Doanh nghiệp kêu mất 6 tháng xin chứng nhận an toàn thực phẩmTại buổi hội thoại với các tổ chức về điều hành an toàn thực phẩm, trạng sư Trần Ngọc Hân, đại diện Cộng đồng tổ chức Mỹ tại Việt Nam (AmCham) cho biết, nhiều giấy má chứng thực đang khiến cho khó tổ chức, như 1 mà tổ chức của AmCham nộp giấy tờ xin cấp giấy chứng thực an toàn thực phẩm lên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Sau đó, tổ chức phải vận động thêm 5 lần nữa chỉnh sửa giấy tờ với nội dung khác nhau.

Sau 6 tháng, tổ chức mới nhận được chứng thực của hàng hóa. Đáng nói là giấy công nhận ghi rõ tổ chức phải hoàn toàn tự chịu sứ mệnh về tính thích hợp của hàng hóa đã thông báo.

“Trách nhiệm của cơ quan điều hành nhà nước đối với hàng hóa tổ chức là ở đâu giả sử ghi rõ là tổ chức tự chịu sứ mệnh”, trạng sư Hân câu hỏi. Theo vị này, tổ chức có thể tự chịu sứ mệnh về hàng hóa của mình thay vì việc kiểm soát của nhà nước.

doanh-nghiep-keu-mat-6-thang-xin-chung-nhan-an-toan-thuc-phm

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các hàng hóa ít rủi ro, tổ chức chỉ cần đăng ký qua mạng. Ảnh: Chinh phu.

Luật sư Lê Ngọc Hân cho biết, 1 số tổ chức đã gặp không ít nhiêu khê, cạnh tranh trong thời kỳ xin công nhận thông báo thích hợp quy định an toàn thực phẩm.

Thay mặt các hiệp hội, ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cũng buộc phải Bộ Y tế bỏ quy định cấp giấy công nhận thích hợp với quy định an toàn thực phẩm và thay bằng Bản đăng ký luôn luôn có chữ tín thực phẩm.

Lý do được đại diện VASEP đưa ra việc cấp công nhận thông báo thích hợp với quy định không khiến cho đổi thay sứ mệnh của tổ chức về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa được thông báo, nhưng lại dễ bị lạm dụng biến thành cấp phép, dẫn đến xin-cho trên thực tại.

Cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong đãi đằng chưa đồng tình việc cho phép tổ chức tự thông báo thích hợp an toàn thực phẩm vì tổ chức tự thông báo hàng hóa có thể gây lầm lẫn cho người tiêu dùng, khó xử lý giả sử có các loại phụ gia thực phẩm, các loại dược chất bị cấm hay khuyến cáo không tiêu dùng, các chiến lược an toàn về vi sinh vật, kim khí nặng vượt mức cho phép…

Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường cho biết cơ quan này sẽ tiếp nhận các quan niệm theo hướng khi tổ chức thông báo thì chỉ sau 1 tuần cơ quan điều hành không có quan niệm thì tổ chức được triển khai thực hành.

Tại buổi hội thoại, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam buộc phải chia 2 hàng ngũ hàng hóa, với các loại thực phẩm mất an toàn gây nguy cơ cao về sức khoẻ con người như sữa trẻ em, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm sẽ có cơ chế kiểm soát luôn luôn có chữ tín từ đầu. Song, việc cấp giấy công nhận sẽ phải rút ngắn thời kì so với trước. Còn các hàng hóa ít rủi ro thì chỉ cần tổ chức đăng ký qua mạng để cơ quan nhà nước kiểm soát.

Đoàn Loan