Doanh nghiệp được dỡ trần khuyến mại 50%Chính phủ vừa ban hành Nghị định 81 có hiệu lực từ giữa tháng 7/2018 nhằm quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động thúc đẩy thương nghiệp, bao gồm khuyến mại, hội chợ và triển lãm thương nghiệp.

Theo đó, đơn vị đơn vị chương trình khuyến mại tập hợp có thể vận dụng hạn mức tối đa về trị giá của hàng hóa và nhà cung cấp tiêu dùng để khuyến mại là 100%, thay vì 50% như trước đây. Các chương trình này phải do cơ quan nhà nước chủ trì đơn vị trong 1 khoảng thời kì xác định (theo giờ, ngày, tuần, tháng…) nhằm thực hành chính sách tăng trưởng kinh tế có chỉ tiêu của đất nước hoặc điạ phương.

Người dân mua sắm trong chương trình hàng hiệu khuyến mại tại TP HCM. Ảnh: Phương Đông.

Người dân mua sắm trong chương trình hàng hiệu khuyến mại tại TP HCM. Ảnh: Phương Đông.

Bên cạnh đó, hạn mức này còn được vận dụng với hàng hóa trong phạm vi các hoạt động thúc đẩy thương nghiệp do Thủ tướng quy chế và các đợt khuyến mại trong thời kì nghỉ lễ tết. Đối với hàng hóa được khuyến mại nằm ngoài các trường hợp này, mức giảm tối đa không được vượt quá 50% trị giá hàng hóa ngay trước thời kì khuyến mại.

Nghị định 81 cũng quy định tổng thời kì thực hành khuyến mại bằng hình thức giảm giá đối với 1 thương hiệu hàng hóa, nhà cung cấp không được vượt quá 120 ngày 1 năm. Doanh nghiệp phải trích 50% trị giá giải thưởng đã thông báo vào ngân sách nhà nước trong trường hợp không có người trúng thưởng trong các chương trình khuyến mại mang tính may rủi.

Doanh nghiệp thực hành khuyến mại phải cam kết không so sánh trực tiếp hàng hóa và nhà cung cấp của mình với đơn vị hoặc tư nhân khác. Đồng thời, không đưa ra điều kiện nhằm thu hút anh chị em khước từ hoặc đổi trả hàng hóa của đối thủ khó khăn. Hàng hóa và nhà cung cấp được khuyến mại không bao gồm rượu, xổ số, thuốc lá, thuốc chữa bệnh…

Phương Đông