiểm soát có bảo đảm xe đã qua dùng. Ngoài các rủi ro đối với người dùng, cơ quan điều hành cũng cho rằng ôtô đã qua dùng cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường vô cớ đáp ứng các căn cứ về khí thải. Vì lẽ đó, Bộ này cho rằng ôtô cũ nhập về Việt Nam cần được điều hành chặt chẽ như đối với xe du nhập mới.

Liên quan thời hạn ban hành Nghị định điều kiện phân phối, lắp ráp, du nhập và buôn bán nhà cung cấp bảo dưỡng, bảo trì ôtô mà Bộ Công Thương là cơ quan chủ trì soạn thảo, đến nay đã trễ hứa hẹn 1 tháng so với quy định – ngày 1/7/2017, Thứ trưởng Công Thương – Đỗ Thắng Hải cho hay, cơ quan này đã trình bản dự thảo lần cuối lên Chính phủ và đang chờ cấp có thẩm quyền coi xét, ưng chuẩn.

Anh Minh