Doanh nghiệp ‘dội bom’ Bộ Kế hoạch & Đầu tư gửi đơn than… buồn

Công ty cổ phần Đầu tư lớn mạnh nhà Gia Bảo đã đăng tải 2 văn bản được gửi đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư vào ngày 16/10, sau khi Bộ báo cáo Chính phủ cho rằng đơn vị “dội bom” văn bản.

Về việc Bộ Kế hoạch & Đầu tư có công văn gửi Thủ tướng kiến nghị không giải đáp công văn của đơn vị và cho rằng doanh nghiệp đã phá quấy Bộ, lãnh đạo Công ty Gia Bảo cho biết cảm thấy “hơi buồn” bởi “cũng chỉ vì quốc gia và ao ước Bộ Kế hoạch & Đầu tư thay đổi tích cực hồ sơ hành chính, cắt giảm giấy phép con như chỉ đạo của Thủ tướng, nhưng Cục chủa quản Đấu thầu lại báo cáo lên Bộ trưởng không đúng sự thật gây lộn hiểu lầm”, văn bản doanh nghiệp này nêu.

Trong văn bản gửi đến Thủ tướng, doanh nghiệp cho biết đã gửi tới Bộ Kế hoạch & Đầu tư bắt buộc coi xét, sửa đổi 1 số quy định tại Nghị định 15/2015 theo hướng thay đổi tích cực hồ sơ hành chính để giảm các giấy phép con, cũng như có điều khoản để phòng hạn chế thất thoát cho ngân sách. Công ty Giao Bảo khẳng định vẫn chưa nhận được quan điểm giải đáp của Bộ về kiến nghị này.

Tuy nhiên, trong văn bản kiến nghị lần thứ 19 được đơn vị gửi đến Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vào đầu tháng 10, Công ty Gia Bảo cho biết đã được Cục Quản lý đấu thầu mời đến làm cho việc vào tháng 12/2016. Với những bắt buộc của doanh nghiệp về sửa đổi Nghị định 15, cơ quan này đã không đồng ý.

Trước đó, Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc liên tục nhận được 37 văn bản của 3 đơn vị, tư nhân có cùng 1 liên hệ kiến nghị những vấn đề trùng lặp. Các văn bản có nhiều nội dung rất thụ động và phản cảm. 3 đơn vị là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Gia Bảo, Công ty cổ phần Chống ùn tắc liên lạc quốc tế, Công ty cổ phần Phòng và Tránh thiệt hại ngân sách. Riêng Công ty Gia Bảo đến nay đã gửi 19 kiến nghị.

Bộ cũng cho biết đã công ty họp và luận bàn với Công ty Gia Bảo, đồng thời, có tới 4 văn bản giải đáp các đơn vị và công dân trên. Tuy nhiên, do bị “dội bom” nên vừa qua nhất, Bộ Kế hoạch đã có văn bản bắt buộc đơn vị trên không tiếp diễn gửi các kiến nghị trùng lặp kèm những nội dung công kích thụ động, nói xấu cán bộ nhà nước đến Bộ và Văn phòng Chính phủ.

Theo giới thiệu trên trang web, Công ty Gia Bảo được cấp phép buôn bán từ năm 2000, với lĩnh vực chính là vun đắp nhà tập thể cũ thành tòa nhà mới. Doanh nghiệp là chủ đầu tư Tòa nhà D2 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội – công trình từng vướng lùm xùm vì chia nhỏ căn hộ so với giấy phép vun đắp.

Trên trang web, đơn vị cũng cập nhật các kiến nghị lần thứ 8 gửi Thủ tướng xin đứng ra “thay chân, thế chỗ” Tổng doanh nghiệp Đường sắt để làm cho chủ đầu tư công trình đường sắt thị thành số 1 Ngọc Hồi – Yên Viên và bắt buộc lần thứ 15 gửi Chủ tịch UBND TP HCM về công trình “Phục hồi bán đảo Thanh Đa – Bình Quới hết ô nhiễm”.

Nguyễn Hà