Doanh nghiệp FDI ‘xếp bét’ về góp ngân sáchTheo báo cáo của Tổng cục Thống kê, năm 2016 các tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tạo ra hơn 327.400 tỷ đồng lợi nhuận, tăng bình quân 17,3% thời kỳ 2010 – 2016. Tuy nhiên, bản đồ tổ chức này chỉ góp vào ngân sách Nhà nước 250.900 tỷ đồng năm 2016. Trong khi đó, các tổ chức ngoài Nhà nước tạo ra 197.400 tỷ đồng lợi nhuận (riêng năm 2016 là 188.100 tỷ đồng) nhưng bình quân 5 năm qua lại góp vào ngân sách tới 434.700 tỷ.

“Khu vực FDI là nơi tạo ra lợi nhuận lớn cho nền kinh tế, hơn cả bản đồ khác còn lại gồm tổ chức Nhà nước và tư nhân, nhưng lại góp vào ngân sách rẻ hơn”, ông Phạm Đình Thuý – Vụ trưởng Vụ thống kê nhận xét.

Giải thích về sự không cân bằng này, ông Thuý cho rằng, căn do chính yếu do các tổ chức ngoại được ưu đãi, biệt đãi về thuế. Hầu hết các tổ chức ngoại khi rót vốn vào Việt Nam đều đăng ký ngành cung ứng, buôn bán trong lĩnh vực công nghiệp, kỹ thuật cao, được hưởng loạt chính sách ưu đãi thuế, miễn thuế thu nhạp tổ chức trong 1 số năm diễn ra từ năm sớm nhất ghi nhận kế quả buôn bán.

Hưởng nhiều ưu đãi thì chính sách thu hút đầu tư, các doanh nghiệp FDI đang đóng góp ngân sách ít hơn khối doanh nghiệp trong nước vào ngân sách. Ảnh: AP

Hưởng nhiều ưu đãi thì chính sách lôi kéo đầu tư, các tổ chức FDI đang đóng góp ngân sách ít hơn khối tổ chức trong nước vào ngân sách. Ảnh: AP

Dẫn ví dụ trường hợp Samsung Thái Nguyên và Samsung Bắc Ninh, ông Thuý cho hay, thuế thu nhập tổ chức bình quân các công ty này đóng trong 30 năm sớm nhất hoạt động chỉ khoảng 10%, trong đó 4 năm đầu được miễn thuế hoàn toàn, 9 năm tiếp theo chỉ phải đóng 50%… chưa đề cập các tỉnh, thị thành cũng có những ưu đãi khác.

Bình quân thuế thu nhập tổ chức bản đồ tổ chức trong nước phải nộp 20-30% tuỳ lĩnh vực, thì khối ngoại lại được hưởng nhiều ưu đãi đóng thuế tổ chức trong 30 năm cũng chỉ bằng 1 nửa số góp của bản đồ trong nước màu năm”, ông nhắc.

Ông Thuý phân tách thêm, các tổ chức FDI hoạt động kỹ thuật cao được miễn thuế du nhập linh kiện, phụ tùng. Một số địa phương cũng có chính sách miễn giảm các loại thuế với thời kì linh hoạt . Trước đây Bộ Kế hoạch & Đầu tư điều hành chung cấp phép cho các công trình FDI nhưng hiện tại đã phân cấp cho địa phương, nên các tỉnh, thành có những chính sách ưu đãi khác nhau để lôi kéo vốn FDI. Có những công trình FDI ở tình này không được ủng hộ đầu tư, nhưng khi sang tỉnh khác lại nhận được ưu đãi tốt hơn.

Bên cạnh đó, ông này thừa nhận thời kì qua 1 phòng ban tổ chức ngoại chuyển giá, trốn thuế VAT, khai rẻ lợi nhuận để trốn thuế tổ chức. Hiện Chính phủ đang giao cho Bộ Tài chính vun đắp nghị định chống chuyển giá của bản đồ tổ chức này nhằm tạo sân chơi đồng đẳng cho các tổ chức trong nước.

“Thời gian tới cần kiểm soát chặt chẽ hơn, không để các tỉnh, thành vượt khung trong ưu đãi FDI, tạo môi trường buôn bán lành mạnh với tổ chức trong nước”, ông nhắc.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, tại thời điểm 31/12/2016, tổng vốn dùng cho cung ứng buôn bán của bản đồ tổ chức đạt 30,2 triệu tỷ đồng. Nhưng kế quả buôn bán các đối tượng tổ chức tạo ra so với vốn rót vào buôn bán chỉ khoảng 40%. Năm 2016 kế quả buôn bán thuần bản đồ tổ chức đạt 17,4 triệu tỷ đồng, trong đó khối FDI góp 4,8 triệu tỷ, tổ chức nhà nước gần 2,9 triệu tỷ, còn lại là bản đồ tư nhân.

Anh Minh