Doanh nghiệp ngoại lạc quan về tương lai của Việt NamHội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) diễn ra trong ngày 7/11 được coi là thời cơ giúp Việt Nam tận dụng tối đa thời cơ thúc đẩy đầu tư khi gặp các lãnh đạo và CEO doanh nghiệp bậc nhất trong địa bàn. Hàng ngàn đại diện doanh nghiệp đã tham dự các cuộc bàn bạc về thời cơ buôn bán, nông nghiệp vững bền hay đặc khu kinh tế.

Hầu hết lãnh đạo doanh nghiệp đều nhận định lạc quan về triển vọng và muốn thành đối tác của Việt Nam. Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), xếp hạng khả năng cạnh tranh (GCI) 2017-2018 của Việt Nam tăng 20 bậc trong 5 năm qua, đứng thứ 55 trên 137 nước. Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) xếp hạng Việt Nam thứ 68 trên 190 đất nước về môi trường buôn bán, tăng 14 bậc so với năm trước.

Tại VBS bữa nay, ông James Fatheree – Phó người đứng đầu địa bàn Châu Á – Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) cho biết cộng đồng doanh nghiệp Mỹ rất muốn trở thành đối tác và đóng góp vào sự vững mạnh của Việt Nam. Nghiên cứu cách đây không lâu của họ cho thấy giám đốc các doanh nghiệp người tham gia AmCham tại 10 nước ASEAN coi Việt Nam là dành đầu tiên bậc nhất trong địa bàn khi muốn mở mang buôn bán. 72% lãnh đạo doanh nghiệp có trụ sở tại Việt Nam muốn mở mang buôn bán trong vài năm tới. Rất ít doanh nghiệp nghĩ đến việc không hoạt động tại Việt Nam.

doanh-nghiep-ngoai-lac-quan-ve-tuong-lai-cua-viet-nam

Hàng ngàn doanh nghiệp đã tới VBS để sắm thời cơ kết hợp. Ảnh: Nguyễn Đông

Lãnh đạo các doanh nghiệp Mỹ nhận định dù còn lo ngại về nhiều vấn đề, như hà lạm, bộ máy quy định còn nặng nề, sự thiếu kiên cố trong các thỏa thuận, Chính phủ Việt Nam đã có tiến bộ trong việc giải quyết những việc này. Và họ muốn cùng kết hợp để giải quyết các điểm yếu đó.

Ông Liam Mallon – Chủ tịch Tập đoàn Exxon Mobil thì cho rằng Việt Nam đang trong cuộc đua giành đầu tư từ nước ngoài. Việc này hoàn toàn nằm trong tầm tay, giả sử Việt Nam chứng minh được mình sẵn sàng.

Ông nhận xét Việt Nam có môi trường đầu tư ổn định, vững bền. Những thành công lớn nhất của Chính phủ là tăng tỷ lệ tiếp cận điện năng, đầu tư cho giáo dục và tăng tiến tuổi tác làng nhàng. Ông kỳ vọng tuần lễ APEC sẽ là 1 nhân tố hăng hái và là cú hích cho Việt Nam sau cơn bão vừa qua.

Trao đổi với VnExpress, ông Indronil Sengupta – CEO Tata Sonslimited tại Việt Nam cũng nhận định Việt Nam là 1 nơi thú vị để buôn bán. “Tôi đã ở đây 10 năm. Chúng tôi hiện diện trong nhiều lĩnh vực, từ thép, năng lượng, cà phê đến ôtô. Lợi thế của Việt Nam chính là dân số tphải chăng, ham học hỏi, bắt kịp thiên hướng và khoa học mới. Một lợi thế lớn hơic là ổn định chính sách. Tại 1 đất nước có chính sách ổn định như Việt Nam, nhà đầu tư sẽ tự tín buôn bán”, ông cho biết.

Nhận xét về bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại VBS, ông Sengupta mến mộ với “chính phủ kiến tạo”. Ông cho rằng đây là tư tưởng năng động và hiện đại. Lãnh đạo Tata Sonslimited khẳng định bất kỳ đất nước nào cũng có cạnh tranh, nhưng mọi việc đều có thể cải thiện dần dần. Và VBS năm nay chính là thời cơ để Việt Nam biểu thị mình là điểm đến thú vị cho nhà đầu tư.

*Ba đảm bảo của Thủ tướng trước doanh nghiệp tại VBS

Ông Taylor Sholler – Giám đốc cao cấp nhà sản xuất cung ứng thiết bị bán dẫn Applied Materials (Mỹ) thì cho rằng các đảm bảo của Thủ tướng tại VBS “hơi mến mộ và đáng nghĩ suy”. Công ty này chưa có hoạt động buôn bán trực tiếp ở Việt Nam, mà chỉ có nhà cung cấp tại đây. Dù vậy, ông Sholler cho biết doanh nghiệp có dự kiến đầu tư sang Việt Nam và đây là 1 phần bởi vì họ tới APEC, để sắm hiểu thời cơ.

“Nhưng những doanh nghiệp hơic đề cập với chúng tôi rằng việc đầu tư đang mang lại kết quả tốt. Chúng tôi cũng cảm thấy hơi lạc quan”, ông đề cập.

Trong khi đó, Giám đốc Truyền thông toàn cầu của PwC – Mike Davies nhận định lợi thế lớn của Việt Nam là kinh tế đang tăng trưởng mạnh, nhóm cần lao tốt và chính phủ linh hoạt với đầu tư ngoại.

“Tôi chưa nghĩ ra được điểm bất lợi đặc trưng nào. Vì ai cũng muốn sắm 1 nền kinh tế vững mạnh ổn định, lâu dài, công bằng, mức thuế tốt, sáng tỏ. Đây là thách thức với mọi đất nước, không chỉ riêng Việt Nam”, ông nhận xét.

Davies cũng cho rằng các đảm bảo của Thủ tướng thì hoàn toàn khả thi. Nếu 1 đất nước muốn di chuyển khỏi mô phỏng tăng trưởng dựa trên cần lao giá phải chăng, họ nhất thiết phải thúc đẩy khởi nghiệp, áp dụng khoa học mới và lôi kéo đầu tư. Ông lạc quan rằng Việt Nam có thể khiến cho được những điều đó.

Hà Thu