Doanh nghiệp ngoại khen toàn cầu hóa ở Việt Nam

Toàn cầu hóa là chủ đề trọng tâm của APEC năm nay, đặc trưng trong bối cảnh chủ nghĩa dân túy nổi lên, với việc người Anh bỏ thăm rời Liên minh châu Âu, Catalonia muốn tách khỏi Tây Ban Nha, còn Tổng thống Donald Trump đề ra quy luật “nước Mỹ trên hết”. Trong phiên luận bàn chiều 8/11 tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit), các diễn giả đều có chung ý kiến toàn cầu hóa vẫn đang là xu hướng.

“Toàn cầu hóa là cách độc nhất giúp các nước tạo được hàng triệu việc làm cho người dân và giúp nền kinh tế tiếp diễn vững mạnh năng động”, bà Victoria Kwakwa – Phó người cầm đầu Ngân hàng Thế giới gánh vác Đông Á – Thái Bình Dương cho biết.

Trong phiên luận bàn, ông Philipp Rösler – người tham gia ban điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho rằng toàn cầu đang đổi thay vì chủ nghĩa dân túy. Tuy nhiên, đây lại là thời cơ cho các cơ chế đa phương, như ASEAN. Vì thế, các nước châu Á – Thái Bình Dương nên mua chọn lọc thay thế Mỹ.

“Nếu có Mỹ, Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều hơn. Vấn đề là Mỹ không còn ở đây nữa rồi. Nhưng vẫn còn những nền kinh tế khác. Phần lợi lớn nhất không còn, nhưng họ vẫn quyết theo TPP”, bà Kwakwa cho biết.

Việt Nam được giám định là đất nước rất hăng hái trong việc toàn cầu hóa, với việc hợp đồng và thương lượng hàng loạt hiệp nghị thương nghiệp. Trao đổi với VnExpress, ông Michael Sailer – Tổng giám đốc Thyssenkrupp Industrial Solutions Việt Nam cho rằng Việt Nam đã có nước đi sáng tạo khi thương lượng nhiều FTA.

“Việc này sẽ giúp các bạn có thêm sức mạnh. Thay vì chỉ dựa vào 1 hiệp nghị, các bạn có nhiều hợp đồng, nhiều đối tác thương nghiệp, nhằm thúc đẩy tăng trưởng. Tôi cho rằng châu Âu tổng thể và Đức nói riêng cũng rất quan tâm đến việc này và muốn giúp Việt Nam vững mạnh”, ông cho biết.

Ông khẳng định toàn cầu hóa không chỉ là 1 khuynh hướng, mà còn là điều không được lãng quên hiện giờ: “Tôi đồng tình với ý kiến của ông Rosler là tôi và quý khách hàng cần có nhiều hiệp nghị thương nghiệp hơn, không phải song phương, mà là giữa nhiều đất nước. Ví dụ ở châu Á – Thái Bình Dương hay châu Âu”.

CEO Gasco – Nicholas Grzegorczyn cũng cho rằng toàn cầu hóa là việc thế tất và khó có thể đảo ngược. Còn Eric L.Schmidt – CEO EventBank (Mỹ) tỏ ra hối tiếc khi Mỹ rút khỏi TPP.

“Tôi thấy đây là sai trái lớn của Chính phủ. Tôi kỳ vọng lúc nào đó, họ sẽ cân nhắc lại. Mỹ đang sẵn có lợi thế trong bản đồ, nhưng việc rút ra là 1 sai trái lớn, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc đang mở mang thị phần”, ông nhận xét.

Ông cũng cho rằng Việt Nam đang đi đúng hướng trong việc hội nhập. “Các nước đang vững mạnh cần có thêm thị phần mới cho hàng hóa, nhà cung cấp của mình. Nếu đóng cửa, gần như các đơn vị đều không được hưởng lợi”.

Hà Thu