Doanh nghiệp ngoại ra đi, chúng ta còn lại gì?Chuyện lôi kéo đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và làm cho sao tạo sự kết nối giữa khối này với đơn vị trong nước 1 lần nữa được các đại biểu Quốc hội nêu tại bàn thảo ở đội về vững mạnh kinh tế xã hội ngày 22/5.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, kết quả năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 là dấu hiệu tốt cho nền kinh tế. Tuy nhiên, tăng trưởng 7,38% ở quý I nhờ 1 phần trị giá GDP năm 2017 không cao. Các số liệu của Chính phủ cũng cho thấy trụ cột tăng trưởng chưa thực thụ vững bền khi tụ họp vào 1 số lĩnh vực, đơn vị có số thu ngân sách lớn, hàng hóa xuất khẩu cao… làm cho nền kinh tế dễ gặp rủi ro.

Đề cập tới đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), lãnh đạo Quốc hội đề cập, chẳng thể phủ nhận sự đóng góp của khối này nhưng tiếc nuối rằng đơn vị ngoại chưa tạo ra hiệu ứng lan toả. “Sẽ tốt hơn giả như kết nối với đơn vị trong nước thành 1 chuỗi trị giá”, bà Kim Ngân đề cập.

Trong khi đó ông Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho rằng, sau vài chục năm đầu tư vào Việt Nam đơn vị FDI được “mượn” đủ thứ: đất đai, cần lao giá phải chăng, ưu đãi, môi trường… “Đáng lý sau mấy chục năm họ vào ta, đội ngũ ấy, kỹ thuật ấy, nguồn lực ấy phải được chuyển thành thân thể của tôi và các bạn, thì đến nay họ vẫn là 1 thành phần xa lạ. Lúc họ đi ta còn lại được cái gì?”, ông đặt nghi vấn, đồng thời nhấn mạnh tới lúc cần chính sách khác đi, không thể hy sinh môi trường, dễ dãi trong lôi kéo với khối FDI.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội. Ảnh: ĐBND

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội. Ảnh: ĐBND

Cũng theo đại biểu này, lợi nhuận của các đơn vị FDI được hưởng rất lớn, nhắc cả Samsung. Tuy nhiên, sự đóng góp của khối ngoại vào ngân sách chưa tương xứng với những ưu đãi mà họ được hưởng.

Đồng tình, TS Trần Hoàng Ngân đề cập thêm, nguồn lực lôi kéo FDI thời kì qua nhiều nhưng tính lan toả, chuyển giao kỹ thuật rất mờ. Với tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu đơn vị ngoại chiếm 72% độing kim ngạch xuất du nhập cả nước thì khi khối này rút vốn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế Việt Nam.

“Nguồn lực từ vốn FDI vẫn rất cần cho nền kinh tế, do đó phải có tiêu chí lôi kéo theo tiêu chí xanh – sạch – có bảo đảm và lan toả”, ông lưu ý.

Đại biểu TP HCM cũng góp ý, với kim ngạch xuất du nhập hiện gấp 1,9 lần GDP, độ mở nền kinh tế Việt Nam lớn nên dễ mẫn cảm trước những biến động phức tạp của toàn cầu. “Chúng ta cần quan tâm tới thị phần trong nước, kiểm soát độ mở nền kinh tế”, ông đề cập.

Nguyễn Hoài