Doanh nghiệp được tăng giá sữa dưới 5%Tại hội nghị về chủa quản giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi do Bộ Công Thương công ty gần đây, ông Nguyễn Lộc An – Phó Vụ trưởng gánh vác Vụ thị phần trong nước (Bộ Công Thương) cho hay, Thông tư 08/2017 về chủa quản kê khai giá sữa, thực phẩm chức năng sẽ có nhiều điểm mới, hướng đến thị phần, khi cho phép công ty được quyền tự quyết định giá dưới 5%

“Thông tư mới sẽ chủa quản các bộ máy các hàng hóa sữa từ giá tiền lẻ đến có bảo hành lâu dài hàng hóa. Đây được xem là bước tiến để người sử dụng được hưởng lợi nhiều hơn”, ông Lộc An kể.

Dù cho phép công ty được quyền chủ động trong khuôn khổ điều chỉnh biên độ giá dưới 5%, nhưng cơ quan chủa quản sẽ giám sát công đoạn này xét duyệt báo cáo kê khai từ phía công ty.

doanh-nghiep-duoc-tang-gia-sua-duoi-5

Doanh nghiệp sẽ được quyền tự quyết giá tiền sữa trẻ em dưới 6 tuổi trong khuôn khổ dưới 5%.

Theo ông Trần Quang Trung – Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam, việc cho phép thương nhân kê khai giá tại các cơ quan có thẩm quyền và được chủ động điều chỉnh giá trong biên độ dưới 5% là 1 điểm mới để giá sữa theo giá thị phần, nhưng cũng không tăng giá quá cao, gây thiệt hại cho người sử dụng. “Hiện, lượng sữa trong nước mới đáp ứng 1 phần nhỏ, khoảng 60-70% sữa phải du nhập…Phải cho công ty tự điều chỉnh nhưng giả sử tăng phải có giải trình”, Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam cả quyết.

Tuy nhiên, nhiều quan niệm thanh minh lo ngại phát sinh nhiều vấn đề bất cập trong công đoạn thực hành. Đại diện Sở Công Thương tỉnh Hải Dương cho biết, khi lập danh sách thương nhân phải đăng ký giá và kê khai giá, với công ty phân phối thì còn dễ, nhưng với công ty du nhập sữa và thực phẩm chức năng thì khó kiểm soát, vì công ty được du nhập ở nhiều cửa khẩu khác nhau. Ngoài ra, các địa phương vẫn lúng túng trong việc phân biệt giữa hàng hóa sữa và hàng hóa chức năng dành cho trẻ dưới 6 tuổi. Danh mục hàng hóa đến nay vẫn chưa được cập nhật chi tiết.

Trước băn khoăn về việc khi để công ty tự đăng ký, kê khai giá, liệu có trường hợp gian lậu, trục lợi, kê khai giá cao hơn thực tiễn, ông Lộc An khẳng định, để kê khai hay đăng ký giá, các nhân tố hình thành giá phải mang tính hợp lý. Ngoài Bộ Công Thương, còn có các bộ lĩnh vực khác như: Y tế, Hải quan… cùng kết hợp kiểm soát. Tới đây, Bộ Công Thương sẽ công khai trên blog của Bộ về công ty, mức giá… để cộng đồng cùng rà soát, giám sát.

Về phía Bộ Y tế, ông Nguyễn Văn Dũng, đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết, doanh nghiệp này sẽ tiếp diễn làm cho việc với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính để tới đây sẽ ban bố danh mục gồm hàng hóa sữa và hàng hóa dinh dưỡng dành cho trẻ dưới 6 tuổi.

Anh Minh