Doanh nghiệp gặp khó với phí dịch vụ viễn thông công íchDiễn đàn Kinh tế tư nhân (VPSF) vừa công ty hội thảo chuyên đề kinh tế số với chủ đề “Thúc đẩy thực thi chính sách để tạo đà nắm bắt Cách mạng kỹ thuật 4.0” nhằm chuẩn bị nội dung cho cuộc hội thoại với Thủ tướng diễn ra vào ngày 31/7 tới.

Tại hội thảo, ông Đào Huy Giám, Tổng thư ký VPSF cho biết, số liệu những năm vừa qua cho thấy, với 1,7% dân số Việt Nam làm cho việc trong lĩnh vực kinh tế số đã tạo ra 5% thu nhập quốc dân.

“Mức thu nhập bình quân, mức giá trị gia tăng trên mỗi cần lao kinh tế số lớn gấp 3 lần làng nhàng của cả nước”, ông Giám khẳng định và cho rằng hơn lúc nào hết Việt Nam cần phải quan tâm đến lĩnh vực kinh tế số nhằm tạo ra giá trị gia tăng và những sức mạnh đột phá về kỹ năng lớn mạnh lâu dài.

bat-hop-ly-phi-dich-vu-vien-thong-cong-ich

Doanh nghiệp cung cấp nhà sản xuất cơ sở vật chất cho rằng quy định phải nộp 1,5% doanh số cho quỹ viễn thông công ích không còn thích hợp. Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Trung Chính, Trưởng hàng ngũ công việc Kinh tế số của VPFS, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CMC cũng cho rằng riêng nước Anh nền kinh tế số năm 2016 đã chiếm 10% GDP. Tại bản đồ Đông Nam Á, nền kinh tế số giá trị 150 tỷ USD, đóng góp 6% GDP năm 2016. Còn tại Việt Nam, mảng thương nghiệp điện tử năm 2016 đạt 900 triệu USD và tăng 50% so với 2015.

Ông cũng cho biết, quy mô truyền bá trực tuyến của Việt Nam tăng rất nhanh, năm 2016 đạt 390 triệu USD. Ước tính đến năm 2020 quy mô truyền bá trực tuyến tăng gấp 3 lần.

Theo ông Chính, kinh tế số hiện giờ len lách vào khắp các lĩnh vực đời sống xã hội, từ liên lạc, giáo dục đến không phờ phạc hay bơ phờ cho đến vun đắp đô thị sáng tạo (smart city).

“Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ nhiều đất nước Đông Nam Á khi họ có chỉ tiêu vun đắp đất nước, đô thị sáng tạo và hướng tới sự lớn mạnh kinh tế số”, ông Trung nói.

Dù phải cạnh tranh gay gắt nhưng ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT cho rằng, 1 số quy định đối với các công ty trong lĩnh vực này còn tương đối nhiều bất cập. Ông lấy ví dụ, theo quy định hiện hành, công ty cung cấp nhà sản xuất có cơ sở vật chất hiện phải nộp 1,5% doanh số cho quỹ nhà sản xuất viễn thông công ích. Bên cạnh khoản phí này, các công ty viễn thông đang phải 1 khoản phí nữa là đóng phí thương quyền (0,5% doanh số) nộp vào ngân sách nhà nước.

“Cùng 1 lúc nộp 2 loại phí là quá sức nộp trách nhiệm của công ty”, ông Ngọc nói và cho biết thêm, hiện việc buôn bán của nhiều công ty buôn bán cơ sở vật chất internet đang rất cạnh tranh. Nhiều công ty không có lãi, hoặc là lãi phải chăng. Thời gian qua, cơ sở vật chất băng rộng viễn thông đã đổi thay sang cáp quang quẻ. Hạ tầng không dây thì chuyển sang 4G. Mỗi khi đổi tương tự, công ty phải đầu tư 1 số tiền rất lớn và phải khấu hao trong nhiều năm. Thậm chí công ty còn phải đi vay nhà băng để có đủ vốn đầu tư. Đơn cử như FPT Telecom, mảng buôn bán cơ sở vật chất internet trong 2 năm vừa qua đã không còn tăng trưởng do phải đầu tư mạnh vào cơ sở vật chất cáp quang quẻ.

“Con số 1,5% doanh số mà công ty viễn thông phải nộp cho quỹ nhà sản xuất viễn thông công ích có thể tương đương 1 phần ba, thậm chí 1 nửa lợi nhuận làm cho ra của công ty. Hoặc thậm chí làm công ty không còn lợi nhuận nữa. Không có lãi nên công ty không có tiền để nộp, hoặc giả tỉ có nộp thì lại phải lấy tiền từ chủ sở hữu. Điều này đi trái lại với ý thức của Luật công ty là vốn chủ sở hữu chẳng thể nộp vào bất cứ quỹ nào, nói cả thuế do nhà nước chủa quản”, ông Ngọc nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điển này, ông Chính cũng cho rằng phí công ích có thực chất là san sớt lợi ích với cộng đồng, chỉ nên khuyến khích các công ty tham dự đóng góp, không nên quy định thành 1 loại phí đề xuất.

Với những điểm bất hợp lý như trên, nhiều người tham dự thuộc Diễn đàn Kinh tế tư nhân đều đồng loạt cho rằng cần bỏ quy định nộp phí viễn thông công ích. Trên thực tiễn, FPT đã nhiều lần gửi văn bản kiến nghị lên các cơ quan chức năng đề xuất bỏ quy chế này nhưng vẫn chưa được hài lòng.

Dưới góc nhìn tương đốic, 1 số chuyên gia cho rằng, hiện Chính phủ đang có nhiều chính sách khuyến khích các công ty tham dự mạnh mẽ vào cuộc cách mệnh 4.0 để thúc đẩy sự lớn mạnh của nền kinh tế số. Internet là cơ sở vật chất kết nối xương sống cho nền kinh tế số, giúp Việt Nam hòa nhập nhanh với kinh tế thế giới, rút ngắn khoảng cách với các đất nước tương đốic. Nhìn nhận về vấn đề này, ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cho rằng giả tỉ những nhà sản xuất nào của viễn thông có lợi nhuận chưa cao hoặc các nhà sản xuất đang cần khuyến khích lớn mạnh thì cũng nên giảm thiểu việc phải trích phí.

Kỳ Duyên