Doanh nghiệp Italy tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt NamItaly là nền kinh tế lớn thứ 3 trong bản đồ đồng Euro với tổng thu nhập quốc dân (GDP) đạt hơn 2.200 tỷ USD trong năm 2016. Đây là nền kinh tế cung cấp lớn thứ 2 tại châu Âu, lớn thứ 7 trên toàn cầu. Thặng dư thương nghiệp trong lĩnh vực cung cấp của Italy đứng thứ 5 trong các nước G20 với trị giá lên đến 103,8 tỷ USD trong năm 2015.

Với dân số trên 60 triệu dân và GDP bình quân đầu người là 36.300 USD 1 năm, Italy là 1 thị phần tiềm năng mà các doanh nghiệp Việt Nam đang hướng tới.

Những năm vừa mới đây, ngày 1 nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư Italy quan tâm đến thị phần Việt Nam. Lĩnh vực thương nghiệp và đầu tư giữa Việt Nam và Italy có nhiều dấu hiệu hăng hái.

Thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Italy tăng gấp 10 lần trong vòng 10 năm, đạt 4.6 tỷ USD trong năm 2016. Trong 7 tháng đầu năm 2017, tổng kim ngạch thương nghiệp hai chiều Việt Nam – Italy đạt trên 2,88 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2016.

polyad

Nhiều doanh nghiệp Italy đang tậu kiếm thời cơ liên kết với Việt Nam.

Đầu tư từ Italy vào Việt Nam đã tăng lên 360 triệu USD Mỹ trong năm 2016 với 78 công trình triển khai. Theo số liệu thống kê từ Cục Hải quan Việt Nam, Italy là đối tác thương nghiệp lớn thứ 8 của Việt Nam và lớn nhất trong khối EU. Các hàng hóa Italy xuất khẩu vào Việt Nam bao gồm máy móc, hàng hóa da và đồ điện tử.

Xác định liên kết kinh tế là trụ cột ưu ái trong liên kết song phương, Việt Nam – Italy đặt kế hoạch nâng kim ngạch thương nghiệp lên 6 tỷ USD công đoạn 2017 – 2018, tăng cường đầu tư của Italy tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực thế mạnh đồng thời tạo thuận lợi cho các hàng hóa nông nghiệp, thủy sản Việt Nam tiếp cận thị phần Italy.

Hai bên cũng tán đồng vun đắp định hướng mới về liên kết tăng trưởng thích hợp quan hệ đối tác mục tiêu giữa hai nước, tụ hội vào các lĩnh vực training nghề, môi trường, chủa quản nguồn nước, cảnh báo lũ…

Trong thời kì qua, Việt Nam đã cộng tác với các cơ quan chức năng doanh nghiệp nhiều hoạt động thúc đẩy thương nghiệp trên các vùng, miền của Italy như sự kiện Vietnam Foodexpo 2017; 29 doanh nghiệp Italy tham dự triển lãm da giày quốc tế doanh nghiệp ở TP HCM hồi tháng 7/2017.

polyad

29 doanh nghiệp Italy đã tham dự triển lãm da giày quốc tế tại TP HCM vào tháng 7/2017 vừa qua.

Ngoài ra, hai nước đang hăng hái thúc đẩy triển khai 1 số công trình trong lĩnh vực da giày như thành lập trọng điểm nhà cung cấp, training kỹ thuật trong lĩnh vực da giày do Hiệp hội Quốc gia các nhà cung cấp máy móc da giày Italy (ASSOMAC) và Hiệp hội Da giày Việt Nam (LEFASO) liên kết. Tháng 7/2017, Trung tâm Công nghệ giày Việt – Italy tại Bình Dương cũng khánh thành và đi vào hoạt động.

Thương vụ Việt Nam tại Italy cũng đã cộng tác với ASSOMAC doanh nghiệp cho Viện Nghiên cứu Da giày Việt Nam (LSI) tham dự Hội chợ Da giày MIPEL tại Milan trong tháng 9/2017 và làm cho việc với các hiệp hội, doanh nghiệp Italy, hướng đến hợp đồng hợp đồng liên kết giữa ASSOMAC và LSI.

Các hoạt động trên là những nội dung liên kết thiết yếu giữa hai nước được hợp đồng trong Biên bản của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Italy. Phiên họp lần 4, Ủy ban Hỗn hợp dự trù sẽ diễn ra vào quý IV/2017 tại Việt Nam.

ICHAM (Phòng Thương mại Italy tại Việt Nam) cũng nhận được nhiều đề nghị khuyên dăn từ các doanh nghiệp Italy muốn tậu hiểu và đầu tư buôn bán tại Việt Nam. Dự kiến, doanh nghiệp sẽ tiếp diễn doanh nghiệp nhiều công trình khác trong những năm tiếp theo để lăng xê thị phần Việt Nam.

Ngày 27- 29/11, ngài Ivan Scalfarotto – Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Italy sẽ dẫn đầu phái bộ sang trọng của Italy gồm 70 doanh nghiệp, cùng 150 doanh nhân sang Việt Nam. Sự kiện diễn ra ở Hà Nội (27-28/11) và TP HCM (29/11) tụ hội bàn thảo chính thức về thời cơ liên kết, đầu tư ở các lĩnh vực cơ sở cơ sở, liên lạc chuyển vận, năng lượng, kỹ thuật chở che môi trường, cơ khí và kỹ thuật… Một diễn đàn doanh nghiệp Việt – Italy cũng được doanh nghiệp để các doanh nghiệp tham dự cùng tậu hiểu thời cơ liên kết, đầu tư.

Thu Ngân